Hà Nội đặt nhiều kỳ vọng vào APEC 2017

Theo baoquocte.vn

Hà Nội khẳng định cam kết đẩy mạnh triển khai các biện pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hướng tới trở thành một trong những trung tâm lớn của châu Á - Thái Bình Dương.

Hà Nội sẽ tổ chức 4 chuỗi sự kiện quan trọng trong số hơn 150 sự kiện trong năm APEC 2017. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Hà Nội sẽ tổ chức 4 chuỗi sự kiện quan trọng trong số hơn 150 sự kiện trong năm APEC 2017. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tại sự kiện Đối thoại APEC với doanh nghiệp với chủ đề “Tạo động lực mới thúc đẩy tăng trưởng và liên kết” - một sáng kiến của chủ nhà Việt Nam tại Hội nghị không chính thức các quan chức cao cấp (ISOM) - hoạt động mở đầu cho Năm APEC 2017 (8,9/12/2016), Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nhấn mạnh những nỗ lực đổi mới và hội nhập quốc tế của Hà Nội. Từ đó, ông hy vọng, nhiều các đối tác APEC xem Hà Nội là điểm đến tin cậy để hợp tác, đầu tư vì thịnh vượng chung.

Những cơ hội đầu tư mới

Mặc dù không phải là nơi diễn ra Hội nghị cấp cao APEC 2017, song Hà Nội sẽ tổ chức 4 chuỗi sự kiện quan trọng trong số hơn 150 sự kiện trong năm APEC diễn ra từ đầu tháng 12/2016 đến giữa tháng 11/2017. Đây là cơ hội tốt để thủ đô giới thiệu, quảng bá về thành tựu kinh tế - xã hội và là điểm đến du lịch tới bạn bè quốc tế.

Các sự kiện APEC 2017 tổ chức tại Hà Nội cũng sẽ giúp các đại biểu tham dự Hội nghị có dịp được thụ hưởng vẻ đẹp của đất nước, văn hóa, con người Việt Nam nói chung và thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, năng động, cởi mở, mến khách và góp phần thúc đẩy thu hút đầu tư, thương mại, du lịch và giao lưu văn hóa nói riêng.

Giới thiệu về cơ hội đầu tư tại Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, trong xu hướng mở cửa hội nhập ngày càng sâu, rộng hơn vào nền kinh tế thế giới, Hà Nội có rất nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển: môi trường chính trị ổn định; vị trí địa lý thuận lợi để tiếp cận thị trường toàn bộ khu vực miền Bắc Việt Nam và kết nối các khu kinh tế tiểu vùng sông Mekong.

Thành phố có quan hệ hữu nghị, hợp tác với hơn 100 thành phố, thủ đô của các nước và nhiều tổ chức quốc tế; có bề dày lịch sử nghìn năm Văn hiến với hơn 5000 di tích lịch sử được xếp hạng; là nơi tập trung nguồn nhân lực chất lượng cao; người Hà Nội có đức tính cần cù, thân thiện.

Với quyết tâm khẳng định vai trò trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, một động lực tăng trưởng và liên kết của vùng đồng bằng Sông Hồng và cả Việt Nam, lãnh đạo Hà Nội khẳng định, thủ đô đã và đang nỗ lực triển khai nhiều chương trình, kế hoạch nhằm hỗ trợ tối đa và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Chính quyền thành phố luôn xác định cải cách các thủ tục hành chính, thực hiện mạnh mẽ các giải pháp cụ thể về thủ tục đầu tư, tiếp cận đất đai, điện năng, thủ tục thuế, thủ tục hải quan điện tử,… nhằm cải thiện môi trường kinh doanh tốt nhất cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Thành phố đã công bố danh mục 52 dự án PPP; 43 dự án xã hội hóa để giới thiệu, kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, những định hướng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của thành phố là ưu tiên các dự án chất lượng, sản phẩm giá trị gia tăng có tính cạnh tranh cao; khuyến khích các dự án phát triển công nghiệp hỗ trợ, sản xuất công nghệ cao,  sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường; các dự án lĩnh vực công nghệ thông tin, phát triển nông nghiệp, thực phẩm sạch an toàn; phát triển kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; nghiên cứu và phát triển, dịch vụ tài chính, ngân hàng,… nhằm huy động có hiệu quả nguồn lực đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội thủ đô theo mô hình tăng trưởng bền vững.

