Giao dịch đất đặc khu: Không có cơ hội cho giới đầu cơ

Theo Minh Sơn/thoibaokinhdoanh.vn

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng sốt đất là vấn đề nghiêm trọng, nhất là chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp trái phép, hoạt động này giao dịch ngầm không đúng pháp luật.

Sốt đất là vấn đề nghiêm trọng, nhất là chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp trái phép, hoạt động này giao dịch ngầm không đúng pháp luật. Nguồn: Internet
Sốt đất là vấn đề nghiêm trọng, nhất là chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp trái phép, hoạt động này giao dịch ngầm không đúng pháp luật. Nguồn: Internet

Trước thực trạng thị trường đất đai tại 3 đặc khu trong tương lai Vân Đồn – Bắc Vân Phong – Phú Quốc sốt ảo phức tạp, gây bức xúc lớn cho xã hội, tại phiên chất vấn tại Quốc hội chiều 4/6, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, sốt đất là vấn đề nghiêm trọng, nhất là chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp trái phép, hoạt động này giao dịch ngầm không đúng pháp luật. Bộ trưởng nhấn mạnh, cần thanh tra để đảm bảo sự công bằng cho người dân, đồng thời có biện pháp ngăn chặn giới đầu cơ mua đất trái pháp luật.

Trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội về giải pháp nào để lập lạo trật tự đất ở ba đặc khu trong tương lai, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà thừa nhận, trên thực tế các cơ quan quản lý chưa đưa ra biện pháp phòng ngừa.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, khi đầu tư, nhà đầu tư luôn có những kỳ vọng, đương nhiên quy luật thị trường đó đều có sự thay đổi.

Mặc dù các cơ quan chức năng đã biết quy luật đó nhưng trên thực tế các cơ quan đều chưa đưa ra được biện pháp phòng ngừa mà chỉ thay bằng các chỉ thị hành chính.

Đơn cử như trước đây đất tại sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã có chỉ thị dừng giao dịch đất nông nghiệp, nhưng người dân vẫn dùng nhiều biện pháp để giao dịch ngầm.

Với 3 đặc khu và những địa phương có tình trạng sốt ảo khác, việc đưa ra chỉ thị là đúng đắn. Tuy nhiên, hình thức ra chỉ thị là không phù hợp với pháp luật, luật hiện nay. Nên nếu để thực hiện có tính khả thi thì phải quy định các biện pháp, đặc biệt là có cơ chế, quy chế đặc biệt.

Sắp tới, nếu Quốc hội ban hành nghị quyết để có quy định mang tính đặc thù quản lý đất đai khu vực này, Bộ trưởng cho rằng các cơ quan Trung ương và địa phương cần phải tính toán thật kỹ Luật Sở hữu đất đai, tiên lượng được trước tình trạng sốt đất ảo như thời gian qua. Hiện nay, vấn đề nghiêm trọng nhất đó là chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp trái phép, hoạt động giao dịch này thường diễn ra ngầm, không tuân thủ pháp luật.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, các cơ quan chức năng cần phải có những thông báo kịp thời nếu các giao dịch đất trái pháp luật, khi nhà nước tiến hành quy hoạch, nhà nước sẽ áp dụng các biện pháp để đảm bảo sự công bằng cho người dân, đồng thời nhằm mục đích cảnh báo cho giới đầu cơ không có cơ hội được đền bù.

“Ở khâu này tôi cho rằng cần thanh tra, kiểm tra, tập trung xem lại hồ sơ đất đai để quản lý được hiện trạng đất đai. Từ đó khi mà chúng ta tính toán đền bù cho người dân thì chúng ta hoàn toàn có thể đảm bảo được công bằng, người xứng đáng được đền bù là người có đóng góp khai hoang ở khu vực đó. Còn người đầu cơ không có cơ hội nào ở trong khu vực đất đai này”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.