Giá nhà gắn liền với đất tăng cao dù nhu cầu tìm mua sụt giảm mạnh

Theo Tuấn Minh/nhipsongdoanhnghiep.laodongcongdoan.vn

Nhiều địa phương phía Nam như Cần Thơ, Bình Dương, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu... dù nhu cầu tìm mua sụt giảm manh nhưng giá rao bán nhà gắn liền với đất vẫn tăng cao.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Thông tin trên được trang Batdongsan.com.vn cho biết tại Báo cáo Thị trường bất động sản quý 3/2022.

Theo báo cáo, trong quý 3/2022, giá rao bán nhà riêng tại một số địa phương miền Bắc tăng so với quý liền trước. Cụ thể, giá rao bán nhà riêng Bắc Giang ước tính tăng 61%, Quảng Ninh tăng 21%, Hải Phòng tăng 3%. Trong khi đó, nhu cầu tìm mua nhà riêng ở các tỉnh này không có nhiều biến động.

Tại một số địa phương miền Nam như Cần Thơ, Bình Dương, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu mặt bằng giá rao bất động sản thấp tầng (tính gộp đất, đất nền dự án và nhà riêng) tăng nhẹ so với quý 2/2022, với mức tăng từ 1 -11%. Tuy nhiên, nhu cầu tìm mua sụt giảm mạnh từ 19% - 33%.

Giá nhà gắn liền với đất tăng cao dù nhu cầu tìm mua sụt giảm mạnh
Giá nhà gắn liền với đất tăng cao dù nhu cầu tìm mua sụt giảm mạnh.

Tương tự, Báo cáo thị trường nhà liền thổ vừa được Cushman & Wakefield công bố cũng cho biết, trong quý vừa qua, giá bán nhà phố, biệt thự và shophouse trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đồng loạt tăng song thanh khoản chậm.

Cụ thể, giá sơ cấp nhà liền thổ (chủ đầu tư chào bán lần đầu) tại TP. Hồ Chí Minh ghi nhận mức trung bình 12.300 USD một m2, tương đương gần 300 triệu đồng, tăng 29,7% theo quý và gần gấp đôi theo năm (so với cùng kỳ quý 3/2021). Trong khi đó, mức giá trần (mức cao nhất) của nhà liền thổ tại thành phố đã vọt lên ngưỡng 14.000 USD (tương đương 340 triệu đồng) một m2.

Theo ghi nhận, trong các tháng 7, 8, 9, thị trường nhà liền thổ xây sẵn (gắn liền với đất) chỉ ghi nhận một vài dự án mới chào hàng với tổng nguồn cung nhỏ giọt chưa đến 500 căn, tập trung tại huyện Nhà Bè (thuộc khu Nam TP. Hồ Chí Minh) và quận 2, 9 cũ (nay thuộc TP.Thủ Đức).

Tại huyện Nhà Bè ghi nhận dự án nhà phố thương mại quy mô 1,5 ha, tọa lạc trên đường Nguyễn Hữu Thọ, giá bán 30-84 tỷ đồng một căn. Trong khi đó, dự án nhà phố quy mô 4,3 ha tọa lạc tại mặt tiền đường Võ Chí Công (TP.Thủ Đức) có giá 18,8 tỷ đồng một căn, xác lập mức giá nhà liền thổ cao nhất trên trục đường này.

Trước đó, giữa tháng 8 vừa qua, Savills Việt Nam cũng công bố báo cáo cho hay giá chào bán thứ cấp loại nhà biệt thự tại TP. Hồ Chí Minh đã tăng gấp đôi so với năm 2018, còn giá nhà liền kề cũng tăng 67% trên thị trường thứ cấp mua đi bán lại.

Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, mặc dù thanh khoản và mức độ quan tâm đối với bất động sản thấp tầng giảm xuống nhưng chỉ một số nhà đầu tư bị áp lực tài chính cần bán ra, còn lại phần lớn nhà đầu tư vẫn kỳ vọng cao ở phân khúc này, đặc biệt là những nhà đầu tư không bị áp lực dòng tiền, do đó, giá rao bán không giảm mà thậm chí tăng nhẹ so với quý liền trước.

Bà Trang Bùi, Tổng giám đốc của Cushman & Wakefield Việt Nam thì cho rằng, nguyên nhân giá bán nhà liền thổ tăng là do nguồn cung chủ yếu tập trung vào phân khúc cao cấp dẫn đến giá niêm yết các tài sản này đều rất cao. Hầu hết dự án này đều có nhiều tiện ích hơn trước với cơ sở hạ tầng ngoại khu và nội khu hoàn thiện, nhiều dịch vụ tiện ích cho một cộng đồng.