Hải quan Lạng Sơn ngăn chặn buôn lậu, gian lận dịp cuối năm

Theo Nụ Bùi/haiquanonline.com.vn

Những tháng cuối năm, Hải quan Lạng Sơn tăng cường giám sát hải quan tại các địa điểm kiểm tra, nơi tập kết hàng hóa; giám sát các kho chứa hàng hóa; đẩy mạnh giám sát cơ động nhằm ngăn chặn hiệu quả các hành vi buôn lậu, gian lận trong kê khai hàng hóa xuất nhập khẩu.

Cục Hải quan Lạng Sơn kiểm tra hàng hóa qua công tác giám sát trực tuyến. Ảnh: H.NỤ
Cục Hải quan Lạng Sơn kiểm tra hàng hóa qua công tác giám sát trực tuyến. Ảnh: H.NỤ

Gian lận kê khai diễn biến phức tạp

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Hải quan, đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị cho biết, thời gian qua, đơn vị đã phát hiện nhiều doanh nghiệp có các hành vi khai sai tên hàng, số lượng, chủng loại, mã số, xuất xứ để gian lận, trốn thuế. Để trốn tránh trách nhiệm nếu bị phát hiện, các đối tượng buôn lậu còn thành lập nhiều công ty, ghi địa chỉ sai, doanh nghiệp không có bảng hiệu, thường xuyên thay đổi trụ sở...

Theo thống kê sơ bộ từ Cục Hải quan Lạng Sơn, tính đến ngày 2/11, các đơn vị trong toàn cục đã phát hiện, bắt giữ 1.479 vụ vi phạm, trị giá ước tính 37.257,333 triệu đồng. Trong đó có 1.344 vụ vi phạm hành chính về thủ tục hải quan với trị giá tang vật vi phạm 32.170,757 triệu đồng; 124 vụ vi phạm về kiểm soát hải quan, trị giá: 4.190,064 triệu đồng; 8 vụ vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng giả với trị giá 732,712 triệu đồng. Đến thời điểm này, đơn vị đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính được 1.369 vụ với số tiền phạt nộp ngân sách nhà nước 5.610,378 triệu đồng.

Ngày 17/8, Hải quan Hữu Nghị đã kiểm tra thực tế 48 mục hàng nhập khẩu của Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Hoa Nam, có trụ sở tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Qua kiểm tra, Hải quan Hữu Nghị phát hiện 2 mục hàng gồm 1.272 đôi dép giả mạo nhãn hiệu BOSS, trị giá trên 50 triệu đồng.

Ngay sau đó, Cục Hải quan Lạng Sơn đã tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 145/QĐ-XPVPHC ngày 8/10/2021 đối với Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Hoa Nam về hành vi nhập khẩu hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, với mức phạt 108 triệu đồng, buộc tiêu hủy toàn bộ hàng hóa vi phạm.

Sau khi bị phát hiện gian lận, doanh nghiệp từ chối nhận hàng, không hợp tác với cơ quan Hải quan. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp còn thực hiện các hành vi như nhập khẩu hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT); nhập khẩu hàng không đúng với khai hải quan về chủng loại, số lượng, trị giá và hàng hóa thuộc diện cấm nhập khẩu…

Ngày 21/7, đơn vị tiếp tục kiểm tra thực tế 9 mục hàng nhập khẩu của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Vi Thiện Nhân, phát hiện 1 mục hàng gồm 1.044 chiếc nồi cơm điện, điều khiển bằng cơ, nhãn hiệu IHTOSFILBA, xâm phạm quyền SHTT đối với nhãn hiệu TOSHIBA, trị giá tang vật trên 70 triệu đồng. Đối với vụ việc này, hiện Cục Hải quan Lạng Sơn cũng đã tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Vi Thiện Nhân về hành vi vi phạm nhập khẩu hàng hóa mang dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu.

Trước đó, vào đầu tháng 3/2021, Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma kiểm tra 2 tờ khai trên 4 container theo loại hình vận chuyển độc lập về ICD Phúc Lộc Ninh Bình của Công ty TNHH Logistics Hải Lâm có địa chỉ tại TP Bắc Ninh. Kết quả kiểm tra thực tế hàng hóa, Hải quan Chi Ma phát hiện 1 tờ khai khai báo 14 mục hàng, nhưng thực tế không có 14 mục hàng này; 17 mục hàng không có trong khai báo; tờ khai còn lại khai báo 13 mục hàng nhưng thực tế không có 13 mục hàng này, nhưng lại có 13 mục hàng không có trong khai báo.

Chủ động kiểm tra, kiểm soát

Ông Nguyễn Hữu Vượng - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn nhận định, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trong thời gian tới vẫn tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường. Các mặt hàng trọng điểm chủ yếu là hàng tiêu dùng, hàng có thuế suất cao, hàng quản lý chuyên ngành, kiểm tra về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, động vật thủy sản và sản phẩm động vật thủy sản, thuốc, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch... phương thức hoạt động của các đối tượng ngày càng đa dạng và tinh vi hơn. Đặc biệt, việc lợi dụng đặc thù của dịch vụ bưu chính, dịch vụ chuyển phát nhanh vận chuyển hàng hóa nhập lậu vào sâu trong nội địa sẽ gây nhiều khó khăn cho việc kiểm tra, xử lý của các cơ quan chức năng.

Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng này, Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị hải quan cửa khẩu tăng cường thu thập thông tin về doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp đã bị xử lý về hành vi này. Tích cực, chủ động kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, nhất là đối với những mặt hàng nhạy cảm, nhằm kịp thời phát hiện các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, để ngăn chặn các hành vi gian lận của các doanh nghiệp qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn, Tổng cục Hải quan đã tăng cường đầu tư máy móc hiện đại, lắp đặt tại cửa khẩu, giao Cục Hải quan Lạng Sơn quản lý, vận hành để thực hiện việc soi chiếu container.

Nhằm tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát đối với hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu, Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị hải quan cửa khẩu, các phòng chuyên môn trực thuộc tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, trong đó chú trọng việc buộc doanh nghiệp, người được ủy quyền… phải thông báo cho cơ quan Hải quan thông tin về hàng hóa nhập khẩu, trước khi làm thủ tục đưa hàng hóa qua các cửa khẩu. Tăng cường giám sát hải quan tại các địa điểm kiểm tra, nơi tập kết hàng hóa; giám sát các kho chứa hàng hóa, đẩy mạnh giám sát cơ động nhằm ngăn chặn hiệu quả các hành vi buôn lậu, gian lận trong kê khai hàng hóa xuất nhập khẩu...

Bên cạnh đó, Hải quan Lạng Sơn đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn thu thập thông tin, tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các khu vực đường mòn lối mở biên giới nhằm kịp thời ngăn chặn, phát hiện, bắt giữ những trường hợp có hành vi vi phạm; tuyên truyền, giáo dục cho người dân các quy định của pháp luật trong công tác chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.