Giới phân tích đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc

Theo Infonet

(Tài chính) Giờ đây, lựa chọn của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã bị thu hẹp đáng kể. Ông chỉ có thể chọn một trong hai phương án: kích thích kinh tế hoặc bỏ lỡ mục tiêu tăng trưởng của năm nay.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Cuối tuần qua, Trung Quốc tiếp tục đón nhiều tin xấu về sức khỏe của nền kinh tế. Sản lượng công nghiệp tăng trưởng ở tốc độ thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu trong khi các số liệu về đầu tư và doanh số bán lẻ đều ảm đạm. Với các số liệu này nhấn mạnh những rủi ro về đà giảm tốc của nền kinh tế, giới phân tích đồng loạt hạ dự báo về tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong năm 2014.

“Đây là hồi chuông cảnh tỉnh hối thúc các nhà lãnh đạo Trung Quốc phải hành động mạnh tay hơn nữa”, Helen Qiao – chuyên gia kinh tế đến từ Morgan Stanley chi nhánh Hồng Kông – nhận định. Chính phủ đang rất nỗ lực để đạt được mục tiêu tăng trưởng. Đây hoàn toàn không phải là một nhiệm vụ bất khả thi nếu Trung Quốc bắt đầu tung ra các biện pháp kích thích ngay từ bây giờ. Rủi ro ở đây là các lãnh đạo nước này chưa nhận sự cần thiết. 

Các số liệu gây thất vọng trong tháng 8 bao gồm nhập khẩu giảm tháng thứ hai liên tiếp và tín dụng mới sụt giảm 40%. Ngoài ra, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc tăng trưởng 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái – thấp nhất kể từ tháng 12/2008 nếu không tính đến các tháng nghỉ Tết Âm lịch. Sản lượng điện cũng giảm 2,2%, đánh dấu tháng giảm đầu tiên kể từ tháng 5/2009. Đầu tư tài sản cố định trong 8 tháng đầu năm sụt giảm 16,5% trong khi diện tích nhà ở bán ra giảm 10% sau khi giảm 9,4% trong 7 tháng đầu năm. 

Chuỗi số liệu này khiến giới phân tích đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Ngân hàng ANZ cho rằng GDP Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6,5 – 7% trong quý III nếu số liệu tháng 9 tiếp tục gây thất vọng. Royal Bank of Scotland Group Plc hạ dự báo tăng trưởng năm 2014 từ 7,6% xuống còn 7,2%.  Barclays cũng hạ dự báo cho năm 2014 từ 7,4% xuống còn 7,2%.

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn kinh tế mùa hè diễn ra tại thành phố Thiên Tân vào tuần trước, Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định chính phủ Trung Quốc sẽ không bị ảnh hưởng bởi các biến động trong ngắn hạn của một vài chỉ số kinh tế mà sẽ tiếp tục tập trung vào tái cơ cấu và giải quyết những vấn đề dài hạn.

Ông Lý cho rằng tăng trưởng thấp hơn hoặc cao hơn một chút so với mục tiêu 7,5% là điều có thể chấp nhận được, miễn là thị trường việc làm, thu nhập và môi trường được cải thiện