TP. Hồ Chí Minh:

Giữ môi trường sản xuất an toàn

Phương Vy (Báo Nhân dân)

Trước tình hình xuất hiện trở lại nhiều ca mắc COVID-19 là công nhân, người lao động trong thời gian không còn giãn cách xã hội, nhiều doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh triển khai nhiều giải pháp nhằm giữ môi trường sản xuất an toàn, giúp công nhân yên tâm làm việc…

Công ty cổ phần thực phẩm Vĩnh Thành Đạt chú trọng bảo đảm an toàn phòng dịch cho người lao động.
Công ty cổ phần thực phẩm Vĩnh Thành Đạt chú trọng bảo đảm an toàn phòng dịch cho người lao động.

Trở lại cuộc sống “bình thường mới”, Công ty cổ phần  thực phẩm Vĩnh Thành Đạt (quận 12) vẫn siết chặt phòng dịch bởi nguy cơ lây nhiễm COVID-19 vẫn tiềm ẩn. Bên trong nhà máy rộng rãi, công nhân ngồi giãn cách theo từng dây chuyền, đeo khẩu trang và kính chống giọt bắn. 

Theo đại diện doanh nghiệp này, nhờ kiểm soát dịch chặt chẽ nên trong giai đoạn thực hiện “3 tại chỗ” chỉ có một số ít lái xe là F0; 100% công nhân tại nhà xưởng đều an toàn. Bộ phận có nguy cơ cao là đội xe được công ty bố trí khu vực ở riêng, xe về đến công ty chỉ đậu ở bãi, lái xe đến khu vực được bố trí riêng, cách biệt hoàn toàn với nơi sản xuất. Khi xe của các đơn vị cung ứng nguyên liệu đến nhà máy, lái xe cũng chỉ được ngồi trong ca-bin, nhân viên công ty sẽ tự xuống hàng và hai bên không được tiếp xúc. 

Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm Vĩnh Thành Đạt Trương Chí Thiện khẳng định: “Để bảo đảm an toàn trong quá trình sản xuất khi lượng lao động tăng lên, ngoài tăng cường y tế tại chỗ, chúng tôi đã chủ động chia ra các khu sản xuất riêng biệt. Phân luồng các bộ phận nhân lực từ trong nhà máy đến các lực lượng giao nhận, bảo đảm giữ được khoảng cách an toàn và hạn chế tiếp xúc. Nếu một bộ phận có ca nhiễm thì dễ khoanh vùng và không ảnh hưởng các bộ phận khác. Ngoài ra, công ty luôn quan tâm chăm lo phúc lợi cho công nhân. Đối với F0, công ty sẽ lo chi phí điều trị, trả lương đầy đủ với người cách ly tại nhà. Hiện, 100% công nhân đã tiêm đủ hai mũi vắc-xin phòng COVID-19”…

Nhiều doanh nghiệp cho hay, đến thời điểm này vẫn giữ được doanh nghiệp “xanh” nhờ các phương án phòng dịch tại chỗ hiệu quả. Từ khi thực hiện phương án “3 tại chỗ” đến khi trở lại hoạt động trong điều kiện “bình thường mới”, nhiều doanh nghiệp luôn có các tổ COVID-19 hoạt động thường xuyên; trang bị khẩu trang, có sẵn nước sát khuẩn miễn phí cho người lao động và yêu cầu công nhân giữ khoảng cách trong quá trình làm việc. 

Phó Chủ tịch Hội Chế biến gỗ và Mỹ nghệ TP. Hồ Chí Minh (Hawa) Nguyễn Chánh Phương cho rằng, hơn ai hết, doanh nghiệp hiểu chính mình phải giữ gìn môi trường sản xuất an toàn thì mới có thể duy trì hoạt động. Do đó, rất nhiều doanh nghiệp thành viên của Hawa đã trang bị xe cứu thương, kết nối chặt chẽ hơn với y tế địa phương để phối hợp xử lý khi có tình huống phát sinh.

Chia sẻ tín hiệu vui khi doanh nghiệp đã hồi phục sản xuất được 70%, công nhân đã đi làm ổn định trở lại, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Kỹ thuật và Dịch vụ Nhật Minh (huyện Hóc Môn) Võ Trung Việt bộc bạch: “Đến thời điểm này công ty vẫn chưa có ca mắc COVID-19.  Chúng  tôi yêu cầu tất cả công nhân trước khi vào làm việc đều phải kiểm tra thân nhiệt, khử khuẩn toàn thân và phương tiện di chuyển, xông mũi… Với công nhân có biểu hiện ho, sốt sẽ được cách ly và xét nghiệm nhanh tại chỗ để khoanh vùng xử lý”. 

Còn tại Công ty 3D Hub Global (quận Tân Phú), đến nay đã hoạt động trở lại 100%, đáp ứng đủ đơn hàng xuất khẩu cho đối tác nước ngoài. Khi phục hồi sản xuất, doanh nghiệp không chủ quan, lơ là mà luôn nhắc nhở công nhân thực hiện nguyên tắc phòng dịch như 5K, quét mã QR, xét nghiệm nhanh COVID-19 hằng tuần để phát hiện ca mắc kịp thời. 

“Tuy khá tốn kém nhưng nhờ thường xuyên kiểm tra như vậy chúng tôi đã phát hiện một số trường hợp F0 rất sớm. Đa số công nhân đều đã tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 được phát hiện bệnh ngay giai đoạn đầu nên đã hạn chế thấp nhất việc lây lan trong công ty”, Giám đốc điều hành Công ty 3D Hub Global Lý Thanh Phong cho biết.

Trưởng Ban Quản lý các khu chế xuất-khu công nghiệp (KCX-KCN) TP. Hồ Chí Minh Hứa Quốc Hưng nhìn nhận, các doanh nghiệp đã chủ động xây dựng phương án tổ chức sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế. Trong đó, tổ chức thực hiện các cam kết về phòng, chống dịch tại nơi làm việc; thực hiện theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại trên địa bàn thành phố…

Trước tình hình F0 tăng trở lại tại nhiều doanh nghiệp, Chủ tịch Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HBA) Nguyễn Văn Bé đã có kiến nghị thành phố cần ban hành sớm quy chế y tế tại các “Khu cách ly tập trung” của KCX, KCN, khu công nghệ cao. Theo HBA, đến nay, đã có 1.440 trong số 1.497 nhà máy, doanh nghiệp tại 18 KCX, KCN trên địa bàn thành phố tái hoạt động với hơn 300.000 công nhân (đạt tỷ lệ hơn 97%). Hiện, có khoảng 2.800 công nhân là F0 đang điều trị nhiều nơi, chiếm tỷ lệ 0,8%. Thực tế, tại nhiều nhà máy, doanh nghiệp khi tiếp nhận công nhân mới hoặc công nhân đang sản xuất bị phát hiện là F0 có tình trạng “tiến thoái lưỡng nan”, chậm được giải quyết. 

Cũng theo ông Nguyễn Văn Bé, trong suốt quá trình phòng, chống dịch vừa qua, thành phố đã ưu tiên tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho công nhân tại 18 KCX, KCN. Từ ngày 20 đến 30/6, đã tiêm mũi 1 cho 320.000 công nhân, đạt tỷ lệ 98%; từ tháng 10 đến nay đã tiêm mũi 2 cho 310.000 công nhân, đạt tỷ lệ 95%. HBA kiến nghị tiếp tục tiêm vắc-xin mũi 3 tăng cường cho 320.000 công nhân đang lao động, sản xuất tại các KCX, KCN, khu công nghệ cao…