Hải quan Thanh Hóa chung tay xây dựng cộng đồng sạch ma túy

Trần Huyền

Cục Hải quan Thanh Hóa đang triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024 nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng một cộng đồng sạch ma túy.

Hải quan Thanh Hóa phối hợp cùng các lực lượng chức năng bắt giữ đối tượng vận chuyển ma túy. Ảnh: internet
Hải quan Thanh Hóa phối hợp cùng các lực lượng chức năng bắt giữ đối tượng vận chuyển ma túy. Ảnh: internet

Để triển khai hiệu quả Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024, Cục Hải quan Thanh Hóa tập trung chủ yếu vào địa bàn hoạt động của hải quan tại các khu vực trọng điểm như: khu vực cửa khẩu biên giới đường bộ giáp với tỉnh Hủa Phăn (Lào), khu vực tuyến cảng biển Nghi Sơn nhằm kiểm soát chặt chẽ, phòng ngừa, ngăn chặn từ xa, từ sớm các hành vi mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma tuý, tiền chất... qua khu vực kiểm soát của lực lượng hải quan.

Lãnh đạo Cục đã chỉ đạo các đơn vị chú trọng công tác kiểm tra, kiểm soát, giám sát đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh, phương tiện xuất cảnh, nhập cảnh; kiểm tra chặt chẽ đối với hành lý, đồ dùng theo người của hành khách xuất nhập cảnh tại địa điểm làm thủ tục hải quan để chủ động phát hiện, bắt giữ các vụ buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy, tiền chất qua biên giới.

Cùng với đó, tăng cường sử dụng và khai thác có hiệu quả các trang thiết bị, máy móc chuyên dùng phòng, chống ma túy, chó nghiệp vụ; Tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy, tiền chất, không để tội phạm lợi dụng sản xuất ma túy trong nội địa. Các đơn vị nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức trong công tác kiểm tra thực tế hàng hóa xuất nhập khẩu để kịp thời phát hiện và xử lý đối với những hành vi vi phạm.

Lãnh đạo Cục Hải quan Thanh Hóa cũng chỉ đạo đơn vị tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, nắm vững địa bàn, thu thập, phân tích thông tin, công tác điều tra cơ bản, có liên quan đến hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, các hoạt động bất hợp pháp liên quan đến tiền chất để xác lập và triển khai các kế hoạch, chuyên án nhằm đấu tranh với tội phạm ma túy, tiền chất sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp.

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, tạo nên một chiến dịch truyền thông phòng, chống ma túy, đặc biệt là các loại ma túy mới đã được phát hiện trong thời gian gần đây trên phạm vi toàn quốc; tăng cường công tác nắm tình hình, phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm về ma túy.

Cục cũng tích cực, chủ động phối hợp, trao đổi thông tin, nắm tình hình với các lực lượng chức năng Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), Cảnh sát biển tập trung phát hiện, đấu tranh, triệt phá những đường dây, ổ nhóm trên các tuyến biên giới, cửa khẩu đường bộ, đường biển trong địa bàn hoạt động hải quan. Bên cạnh đó, chủ động nắm và kiểm soát tình hình để đấu tranh ngăn chặn ma túy, hướng tới mục tiêu xây dựng một cộng đồng sạch ma túy.

Theo Cục Hải quan Thanh Hóa, trong 5 tháng đầu năm 2024, Cục đã phối hợp với các lực lượng chức năng (Công an, Bộ đội Biên phòng) phát hiện, bắt giữ 03 vụ, 04 đối tượng, tổng số tang vật thu giữ là hơn 9kg ma túy các loại, tăng 02 vụ bắt giữ và tăng hơn 8,9kg về số tang vật thu giữ so với cùng kỳ năm 2023.