Gỡ vướng quy định bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp thôi việc, nghỉ hàng năm

Theo Thanh Hữu/thuvienphapluat.vn

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Công văn 585/LĐTBXH-PC giải đáp vướng mắc liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp thôi việc của người lao động (NLĐ) đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật; và lịch nghỉ hàng năm.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Theo đó, có những nội dung đáng chú ý như sau:

- NLĐ làm việc theo hợp đồng thử việc, nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương từ đơn vị mà hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian này.

- Thời gian NLĐ làm việc theo hợp đồng thử việc, nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương từ đơn vị mà hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội được tính là thời gian làm việc thực tế để hưởng trợ cấp thôi việc.

- Khi NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì NLĐ phải thực hiện các nghĩa vụ quy định tại Điều 43 của Bộ luật Lao động 2012; trường hợp NLĐ không thực hiện nghĩa vụ bồi thường thì người sử dụng lao động có thể đưa vụ việc tranh chấp lao động cá nhân ra cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

Xem thêm tại Công văn 585/LĐTBXH-PC ngày 09/02/2018.