Đầu tư căn hộ tương lai, lợi không?

Theo thoibaonganhang.vn

Những năm gần đây, rủi ro trong mua nhà hình thành trong tương lai là câu chuyện đã được các chuyên gia khuyến cáo nhiều nhất. Bởi, các hình thức, thủ đoạn của những doanh nghiệp làm ăn bất chính đang ngày càng tinh vi và nghiêm trọng hơn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Hiện, có rất nhiều dự án bất động sản được công bố bán ra với giá rẻ, vị trí đẹp thu hút nhà đầu tư, nhất là những người trẻ. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, việc góp vốn mua nhà hình thành trong tương lai có còn là giải pháp tối ưu nhất trong việc đầu tư hay không là điều khiến nhiều người phải suy nghĩ.

Thực tế, tư duy mua nhà hình thành trong tương lai xuất hiện từ nhiều năm trước. Và có thời điểm, rất nhiều người thành công, kiếm được lãi khủng trong việc mua bán sang nhượng loại hình căn hộ này. Tuy nhiên, những năm gần đây,  rủi ro trong mua nhà hình thành trong tương lai là câu chuyện đã được các chuyên gia khuyến cáo nhiều nhất. Bởi, các hình thức, thủ đoạn của những doanh nghiệp làm ăn bất chính đang ngày càng tinh vi và nghiêm trọng hơn.

Thừa nhận điều này, trong một tọa đàm mới đây, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) đã nêu ra 4 thủ đoạn lừa khách mua nhà của một số doanh nghiệp hiện nay.

Thứ nhất là, thay đổi tên của dự án. Đây là trường hợp những dự án “chết”, dự án dính tai tiếng trước đây được đổi tên để xóa dấu vết nhưng thực chất vẫn là “bình mới rượu cũ”.

Thứ hai là, thay đổi luôn cả tên chủ đầu tư. Trường hợp này cũng xảy ra với những chủ đầu tư làm ăn chụp giật, bị báo chí phản ánh, sau đó đổi cả tên doanh nghiệp.

Thứ ba là, làm lại quy hoạch 1/500, mà quy hoạch 1/500 nó tăng thêm những tiện ích không có thật (tức là lừa dối về mặt thông tin đối với khách hàng).

Không những vậy, có những trường hợp doanh nghiệp tự ý thay đổi quy hoạch 1/500. Dù cơ quan chức năng chưa phê duyệt nhưng họ đã đem bán.

Thứ tư là, thủ đoạn tăng giá so với cam kết giữa các bên với nhau. Ví dụ như chủ đầu tư rao bán 300 triệu/nền, nhưng đơn vị sàn rao bán lên đến 400 - 500 triệu/nền. Cuối cùng không giao hợp đồng cho khách hàng, dẫn đến tranh chấp.

Như vậy, dù rằng giải pháp mua căn hộ hình thành trong tương lai có lợi là giá rẻ, cộng thêm việc thanh toán theo tiến độ sẽ giảm tải nhiều áp lực cho người mua, song rủi ro hiện hữu lại rất lớn. Trong đó, hiện nay có chuyện người mua nhà không nhận được nhà, đưa tiền cho chủ đầu tư nhưng chủ đầu tư bỏ trốn, rồi cùng một nhà mà bán cho nhiều người… diễn ra rất nhiều.

Vậy, sao phải mua căn hộ tương lai rồi phải phòng ngừa rủi ro là câu hỏi được đưa ra khá hợp lý trong thời điểm này. Với quan điểm của mình, TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính cũng cho rằng, mua căn hộ tương lai được đóng tiền từ từ, trong lúc chưa đủ tiền là giải pháp tốt cho những người trẻ có tham vọng. Thế nhưng, theo ông, với mỗi người cần phải nhìn nhận rằng, chuyện mua căn hộ tương lai chỉ hấp dẫn ở giai đoạn từ 2007 trở về trước, lúc đó dự án ít, có suất mua căn hộ là lời vì giá trị sẽ tăng đều đều, đóng tiền chừng 1,2 tháng, sang tay cũng lời bộn.

Trong khi đó, hiện nay nếu so sánh căn hộ tương lai và căn hộ đã bàn giao, chúng ta cần phải liệt kê các tình huống trước khi đầu tư.

Thứ nhất, hiện nay căn hộ tương lai thường giá không rẻ, thậm chí còn cao hơn căn hộ đã bàn giao cùng khu vực, cùng loại.

Thứ hai, dù mua căn hộ tương lai hay căn hộ đã bàn giao thì 70% vẫn vay ngân hàng. Người mua căn hộ đã bàn giao cũng chỉ đóng 30%, còn nợ ngân hàng sẽ chuyển từ chủ cũ qua người mua mới. Do vậy không khác nhau về nhu cầu vốn.

Thứ ba, mua căn hộ đã sử dụng, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm tra được thực tế khuôn viên, quản lý, chất lượng xây dựng, nhu cầu thuê (rất quan trọng)... qua tham quan và thăm dò những người đã ở. Trong khi căn hộ tương lai thì hên sui!

Thứ tư, mua căn hộ đã bàn giao, chúng ta có thể ở ngay hoặc cho thuê liền, có tiền thu đủ gánh lãi vay phải trả, nên tình trạng tài chính không khác với căn hộ tương lai, thậm chí tốt hơn.

“Như vậy, nếu gộp 4 ý kiến trên lại, thì mua căn hộ đã bàn giao đi vào sử dụng yên tâm và có lợi hơn, và cũng không gặp phải những tình trạng rủi ro như chậm giao nhà, xây dựng không đạt, quản lý lôi thôi....”, ông Hiển chia sẻ.

Suy cho cùng, ở thời điểm này, mua căn hộ tương lai chỉ có một lý do duy nhất là dành cho người lướt sóng trong giai đoạn đóng tiền 10% - 30% (khoản 3 - 6 tháng) canh giá lên để sang tay, nhưng mà cái này cũng khá phiêu lưu; còn người mua để ở hoặc đầu tư lâu dài thì cứ căn hộ đã bàn giao là tốt hơn hẳn.

Hơn nữa, người mua cần thay đổi tư duy chụp giật mà phải bình tĩnh để quan sát. Cần đứng ngoài thị trường để mặc cho chủ đầu tư và ngân hàng xây cho xong dự án đàng hoàng, rồi lúc đó hãy thong thả đi vào kiểm tra xây dựng, pháp lý... Chậm mà chắc là xu hướng đầu tư hạn chế được rủi ro trong bối cảnh giá cả bất động sản đang bị thổi ảo như hiện nay.