Hàn Quốc và Đài Loan rút khỏi chiến tranh tiền tệ châu Á

Theo gafin.vn

(Tài chính) Theo giới thương nhân, Hàn Quốc và Đài Loan trước đó thường xuyên thâm nhập vào thị trường giao dịch ngoại tệ để bán và làm suy yếu đồng tiền quốc gia.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Theo Bloomberg, trong tháng 4, won Hàn Quốc và đô la Đài Loan là 2 đồng tiền tăng giá mạnh nhất trên thị trường tiền tệ châu Á nhờ dự báo rằng, ngân hàng trung ương của hai nước sẽ giảm bớt can thiệp nhằm làm giảm tỷ giá hối đoái.

Ngày 10/4, won chạm mốc cao nhất trong 5,5 năm , lên 1.031,55 KRW/USD trong khi Đài tệ lên mức cao nhất trong 3 tháng, giao dịch ở 29,91 TWD/USD. Ngày 21/4, lúc 15h40 tại Taipei, Đài tệ giao dịch ở 30,237 TWD/USD.

Frances Cheung, giám đốc chiến lược tỷ giá tại thị trường châu Á của một ngân hàng Pháp, nhận định, won tăng giá kéo theo Đài tệ tăng do hai nền kinh tế đang cạnh trạnh rất khốc liệt trong lĩnh vực xuất khẩu. Hiện tại, Hàn Quốc và Đài Loan cạnh tranh với nhau trong hoạt động vận chuyển các linh kiện điện tử ra nước ngoài và đều xem Trung Quốc đều là thị trường xuất khẩu lớn nhất.

Sự can thiệp của ngân hàng trung ương tại hai thị trường này đã không còn quá quan trọng sau đợt giảm giá của won và Đài tệ trong đầu năm 2014.

James Huh, chuyên gia kinh tế tại công ty Samsung Securities, nhận định, nhìn chung, tiền tệ của khối thị trường mới nổi đang tăng giá nên rất khó đảm bảo rằng, sự can thiệp của chính quyền sẽ có hiệu quả. Từ năm 2013, các quan chức Ngân hàng Hàn Quốc đã nhiều lần cảnh báo rằng, ngân hàng có thể sẽ can thiệp để hạn chế hành vi cấu kết với nhau của các nhà đầu cơ tiền tệ.

Theo ước tính của Morgan Stanley, hành động can thiệp đã khiến ngân hàng trung ương Hàn Quốc mất 39 nghìn tỷ won (38,2 tỷ USD) kể từ đầu năm 2009. Các nhà hoạch định chính sách tăng cường sự can thiệp bất cứ khi nào won chạm ngưỡng 1.048 KRW/USD.

Barclays dự báo, cuối năm 2014, đô la Đài Loan sẽ tăng lên 30 TWD/USD trong khi won giao dịch ở 1.05 KRW/USD.