Hàng xuất khẩu vào Mỹ tăng vọt, Việt Nam có thể “soán ngôi” nhiều nước lớn

Theo Thành Đạt/Bloomberg/dantri.com.vn

Việt Nam trở thành một trong những nước có tốc độ xuất khẩu hàng hóa nhanh nhất khu vực châu Á vào thị trường Mỹ, thậm chí có thể soán ngôi nhiều nhà cung cấp lớn khác nếu tiếp tục duy trì “phong độ” này.

Bên trong một nhà máy quần áo tại tỉnh Vĩnh Phúc. Nguồn: Reuters
Bên trong một nhà máy quần áo tại tỉnh Vĩnh Phúc. Nguồn: Reuters

Hãng tin Bloomberg ngày 28/5 dẫn số liệu từ Cục Thống kê Mỹ cho biết hàng xuất khẩu từ Việt Nam vào Mỹ tăng 40,2% trong 3 tháng đầu năm 2019 so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi các đơn hàng từ Hàn Quốc chỉ tăng 18,4%. Cùng thời điểm này, hàng xuất khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ giảm 13,9% trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang.

Bloomberg nhận định nếu tốc độ tăng trưởng này của Việt Nam được duy trì trong suốt một năm, Việt Nam có thể vượt qua Italy, Pháp, Anh và Ấn Độ để đứng trong hàng ngũ các nước xuất khẩu hàng đầu vào thị trường Mỹ.

Hiện tại Việt Nam đang xếp thứ 12 trong danh sách các nước xuất khẩu hàng hóa nhiều nhất vào Mỹ. Nếu giữ đà tăng trưởng như bây giờ, Bloomberg dự đoán Việt Nam sẽ vươn lên vị trí thứ 7, soán ngôi của Anh ở thời điểm hiện tại.

Trong khi đó, Ấn Độ được dự đoán sẽ tăng lên hai bậc, Pháp tăng lên một bậc nếu tiếp tục duy trì tốc độ xuất khẩu vào Mỹ như bây giờ cho 6 tháng cuối năm. Ireland có thể sẽ giảm xuống 4 bậc, còn Anh và Italy mỗi nước đều giảm xuống 2 bậc.

hang xuat khau vao my tang vot viet nam co the soan ngoi nhieu nuoc lon
Danh sách bảng xếp hạng 12 nước xuất khẩu hàng hóa hàng đầu vào Mỹ năm 2018 (cột 1) và dự báo năm 2019 (cột 6). (Nguồn: Bloomberg)

Mặc dù xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ giảm trong quý 1, song Trung Quốc được dự đoán vẫn giữ vị trí cao nhất trong danh sách các nước xuất khẩu hàng hóa vào Mỹ trong cả năm 2019.

Việt Nam trở thành cái tên “sáng giá” trong một khu vực nơi hoạt động xuất khẩu đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi căng thẳng từ chiến tranh thương mại và chu kỳ phát triển hàng điện tử bị chững lại. Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan (Trung Quốc) đều giảm xuất khẩu trong tháng Tư, trong khi xuất khẩu của Việt Nam tăng 7,5% trong tháng Tư so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Bloomberg, Việt Nam được hưởng lợi từ việc các doanh nghiệp dịch chuyển chuỗi cung ứng để đối phó với các biện pháp tăng thuế của Mỹ vào hàng hóa Trung Quốc. Ngoài ra, nền kinh tế Việt Nam cũng được đánh giá tốt vì lao động giá rẻ và cải thiện môi trường kinh doanh bên cạnh tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới.