Giá xăng dầu hôm nay 16/7: Giảm mạnh

Theo Hồng Hạnh/baogiaothong.vn

Giá xăng dầu hôm nay 16/7: Lo ngại tăng cung toàn cầu, WTI ngưỡng 71,55 USD/thùng, dầu Brent 73,29 USD/thùng.

Giá dầu tiếp tục xu hướng giảm.
Giá dầu tiếp tục xu hướng giảm.

Cập nhật giá xăng dầu đầu phiên sáng 16/7 với những thông tin mới nhất. Giá dầu tiếp tục đà giảm sau khi giảm mạnh phiên ngưỡng 2% vào hôm qua do tín hiệu nguồn cung tăng sau khi thỏa hiệp giữa các nhà sản xuất hàng đầu OPEC và khi dự trữ nhiên liệu của Mỹ tăng, làm gia tăng lo ngại về nhu cầu ở nước tiêu thụ lớn nhất thế giới.

Giá xăng dầu thế giới hôm nay

Phiên giao dịch sáng nay, 16/7 (giờ Việt Nam), giá dầu vẫn ở xu hướng giảm, sau khi cả hai điểm chuẩn đều giảm hơn 2% vào thứ Tư bởi Reuters đưa tin rằng Saudi Arabia và (UAE) đã đạt được một thỏa hiệp nhằm mở đường cho việc cung cấp nhiều dầu thô hơn cho thị trường.

Cụ thể, dầu WTI giảm 0,10 USD/thùng tương ứng 0,14% xuống mức 71,55 USD/thùng; Dầu Brent giảm 0,18 USD/thùng tương ứng 0,25% xuống mức 73,29 USD/thùng.

Avtar Sandu, nhà giao dịch hàng hóa cấp cao tại Phillips Futures ở Singapore cho biết: “Thị trường đang không có bất kỳ cơ hội nào. Dù sao thì giá cũng đang ở mức quá cao. Vì vậy, các nhà giao dịch có thể đang muốn thu hẹp đầu tư khi chưa biết chắc chắn về thỏa thuận cụ thể”.

Các nhà phân tích cho rằng, sự sụt giảm lớn trong kho dự trữ dầu thô đã không giúp thúc đẩy giá dầu khi các nhà giao dịch tập trung vào mức tăng đầu tiên của tổng dự trữ xăng dầu kể từ đầu tháng 6.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, dự trữ dầu thô giảm 8 tuần liên tiếp trong tuần trước, nhưng tồn kho xăng và dầu diesel vẫn tăng mặc dù tỷ lệ sử dụng nhà máy lọc dầu giảm.

Giá dầu cũng chịu áp lực từ dữ liệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn so với dự kiến ​​trong quý II, do chi phí nguyên liệu thô cao hơn và sự bùng phát Covid-19 mới.

Tuy nhiên, Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, cũng báo cáo sản lượng chế biến dầu thô kỷ lục tại các nhà máy lọc dầu của họ trong tháng 6, giảm bớt một số áp lực giảm giá.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tại Goldman Sachs, Citi và UBS dự đoán nguồn cung vẫn khan hiếm trong những tháng tới ngay cả khi OPEC+ hoàn tất thỏa thuận nâng sản lượng.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết: “Với thị trường dầu đã thâm hụt và tăng trưởng nhu cầu cao hơn tốc độ tăng cung, thị trường dầu thô có thể sẽ thắt chặt hơn nữa vào mùa hè này.

Chúng tôi tin rằng sự sụt giảm liên tục trong kho dự trữ dầu toàn cầu có thể làm tăng giá dầu Brent lên 80 USD/thùng và WTI lên 77 USD/thùng từ nay đến tháng 9”.

Trong một diễn biến khác, viễn cảnh "nguồn cung dầu của Iran nhanh chóng trở lại thị trường toàn cầu" đã bị đẩy lùi do các cuộc đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 sẽ không được nối lại cho đến giữa tháng 8 khi tổng thống mới nhậm chức.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay biến động thế nào?

Giá bán các loại xăng dầu trong nước hôm nay được điều chỉnh đồng loạt tăng mạnh và áp dụng từ 15h chiều ngày 12/7.

Theo đó, xăng E5 RON 92 tăng 850 đồng/lít so với giá hiện hành; Xăng RON 95-III tăng 867 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S tăng 418 đồng/lít; Dầu hỏa tăng 452 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S tăng 221 đồng/kg.

Như vậy, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến được áp dụng như sau: Xăng E5 RON 92 không cao hơn 20.610 đồng/lít, xăng RON 95-III không cao hơn 21.783 đồng/lít, dầu diesel 0.05S không cao hơn 16.537 đồng/lít, dầu hỏa không cao hơn 15.503 đồng/lít, dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 15.670 đồng/kg.