Để tạo thêm động lực mới cho phát triển của các doanh nghiệp, thành phố cũng quyết định tập trung nguồn lực để tăng gấp đôi số lượng doanh nghiệp hiện nay lên 400.000 doanh nghiệp vào năm 2020, đồng thời cải thiện chất lượng doanh nghiệp thông qua nâng cao năng lực quản trị, tiếp cận vốn và công nghệ.

“Hạt nhân” đảm bảo tính hiệu quả

Cách đây đúng 10 năm, Hà Nội đã được lựa chọn đăng cai tổ chức Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 14, và nay thành phố đang giữ vững vai trò là một trong những đầu tàu trong tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam. 

Để đạt được thành tựu đó, Chủ tịch  Nguyễn Đức Chung đánh giá cao Cộng đồng doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là các thành viên APEC, đã có đóng góp rất quan trọng đối với tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam nói chung và thủ đô Hà Nội nói riêng.

“Tính đến nay, đầu tư trực tiếp của các nền kinh tế APEC vào Hà Nội đạt trên 3.300 dự án với tổng vốn hơn 22 tỷ USD, chiếm 90% tổng số dự án và tổng vốn FDI trên địa bàn Thành phố, đứng đầu là Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Hoa Kỳ... Riêng trong năm 2016, các nhà đầu tư của khối APEC đã đầu tư vào Hà Nội gần 400 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 2 tỷ USD.” ông Chung cho biết. 

Các dự án đầu tư của các doanh nghiệp APEC không chỉ thúc đẩy phát triển kinh tế, đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu và thu ngân sách thành phố mà còn tạo ra nhiều việc làm, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ có chất lượng cao góp phần cải thiện, nâng cao mức sống cho người dân, đồng thời tạo điểm nhấn trong diện mạo đô thị hiện đại của Hà Nội.

Trong nỗ lực chủ động, tích cực hội nhập quốc tế và tăng cường hợp tác kinh tế đối ngoại nhằm phục vụ phát triển kinh tế xã hội và hỗ trợ doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh, thành phố Hà Nội đánh giá rất cao 3 trọng tâm hợp tác của diễn đàn APEC về thuận lợi hóa kinh doanh, tự do hóa thương mại, đầu tư và hợp tác kinh tế kỹ thuật.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung bày tỏ mong muốn, APEC 2017 sẽ tập trung triển khai hiệu quả những định hướng ưu tiên về tăng trưởng bền vững, bao trùm, sáng tạo, liên kết kinh tế khu vực, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa cũng như bảo đảm an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững.

Trong điều kiện kinh tế thế giới và khu vực có nhiều khó khăn như hiện nay, ông Chung cho rằng, hợp tác giữa chính quyền trung ương, địa phương và doanh nghiệp là hạt nhân bảo đảm tính hiệu quả trong hoạch định chính sách vì lợi ích của người dân và doanh nghiệp. Hà Nội mong đợi những đề xuất hữu ích từ phía các doanh nghiệp, cũng như những cam kết chính sách mang tính đột phá từ diễn đàn APEC trong nỗ lực chung bảo đảm môi trường kinh doanh, đầu tư ngày càng thông thoáng, thuận lợi và minh bạch.

Với các cam kết mạnh mẽ của mình, “Chúng tôi muốn gửi một thông điệp qua các đại biểu APEC tại đây tới các phòng thương mại, hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp của nền kinh tế thành viên rằng: Thủ đô Hà Nội sẵn sàng chào đón và luôn tạo dựng một môi trường hợp tác cùng phát triển với các doanh nghiệp và hy vọng ngày càng nhiều các đối tác APEC xem Hà Nội là điểm đến tin cậy để hợp tác, đầu tư vì thịnh vượng chung.”, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định.