Giá văn phòng cho thuê TP. Hồ Chí Minh tiếp tục leo thang

Theo baoxaydung.com.vn

Văn phòng hạng A và B lần lượt có giá thuê tăng 3,6-11,5% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ những tháng đầu năm 2017 nguồn cung mới còn khan hiếm trong khi nhu cầu ngày một lớn dần.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Báo cáo thị trường văn phòng TP. Hồ Chí Minh trong quý I/2017 do CBRE Việt Nam công bố cho thấy, các tòa tháp hạng B có giá thuê 22 USD mỗi m2 một tháng, tăng 4,8% so với quý trước và tăng 11,5% so với 12 tháng qua. Trong khi đó, các tòa nhà hạng A có giá thuê 37 USD mỗi m2 một tháng, tăng 1,2% so với quý trước và tăng 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tỷ lệ trống ở cả hạng A và B đều rất thấp, các tòa nhà đa phần đều được lấp đầy. Trong quý vừa qua thị trường chứng kiến xu hướng khách thuê nổi bật rơi vào các ngành công nghệ thông tin, logistics chiếm 12% trên tổng số đơn hàng.

Khách thuê ngành tài chính ngân hàng chiếm 7%. Diện tích cho thuê hút khách nhất với diện tích 100-300 m2, chiếm 45% tổng đơn hàng. Nhu cầu đối với diện tích trên 1.000 m2 chiếm 19% trong khi năm ngoái nhóm khách hàng có nhu cầu này chỉ ở mức 7%.

Nguyên nhân giá thuê các cao ốc văn phòng leo thang được lý giải do nguồn cung khiêm tốn. Trong quý vừa qua, văn phòng hạng A không có nguồn cung mới trong khi hạng B chỉ ghi nhận một tòa nhà được đưa vào sử dụng và khai thác nhưng tổng diện tích cho thuê chỉ vào khoảng 5.500 m2. Chính sự khan hiếm nguồn cung cộng thêm nhu cầu lên cao đã kích giá thuê tiếp đà tăng khá tốt.

Trong khi đó, nghiên cứu về thị trường văn phòng TP. Hồ Chí Minh của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam cũng cho biết, tổng nguồn cung sẽ không thay đổi đáng kể trong nửa đầu năm 2017, tức tình trạng khan hiếm sẽ kéo dài đến quý II. Văn phòng cho thuê tại TP. Hồ Chí Minh hiện nay được xem là thị trường của các chủ đầu tư (bên cho thuê) và vì vậy, không khó hiểu khi giá thuê dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong những quý tới.

Thống kê của JLL, nguồn cung văn phòng cho thuê tại TP. Hồ Chí Minh tính đến cuối quý I/2017 đạt mức xấp xỉ 1,8 triệu m2 sàn. Phải đến quý III/2017 mới có thêm hai tòa tháp hạng A được đưa vào thị trường tọa lạc tại trục đường Lê Lợi và Lê Duẩn, quận 1. Tuy nhiên, nguồn cung năm 2019 dự kiến sẽ tăng mạnh với các dự án nổi bật phân bố chủ yếu ở khu vực rìa trung tâm và ngoại thành.