Hàn Quốc có thể giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp ngày 23/5


Một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) có thể sẽ giữ nguyên lãi suất chính sách trong cuộc họp lần thứ 11 liên tiếp vào thứ Năm (23/5).

Hàn Quốc có thể giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp ngày 23/5
Hàn Quốc có thể giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp ngày 23/5

Cuộc thăm dò cũng cho thấy, lần cắt giảm lãi suất dự kiến 50 điểm cơ bản sẽ diễn ra vào quý IV, sau khi có khả năng nhiều ngân hàng trung ương lớn khác bắt đầu nới lỏng chính sách.

Nền kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong hơn hai năm trong quý vừa qua nhờ xuất khẩu cải thiện mạnh, cho thấy có thể không cần cắt giảm lãi suất ngay lập tức. Điều này củng cố quan điểm của BOK: "lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn khi lạm phát tăng cao và đồng tiền nội tệ yếu".

Tính từ đầu năm, đồng won đã giảm gần 5% và bất kỳ sự suy yếu nào nữa cũng có thể sẽ làm tăng chi phí nhập khẩu và làm gia tăng thêm áp lực lạm phát.

Tất cả 43 chuyên gia kinh tế trong cuộc thăm dò của Reuters từ ngày 14-20/5 đều dự đoán BOK sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 3,50% tại cuộc họp vào ngày 23/5.

Dự báo trung bình cho thấy lãi suất không thay đổi trong quý III trước khi BOK cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản vào cuối năm 2024.

Trong một cuộc khảo sát vào tháng Tư, quan điểm đồng thuận dự đoán sẽ có 2 lần cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản trong quý III và quý IV.

Chuyên gia phân tích đầu tư thu nhập cố định tại Mirae Asset Securities, Jihee Min cho rằng: “Xem xét sự không chắc chắn về thời điểm cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và tỷ giá giữa bạc xanh và đồng won, ủy ban chính sách tiền tệ của Hàn Quốc cũng sẽ duy trì lập trường thận trọng trong việc giảm lãi suất”.

BOK - một trong những ngân hàng trung ương đầu tiên bắt đầu chu kỳ thắt chặt chính sách vào tháng 8/2021, được cho là sẽ "tụt hậu" so với các ngân hàng trung ương lớn khác về thời điểm của đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Fed dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất lần lượt vào tháng Sáu và tháng Chín.

Mặc dù các dự báo trung bình cho thấy lãi suất được BOK giữ nguyên cho đến cuối quý III, nhưng có 17/39 chuyên gia kinh tế dự báo mức cắt giảm xuống 3,25% vào cuối quý tới.

Trong số những người đưa ra dự báo cho đến cuối năm 2024, 19/37 người dự đoán lãi suất sẽ ở mức 3,00%, trong khi số còn lại cho là 3,25%.

“BOK có thể phát tín hiệu rằng việc cắt giảm lãi suất khó có thể xảy ra trong ba tháng tới nhưng vẫn có thể xảy ra vào cuối năm 2024”, Bum Ki Son, chuyên gia phân tích tại Barclays lưu ý và thêm rằng: "Xuất khẩu ròng mạnh nhưng nhu cầu trong nước vẫn còn yếu; triển vọng và tốc độ tăng trưởng được nhận thấy là không quá mạnh mẽ, điều này cho thấy động thái tiếp theo sẽ là cắt giảm lãi suất".

Tháng trước BOK cho biết nền kinh tế có thể tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn trong năm nay so với dự báo trước đó là 2,1%. Một cuộc thăm dò riêng của Reuters vào tháng Tư cho thấy nền kinh tế Hàn Quốc có thể đạt tăng trưởng 2,2% vào năm 2024.

Theo Đại Hùng/thoibaonganhang.vn