Hàng tiêu dùng nhanh: thương hiệu nội địa chiếm ưu thế

Theo Minh Tâm/thesaigontimes.vn

Các báo cáo nghiên cứu thị trường được công bố gần đây cho thấy, trong ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), nhiều thương hiệu nội địa tại châu Á, trong đó có Việt Nam, đang có những bước tiến lớn và đang vượt lên trên các đối thủ đến từ các tập đoàn đa quốc gia.

Các thương hiệu Việt Nam có lợi thế ở ngành thực phẩm, đồ uống. Nguồn: internet
Các thương hiệu Việt Nam có lợi thế ở ngành thực phẩm, đồ uống. Nguồn: internet

Báo cáo “Asia Brand Power” (Thương hiệu châu Á) vừa được Công ty nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel công bố hôm 15/1, đưa ra nhận định rằng các thương hiệu châu Á tiếp tục lớn mạnh tại thị trường trong nước và đang vươn lên dẫn đầu tại nhiều quốc gia trong những năm gần đây.

Tại Việt Nam, theo Kantar Worldpanel, dù ở nông thôn hay thành thị thì thị phần của các thương hiệu nội địa đều vượt trội so với các thương hiệu toàn cầu. Cụ thể, ở thị trường nông thôn, các thương hiệu nội địa đang nắm giữ đến 78% thị phần, gấp hơn 3,5 lần so với thị phần của thương hiệu quốc tế. Ở thị trường thành thị, tỷ lệ lần lượt là 71% và 29%.

Ông David Anjoubault, Giám đốc điều hành Kantar Worldpanel Việt Nam cho biết, lợi thế của các thương hiệu nội địa không chỉ ở việc am tường thị hiếu địa phương, mà còn được sự hỗ trợ trong việc phân phối bởi các đối tác bán lẻ cả truyền thống lẫn hiện đại.

Cũng theo Kantar Worldpanel, thành công này của các thương hiệu nội địa là nhờ mối quan hệ hợp tác vững chắc với cái nhà bán lẻ trong nước. Các nhà bán lẻ nội địa được nhận định là đã đóng vai trò “người bảo hộ” cho các thương hiệu trong nước.

Mối quan hệ này, theo ông Marcy Kou, Giám đốc điều hành khu vực châu Á của Kantar Worldpanel, là hai bên cùng có lợi. Theo đó, các nhà bán lẻ giúp các thương hiệu nội địa tiếp cận người tiêu dùng trong nước dễ hơn các đối thủ quốc tế nhưng đồng thời các nhà sản xuất cũng hỗ trợ các chiến lược bán hàng cho các nhà bán lẻ để đón đầu và đáp ứng những thay đổi trong thói quen mua sắm của người tiêu dùng.

Trước đó, báo cáo “Top 100 doanh nghiệp FMCG đang hoạt động tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương” của Nielsen cũng đưa ra lời nhận định tương tự. Trên cơ sở quan sát và phân tích bốn ngành hàng lớn là thực phẩm, nước giải khát, sản phẩm chăm sóc nhà cửa và chăm sóc cá nhân, Nielsen nhận xét trong năm 2016, trong khi các doanh nghiệp đa quốc gia tăng trưởng 2% về giá trị (so với 5% trong năm 2014), thì các doanh nghiệp nội địa tại Việt Nam đã đạt được mức 7% (so với 5% hai năm trước). Các doanh nghiệp nội địa đóng góp đến 42% trong tổng số doanh thu của toàn ngành hàng FMCG.

Xét ở từng ngành, các doanh nghiệp nội địa cũng có ưu thế về thị phần ở ngành thực phẩm và nước giải khát với tỷ lệ lần lượt là 69% và 45%. Ở ngành chăm sóc nhà cửa và chăm sóc cá nhân, doanh nghiệp đa quốc gia có lợi thế hơn nhưng xét về tốc độ tăng trưởng thì các doanh nghiệp nội địa lại có mức tăng tốt hơn.

Theo ông Nguyễn Anh Dũng, Trưởng bộ phận Dịch vụ Đo lường Bán lẻ, Nielsen Việt Nam, sự tăng trưởng của các thương hiệu Việt Nam đến từ nhiều yếu tố như chất lượng sản phẩm ngày càng được cải tiến; giá cạnh tranh; hệ thống phân phối rộng khắp được duy trì liên tục trong thời gian dài, có khả năng tiếp cận người tiêu dùng ở vùng sâu, vùng xa.