Giám đốc IMF nói "không thể loại trừ" khả năng suy thoái toàn cầu

Theo Trung Việt/vnbusiness.vn

Người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết triển vọng kinh tế toàn cầu đã "xấu đi đáng kể" kể từ tháng 4 và bà không loại trừ khả năng suy thoái toàn cầu vào năm tới do rủi ro gia tăng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva nói với Reuters hôm thứ Tư (6/7) rằng quỹ sẽ hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu lần thứ ba trong năm nay khi đưa ra mức 3,6% cho năm 2022 vào tháng 4 vừa qua. Bà Kristalina Georgieva cho biết thêm rằng các nhà kinh tế IMF vẫn đang hoàn thiện các con số mới.

IMF dự kiến ​​sẽ công bố dự báo cập nhật cho năm 2022 và 2023 vào cuối tháng 7, sau khi cắt giảm dự báo gần một điểm phần trăm vào tháng 4. Nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng 6,1% vào năm 2021.

"Triển vọng kể từ lần cập nhật cuối cùng của chúng tôi vào tháng 4 đã xấu đi rất nhiều", bà nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn, với lý do lạm phát lan rộng hơn, lãi suất tăng cao hơn, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại và các lệnh trừng phạt leo thang liên quan đến xung đột Nga - Ukraina .

Khi được hỏi liệu có thể loại trừ một cuộc suy thoái toàn cầu hay không, bà Kristalina Georgieva nói, "Rủi ro đã tăng lên nên chúng tôi không thể loại trừ nó."

Dữ liệu kinh tế gần đây cho thấy một số nền kinh tế lớn, bao gồm cả Trung Quốc và Nga, tăng trưởng đã chậm lại trong quý thứ hai, bà lưu ý rằng rủi ro thậm chí còn cao hơn vào năm 2023.

"2022 sẽ là một năm khó khăn, nhưng thậm chí năm 2023 có thể là một năm khó khăn hơn," bà nói. "Rủi ro suy thoái tăng lên vào năm 2023."

Các nhà đầu tư ngày càng lo ngại về rủi ro suy thoái, khi yếu tố quan trọng là đường cong lợi suất bị đảo ngược trong ngày thứ hai liên tiếp vào thứ Tư, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho rằng đây là một chỉ báo đáng tin cậy cho thấy suy thoái đang xuất hiện.

Tháng trước, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương Hoa Kỳ không cố gắng tạo ra một cuộc suy thoái, nhưng cam kết hoàn toàn có thể kiểm soát giá cả ngay cả khi làm như vậy có nguy cơ gây suy thoái kinh tế.

Georgieva cho biết việc thắt chặt các điều kiện tài chính trong thời gian dài hơn sẽ làm phức tạp triển vọng kinh tế toàn cầu, nhưng nói thêm điều quan trọng là phải kiểm soát được giá cả tăng vọt.

Triển vọng toàn cầu bây giờ không đồng nhất so với hai năm trước đây, các nhà xuất khẩu năng lượng, bao gồm cả Hoa Kỳ, có lợi hơn, trong khi các nhà nhập khẩu đang gặp khó khăn, bà nói.

Bà Kristalina Georgieva cho rằng tăng trưởng kinh tế chậm lại có thể là một "cái giá cần thiết phải trả" trong bối cảnh nhu cầu khôi phục sự ổn định giá cả đang cấp bách và bức thiết.

Georgieva viện dẫn nguy cơ phân hóa giữa chính sách tài khóa và tiền tệ ngày càng tăng, đồng thời kêu gọi các quốc gia cần thận trọng điều chỉnh các hành động đó để ngăn chặn bất kỳ cơ hội hỗ trợ tài khóa nào làm suy yếu nỗ lực kiểm soát lạm phát của các ngân hàng trung ương.

Bà nói: “Chúng ta cần tạo ra mức độ phối hợp mạnh mẽ như nhau giữa các ngân hàng trung ương và bộ tài chính để họ cung cấp hỗ trợ một cách có mục tiêu ... và không làm suy yếu những gì các chính sách tiền tệ đang hướng tới.