Hải quan Hữu Nghị tạo điều kiện cho phương tiện chở hàng xuất khẩu

Theo Nụ Bùi/haiquanonline.vn

Trong những ngày này khi mọi hoạt động thông quan hàng hóa đang dần trở lại bình thường, hàng hóa dồn về cửa khẩu nhiều khiến tình trạng ùn ứ lại có dấu hiệu diễn ra. Để không xảy ra tình trạng ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu, Hải quan Hữu Nghị đã chủ động, phối hợp với các lực lượng chức năng tạo điều kiện cho phương tiện chở hàng xuất khẩu.

Hải quan Hữu Nghị bố trí công chức hướng dẫn xe hàng thực hiện soi chiếu hàng hóa. Ảnh: Thanh Liêm
Hải quan Hữu Nghị bố trí công chức hướng dẫn xe hàng thực hiện soi chiếu hàng hóa. Ảnh: Thanh Liêm

Theo đánh giá của Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, từ cuối tháng 9, phía Trung Quốc thay đổi phương thức giao nhận hàng đối với lái xe chuyên trách tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã làm ảnh hưởng đến thời gian giao nhận hàng của doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu. Điều này cũng khiến cho lượng hàng thông quan qua cửa khẩu diễn ra chậm dẫn đến tình trạng ùn ứ hàng hóa có thời điểm vẫn diễn ra.

Thống kê từ Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị cho thấy, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tiếp nhận và làm thủ tục cho 32.906 bộ tờ khai với trị giá trên 1,977,158,496 USD. Ngoài ra, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị cũng đã làm thủ tục cho 518.964 lượt phương tiện xuất nhập cảnh.

Theo đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, hiện nay với lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu lớn nên có những thời điểm có tình trạng hàng hóa bị ùn ứ đã gây nhiều khó khăn không chỉ cho các doanh nghiệp mà cả các cơ quan quản lý tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

Nhằm đưa ra các giải pháp để giúp cho hoạt động thông quan tại cửa khẩu được diễn ra thuận lợi, Hải quan Hữu Nghị đã chủ động phối hợp với lực lượng biên phòng, doanh nghiệp kinh doanh kho bãi... bàn giải pháp và đưa ra phương án giải quyết đảm bảo hàng hóa xuất nhập khẩu được thông quan nhanh nhất.

Tuy nhiên, vấn đề ùn tắc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, bởi về mặt tổng thể vẫn cần UBND tỉnh Lạng Sơn tiếp tục chỉ đạo, các lực lượng chức năng phối hợp chặt chẽ trong thời gian tới để tạo điều kiện cho phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu được di chuyển ưu tiên, nhanh chóng.

Cũng để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu trong việc thông quan nhanh chóng trong giai đoạn phục hồi xuất khẩu, phía Hải quan Hữu Nghị đã tập trung lực lượng, bố trí cán bộ luân phiên tiếp nhận, giải quyết thủ tục hải quan cho các doanh nghiệp. Trong đó, để đảm bảo nhiệm vụ trong từng khâu đơn vị tăng cường thêm quân số cho bộ phận kiểm tra thực tế hàng hóa.

Song song với đó, Hải quan Hữu Nghị cũng tiếp tục quán triệt đến từng bộ phận thực hiện nghiêm túc công văn số 3980/TCHQ-GSQL ngày 11/8/2021 về việc hỗ trợ thông quan hàng hóa chống dịch COVID-19, tăng cường thực hiện các thủ tục trên dịch vụ công trực tuyến, giảm việc sử dụng hồ sơ giấy, thực hiện việc cho phép doanh nghiệp nợ, chậm nộp chứng từ theo đúng quy định của pháp luật nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thông quan hàng hóa trong thời gian tới để khôi phục hoạt động xuất khẩu.