Hải quan Hà Tĩnh sau 2 năm triển khai hải quan điện tử


Hà Tĩnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung với 2 khu kinh tế Vũng Áng, Cầu Treo, các khu công nghiệp với tổng diện tích gần 80.000ha và nhiều cụm công nghiệp khác với hơn 3.100 doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ. Được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Hà Tĩnh trở thành 1 trong 13 đơn vị triển khai thí điểm thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) đầu tiên của cả nước.

Lễ khai trương thủ tục Hải quan điện tử tại Cục Hải quan Hà Tĩnh
Lễ khai trương thủ tục Hải quan điện tử tại Cục Hải quan Hà Tĩnh
Ngày 03/10/2010, Chi cục Hải quan cảng Vũng Áng là chi cục đầu tiên của Hải quan Hà Tĩnh triển khai thí điểm TTHQĐT, đã nhận được sự đồng tình ủng hộ và tham gia tích cực của các DN. Kế thừa những kinh nghiệm đã có được, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã chủ động mở rộng triển khai tại các đơn vị còn lại là Chi cục Hồng Lĩnh và Chi cục Xuân Hải (cuối tháng 12/2010); Chi cục Hải quan CKQT Cầu Treo (tháng 9/2011) và Chi cục Hải quan Khu Kinh tế cửa khẩu Cầu Treo (tháng 11/2011). Như vậy chỉ sau 1 năm, Hải quan Hà Tĩnh đã triển khai HQĐT đến 100% chi cục.

Để TTHQĐT thực sự mang lại hiệu quả, lợi ích thiết thực cho DN, tập thể lãnh đạo, cán bộ công chức Cục Hải quan Hải quan Hà Tĩnh thường xuyên đẩy mạnh công tác hỗ trợ DN tham gia thủ tục hải quan điện tử. Cục đồng thời tiến hành nâng cấp hệ thống đáp ứng việc khai hải quan điện tử sử dụng chữ ký số tại các chi cục; phối hợp với các nhà cung cấp phần mềm khai báo HQĐT, dịch vụ chữ ký số tập huấn, hướng dẫn DN sử dụng chữ ký số trong khai báo HQĐT.

Đến thời điểm hiện tại, đã có 80% DN tham gia HQĐT, số tờ khai điện tử chiếm 87%, kim ngạch tờ khai điện tử đạt 87%, số thuế thu được bằng khai hải quan điện tử chiếm 92% trên tổng số thuế đơn vị thu. Những con số này đã khẳng định Cục Hải quan Hà Tĩnh hoàn thành được các chỉ tiêu do Tổng cục Hải quan giao.

Cùng với việc vận hành hệ thống HQĐT hoạt động ổn định, hiệu quả, Cục Hải quan Hà Tĩnh không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn, sẵn sàng mọi mặt về con người, cơ sở hạ tầng, sẵn sàng cho việc tiếp nhận và khai thác hiệu quả hệ thống VNACCS/VCIS trong thời gian tới.

Thực hiện lộ trình tiếp tục mở rộng TTHQĐT, vào ngày 25/12/2012, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã tổ chức Hội nghị tập huấn Nghị định 87/2012/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của Luật Hải quan về thủ tục hải quan điện tử đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thương mại cho hơn 40 DN trên địa bàn. Qua Hội nghị, đã giới thiệu tới cộng đồng DN toàn tỉnh những nội dung quan trọng như: quyền và nghĩa vụ của người khai hải quan điện tử; nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan hải quan, công chức hải quan; hồ sơ hải quan điện tử; nguyên tắc tiến hành thủ tục hải quan điện tử; quy trình hệ thống thông quan điện tử, điểm khác biệt và ưu điểm của hệ thống mới.

Cục cũng đã hướng dẫn DN nâng cấp, thực hành nâng cấp hệ thống thông quan điện tử, cài đặt phần mềm miễn phí cho DN…

Sau hơn 02 năm triển khai, việc thực hiện TTHQĐT tại Cục Hải quan Hà Tĩnh thực sự đã mang lại những lợi ích thiết thực đối với DN, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, tăng nguồn thu cho ngân sách, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.