Giáo dục nghề nghiệp trực tuyến, kịp thời thích ứng với Covid-19


Để khắc phục tối đa tình trạng ngắt quãng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở đào tạo giáo dục nghề nghiệp trong ứng dụng công nghệ thông tin, tư vấn, hướng nghiệp, tuyển sinh, đào tạo trực tuyến.

Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Hồng Minh chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến.
Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Hồng Minh chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến.

Tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác truyền thông giáo dục nghề nghiệp chiều ngày 23/4/2020 do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng cho biết, thời gian vừa qua, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống kinh tế xã hội nói chung và giáo dục nghề nghiệp nói riêng.

Trong hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, tuyển sinh, đào tạo, để khắc phục tối đa tình trạng ngắt quãng do ảnh hưởng của dịch bệnh, Tổng cục đã sớm ban hành nhiều văn bản hướng dẫn các trường đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện tư vấn, tuyển sinh online; theo dõi, kịp thời hỗ trợ người học; đẩy mạnh đăng ký tuyển sinh trực tuyến qua website của các trường, trang tuyển sinh của Tổng cục và ứng dụng Chọn nghề trên thiết bị di động; tổ chức các chương trình truyền thông trên phương tiện thông tin đại chúng...

Năm 2020, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tiếp tục triển khai quản lý dữ liệu tuyển sinh trực tuyến trên toàn quốc. Các số liệu kết quả tuyển sinh của từng ngành nghề, từng trường nghề, từng địa phương sẽ được cập nhật công khai cho tất cả những người quan tâm được biết.

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các trường trong đào tạo trực tuyến, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã trình Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có công văn hướng dẫn các địa phương, các trường theo hướng các trường được tự chủ trong lộ trình kế hoạch đào tạo, nghiên cứu giảm bớt các chương trình đào tạo, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, linh hoạt trong đánh giá, kiểm tra môn học.

Ông Vũ Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy - Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thông tin thêm, hiện nay, một số trường đã thiết lập chuyên trang tuyển sinh khá chuyên nghiệp, tiếp cận người học rất hiệu quả và tiếp nhận hồ sơ xét tuyển trực tuyến. Trong mấy năm qua, có trường đạt 40-60% chỉ tiêu qua hình thức xét tuyển này. Nhiều trường cho biết năm nay tuyển sinh sẽ hoàn toàn qua hình thức trực tuyến.

Một số trường đã có tỷ lệ học sinh tham gia đào tạo và đánh giá online chiếm tỷ lệ lớn như: Trường Cao đẳng FPT, Trường Cao đẳng Viễn Đông, Trường Cao đẳng Quốc tế TP. Hồ Chí Minh, Trường Cao đẳng Du lịch Nha trang, Trường Cao đẳng kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn... Các trường cũng đã có những giải pháp hỗ trợ cho học sinh, sinh viên tham dự học online, thực tập/thực hành ở doanh nghiệp...

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng phát biểu tại Hội nghị trực tuyến.
Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng phát biểu tại Hội nghị trực tuyến.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Hồng Minh đề nghị, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tiếp tục đẩy mạnh hình thức tuyển sinh trực tuyến, qua mạng xã hội. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội kết hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp có những chương trình tư vấn thông qua các trang web; xây dựng cách tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng, vùng miền.

Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần tăng cường tham gia xây dựng chương trình, tài liệu giáo dục hướng nghiệp và cử giáo viên giáo dục nghề nghiệp tham gia giảng dạy giáo dục hướng nghiệp trong trường trung học cơ sở, trung học phổ thông...

Được biết, năm 2020, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tiếp tục triển khai quản lý dữ liệu tuyển sinh trực tuyến trên toàn quốc. Các số liệu kết quả tuyển sinh của từng ngành nghề, từng trường nghề, từng địa phương sẽ được cập nhật công khai cho tất cả những người quan tâm được biết.

Để hoạt động giáo dục nghề nghiệp đạt hiệu quả cao, trong năm 2020, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cũng sẽ tiếp tục tăng cường truyền thông giáo dục nghề nghiệp với 02 thông điệp chính: "Giáo dục nghề nghiệp: Thực học, thực hành, vững khởi nghiệp, sáng tương lai" và "Tương lai tươi sáng cùng giáo dục nghề nghiệp".

Theo đó, tiếp tục thay đổi nhận thức của xã hội, người dân về giáo dục nghề nghiệp dần tiếp cận với khu vực, thế giới trong thời đại phát triển khoa học công nghệ; đưa giáo dục nghề nghiệp tiếp cận với đối tượng người học tương lai như: học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở, trung học phổ thông, người mất việc làm; tăng cường truyền thông về giáo dục nghề nghiệp ở vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc...