Hà Nội: Tịch thu gần 8.000 sim thuê bao di động

Theo Chinhphu.vn

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội vừa tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 7 đại lý kinh doanh thuê bao di động, tịch thu 7.932 sim thuê bao di động đã kích hoạt trước và 16 thiết bị kích hoạt sim.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Sở TT&TT Hà Nội phối hợp với Phòng PC50 - Công an TP. Hà Nội tổ chức 2 đợt thanh tra việc thực hiện các quy định tại Thông tư số 04/2012/TT-BTTTT ngày 13/4/2014 tại các đại lý, điểm đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước trên địa bàn TP. Hà Nội.

Kết quả thanh tra tại 7 đại lý kinh doanh sim thuê bao di động trả trước, cơ quan chức năng đã phát hiện một số hành vi vi phạm của các đại lý như: Kinh doanh sim thuê bao di động đã được kích hoạt trước, sử dụng thiết bị kích hoạt sim mà không cần bẻ sim.

Thời điểm kiểm tra, Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính các đại lý trên 62,5 triệu đồng, tịch thu 7.932 sim thuê bao di động đã kích hoạt trước và 16 thiết bị kích hoạt sim, nạp tiền không cần bẻ sim.

Bên cạnh việc xử lý các hành vi vi phạm hành chính, Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội cũng nhắc nhở, chỉ rõ các hành vi vi phạm cho các doanh nghiệp thông tin di động, các điểm đăng ký thông tin thuê bao trả trước, yêu cầu và hướng dẫn các doanh nghiệp, điểm đăng ký thông tin tiến hành khắc phục để thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý thuê bao di động trả trước.

Qua công tác thanh tra cho thấy ý thức chấp hành các quy định về quản lý thuê bao di động trả trước của các đại lý, điểm đăng ký thông tin thuê bao chưa cao. Việc kinh doanh sim thuê bao di động đã được kích hoạt trước chính là nguồn gốc phát tán tin nhắn rác đang gây bức xúc cho xã hội hiện nay. Đồng thời, một số đối tượng sử dụng sim thuê bao di động đã được kích hoạt trước với mục đích xấu, gây mất an ninh, trật tự, an toàn xã hội.