Chỉ số giá nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh tăng, Hà Nội giảm

Theo baoxaydung.com.vn

Savills Việt Nam vừa công bố chỉ số giá bất động sản tháng 5/2017 cho 2 thị trường chính là TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, trong đó, chỉ số giá nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh tăng, trong khi chỉ số này tại Hà Nội lại giảm.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cụ thể, theo đánh giá của Savills Việt Nam, trong năm 2016, chỉ số giá nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh tăng đáng kể do có nhiều dự án trung và cao cấp gia nhập thị trường trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên, tăng trưởng có dấu hiệu chững lại vào quý I/2017 với chỉ số đạt 92 điểm, không đổi theo quý và tăng 1 điểm theo năm. Tại thị trường Hà Nội, trong quý I/2017, chỉ số giá nhà ở đạt 106,6 điểm, giảm dưới 1 điểm theo quý và theo năm.

Đơn vị này cho biết lượng giao dịch kỷ lục tại TP. Hồ Chí Minh trong 5 năm qua tại quý IV/2016. Số lượng căn hộ hấp thụ trong quý I/2017 giảm 13% theo quý. Tỷ lệ hấp thụ trung bình cũng giảm 1 điểm % so với quý trước, do lượng giao dịch Hạng A và B giảm lần lượt 50% và 35% theo quý. Trong khi đó, Hạng C hoạt động tốt, với số căn bán tăng 10% theo quý, chiếm 62% tổng lượng giao dịch.

Cũng theo đánh giá của Savills, xu hướng phát triển các dự án mới tập trung tại khu Tây thành phố gồm các quận 6, 8, Tân Phú và Bình Tân với hàng loạt các dự án Hạng C trong tương lai. Khu vực này được đánh giá là có quỹ đất sẵn và cơ sở hạ tầng được cải thiện là nhân tố then chốt cho sự phát triển.

Cũng tại báo cáo này, Savills cho biết trong quý I/2017, chỉ số văn phòng đạt 87 điểm, tăng 1 điểm theo quý và 3 điểm theo năm, chủ yếu do giá thuê tăng 1% theo quý. Công suất tăng 2 điểm % theo năm và giá thuê tăng 2% theo năm.

Công suất khu trung tâm đạt 97%, ổn định theo quý nhưng tăng 1 điểm % theo năm. Giá thuê trung bình tăng 1% theo quý và 2% theo năm, lý do là nguồn cung hạn chế và nguồn cầu tăng cao. Chỉ số khu vực trung tâm tăng 1 điểm theo quý và 3 điểm theo năm.

Công suất khu ngoài trung tâm tăng khiến chỉ số khu vực này tăng 1 điểm theo quý và 3 điểm theo năm.