Giám đốc doanh nghiệp chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

(Tài chính) Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Hợp Lực mượn sổ đỏ, hứa hẹn biếu không 2 suất đất trong dự án của doanh nghiệp mình rồi đem bán, chiếm đoạt 7,9 tỷ đồng.

Cuối năm 2008, mẹ con bà Nguyễn Thị Hòa và anh Hoàng Trung Dũng (cùng ở xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh) quen biết với Phạm Thị Xuân (SN 1958), trú ở tập thể Viện Sốt rét, phường Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Xuân là Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Hợp Lực. Công ty này có trụ sở tại số 14, tổ 02, phường Quyết Thắng, TP. Sơn La (Sơn La). Với bề ngoài của một giám đốc thành đạt, thân thiện nên sau một thời gian quen biết, hai mẹ con bà Hòa, anh Dũng đã tin tưởng Xuân.

Đến tháng 6/2009, Xuân đề nghị hai mẹ con bà Hòa cho mượn sổ đỏ 2 thửa đất ở xã Uy Nỗ để thế chấp vay tiền ngân hàng làm ăn. Đổi lại, hai mẹ con bà sẽ được chia đất từ những dự án của Xuân.

Cụ thể, Xuân nói với mẹ con bà Hòa rằng công ty của Xuân đang được thực hiện dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại tỉnh Sơn La và dự án cải tạo khu đô thị ở TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Do không có đủ vốn nên buộc phải vay tiền ngân hàng. Nếu mẹ con bà Hòa cho Xuân mượn sổ đỏ vay tiền thì sẽ được biếu không 2 suất đất trong dự án ở Sơn La và được tham gia dự án cải tạo khu đô thị tại TP. Việt Trì để hưởng lợi.

Gia đình bà Hòa đồng ý cho vay, nhưng cả 2 sổ đỏ đều đang được gia đình bà thế chấp ở 2 ngân hàng vì khoản vay hơn 700 triệu đồng. Xuân đồng ý bỏ tiền chuộc sổ đỏ về và hai bên lập hợp đồng ủy quyền giao cho Xuân quản lý, sử dụng 2 thửa đất nó trên, thậm chí có quyền chuyển nhượng cùng với cam kết bằng văn bản với nội dung Xuân chỉ được quyền mang sổ đỏ thế chấp cho ngân hàng vay vốn.

Ngay sau đó, Xuân ký hợp đồng bán 2 thửa đất vừa nhận ủy quyền cho chị Nguyễn Thị Mai Anh, trú ở Khu đô thị Trung Hòa – Nhân chính, quận Thanh Xuân với tổng số tiền 2,5 tỷ đồng. Bên nhận chuyển nhượng không đứng tên chị Mai Anh mà đứng tên anh Lê Anh Tuấn (trú ở phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm).

Cuối năm 2010, chị Mai Anh bán 1 thửa đất đứng tên bà Hòa cho anh Nguyễn Văn Lâm (trú ở Khu đô thị Văn Quán, quận Hà Đông) với giá 3 tỷ đồng.

Đầu năm 2011, anh Tuấn dùng sổ đỏ mảnh đất còn lại mang tên con trai bà Hòa thế chấp cho anh Trần Văn Trung (trú ở phố Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm) để vay 2,5 tỷ đồng. Không trả được nợ, anh Tuấn liền ký hợp đồng bán đất cho anh Trung.

Gia đình bà Hòa không biết gì về những giao dịch này, mà chỉ phát hiện đất bị Xuân lừa bán cho người khác khi anh Tuấn đến tiếp quản tài sản.

Ngoài hành vi lừa đảo nói trên, Xuân dùng thủ đoạn tương tự để bán nhà, đất của một số người khác nữa và còn vay nợ hàng tỷ đồng, rồi bỏ trốn.

Cơ quan điều tra xác định Xuân đã chiếm đoạt 7,9 tỷ đồng cửa các bị hại.

Với hành vi nêu trên, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử Phạm Thị Xuân về 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Em ruột Xuân là Phạm Khắc Thu (SN 1961, ở xã Chiềng Ngần, TP. Sơn La, Sơn La) cũng bị truy tố với vai trò đồng phạm về tội lừa đảo cùng chị gái.

Tuy nhiên, phiên tòa đã phải hoãn lại ngay ở phần thủ tục vì bị cáo Thu có đơn cáo ốm và chị Nguyễn Thị Mai Anh không đến dự tòa.