Giá trị đồng USD tiếp tục tăng

Theo nhandan.vn

Ngày 22/8, giá trị đồng USD so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ đã chạm mức cao nhất trong 5 tuần trở lại đây, sau khi các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhắc lại lập trường thắt chặt chính sách tiền tệ.

Theo Reuters, chỉ số giá trị đồng USD, đo giá trị “đồng bạc xanh” với các đồng tiền còn lại trong rổ tiền tệ, tăng lên 108,47, mức cao nhất kể từ ngày 15/7.

Tuần trước, chỉ số nêu trên tăng 2,33%, mức tăng điểm theo tuần tốt nhất được ghi nhận từ tháng 4/2020, trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách của Fed nhấn mạnh cần hành động nhiều hơn để kiềm chế lạm phát vốn đang ở mức cao kỷ lục trong hàng thập niên.

Chuyên gia chiến lược thị trường ngoại hối tại Ngân hàng quốc gia Australia cho rằng, các quan chức Fed gần đây đều nhấn mạnh sẽ có thêm các đợt tăng lãi suất mới trong bối cảnh lạm phát vẫn chưa được kiềm chế hoàn toàn, khiến các thị trường xáo trộn. Trong khi đó, ngày càng nhiều ý kiến cho rằng các biện pháp siết chặt chính sách tiền tệ của Fed chưa thể kết thúc.

Trong khi đó, đồng euro giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tuần sau khi Nga thông báo sẽ tạm dừng cung cấp khí đốt qua đường ống dẫn Dòng chảy phương Bắc 1 trong ba ngày cuối tháng 8 này. Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm sau khi ngân hàng trung ương nước này giảm lãi suất tiêu chuẩn, bổ sung thêm các biện pháp nới lỏng tiền tệ và củng cố nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại.

Các đồng tiền của Australia và New Zealand lại phục hồi mạnh mẽ từ các mốc thấp nhất trong gần 5 tuần được ghi nhận trước đó, một phần nhờ giá cả hàng hóa đã ổn định hơn