Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân

PV.

Ngày 24/4/2024, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia (Cục Hải quan Quảng Ninh) tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới, hải đảo; hỗ trợ, cung cấp thông tin cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn. Hội nghị thu hút sự tham gia của đông đảo người dân trên địa bàn xã Vĩnh Thực, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Biên Hòa – Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia, báo cáo viên của Đảng bộ Cục Hải quan Quảng Ninh đã trực tiếp tuyên truyền tới người dân về pháp luật hải quan.

Cụ thể, Phó Chi cục trưởng đã thông tin về thủ tục hải quan đối với hàng hoá nhập khẩu mua bán, trao đổi của cư dân biên giới; tác hại, nguy cơ ảnh hướng đến kinh tế, môi trường và sức khỏe người tiêu dùng do hàng nhập lậu, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng hóa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm gây ra; tuyên truyền pháp luật và cảnh báo một số phương thức thủ đoạn của các đối tượng lợi dụng để mua bán, vận chuyển trái phép ma túy.

Hội nghị còn được hướng dẫn chi tiết, giải đáp cụ thể những nội dung có liên quan đến các văn bản pháp luật như: Luật Hải quan năm 2014; Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu năm 2016; Luật Thuế giá trị gia tăng; Luật Quản lý thuế; Nghị định số 34/2014/NĐ-CP ngày 29/4/2014 của Chính phủ Nghị định về Quy chế khu vực biên giới đất liền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, trong đó có Danh sách các phường, xã có chung đường biên giới với các nước láng giềng; Nghị định số 14/2018/NĐ-CP ngày 23/01/2018 của Chính phủ Quy định chi tiết về hoạt động thương mại biên giới, trong đó có hoạt động mua bán, trao đổi của cư dân biên giới; Thông tư số 80/2019/TT-BTC ngày 15/11/2019 của Bộ Tài chính hướng dẫn thủ tục hải quan, quản lý thuế đối với hoạt động thương mại biên giới của thương nhân và cư dân biên giới; Thông tư số 14/2021/TT-BTC ngày 18/02/2021 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí hải quan và lệ phí hàng hóa, phương tiện vận tải quá cảnh…

Ông Nguyễn Biên Hòa – Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia tuyên truyền tại hội nghị.
Ông Nguyễn Biên Hòa – Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia tuyên truyền tại hội nghị.

Đặc biệt, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia đã tuyên truyền sâu về trách nhiệm của cư dân khi thực hiện mua bán, trao đổi hàng hóa qua biên giới và những hành vi vi phạm cùng chế tài xử lý liên quan đến vi phạm trong hoạt động mua bán, trao đổi cư dân biên giới; tác hại của hành vi buôn lậu, gian lận, hàng giả đối với sức khỏe người dân và nền kinh tế… Đồng thời, hướng dẫn người dân nhận diện các phương thức, thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu, gian lận trong tình hình mới để phòng ngừa, không tham gia/tiếp tay cho buôn lậu, gian lận.

Được biết, đây là lần đầu tiên Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật quy mô lớn được Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia tổ chức. Hội nghị đã thu hút sự quan tâm, tham gia hưởng ứng nhiệt tình của hơn 100 người dân trên địa bàn.

Hội nghị đã thiết thực góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân trên địa bàn xã Vĩnh Thực; vận động người dân không tham gia/tiếp tay cho buôn lậu và tích cực tham gia tố giác hành vi vi phạm với các lực lượng chức năng.

Qua đó, góp phần xây dựng môi trường xuất nhập khẩu an toàn, minh bạch, thuận lợi, thu hút doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu qua địa bàn và góp phần tích cực giữ vững an ninh kinh tế, an ninh chính trị, trật tự ban toàn xã hội địa bàn xã Vĩnh Thực, TP. Móng Cái nói riêng, tỉnh Quảng Ninh nói chung.