HDBank sắp sáp nhập với DaiABank

PV.

(Tài chính) Sáng 25/4, tại Đại hội cổ đông thường niên diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, lãnh đạo HDBank lần đầu tiên xác nhận việc đang hoàn tất thủ tục để sáp nhập với DaiABank. Đại diện NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, cũng xác nhận chủ trương sáp nhập đã được đồng ý.

Toàn cảnh buổi Đại hội cổ đông thường niên. Nguồn: Internet
Toàn cảnh buổi Đại hội cổ đông thường niên. Nguồn: Internet
Tại đại hội cổ đông thường niên, HDBank đã trình cổ đông một loạt các tờ trình, trong đó đáng lưu ý là đã thông qua việc mua lại một công ty tài chính tiêu dùng để chuyển thành công ty con và trình phương án hợp nhất sáp nhập với DaiA Bank vào HDBank.

Cụ thể như sau, HDBank đã lên kế hoạch chi tiết để mua lại 100% vốn chủ sở hữu của một công ty hoạt động lĩnh vực tài chính tiêu dùng làm công ty con của ngân hàng này. Đây là lộ trình để 5 năm tới HDBank phát triển mảng ngân hàng bán lẻ và tham gia vào thị trường tài chính tiêu dùng. Đây cũng là bước đi quan trọng để HDBank từng bước chen chân vào, tiếp cận và tham gia sâu hơn vào thị trường tiêu dùng. Thị trường hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi nhuận cho HDBank trong tương lai.

Bà Lê Thị Băng Tâm, Chủ tịch ngân hàng HDBank cho biết: “HDBank và DaiABank đã có kế hoạch, chủ trương sáp nhập và được NHNN đồng ý. Hai bên đang hoàn tất thủ tục và khi nào thành công sẽ báo cáo chi tiết tới cổ đông”. Cũng tại Đại hội cổ đông này, đại diện của NHNN tại TP.Hồ Chí Minh cũng xác nhận chủ trương sát nhập đã được đồng ý.

Cũng tại Đại hội cổ đông thường niên này, HDBank còn có kế hoạch tiếp cận nhà đầu tư chiến lược nước ngoài và hiện đang triển khai tìm đối tác chiến lược nước ngoài thông qua một công ty tư vấn chuyên nghiệp, đồng thời, tiếp xúc, làm việc với các đối tác đến từ Nhật Bản và Anh.

Năm 2012, HDBank đã hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh cơ bản do Đại hội cổ đông giao. So với kết quả hoạt động kinh doanh năm 2011, tổng tài sản đạt 52.783 tỷ đồng, tăng 17%; vốn huy động đạt 46.368 tỷ đồng, tăng 17%; dư nợ tín dụng 21.148 tỷ đồng; tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát dưới ngưỡng an toàn. Lợi nhuận trước thuế đạt 427 tỷ đồng. Các chỉ số về hiệu quả kinh doanh: ROA 0,9%, ROE 9,12%; CAR (hệ số an toàn vốn tối thiểu) 14,01%...

HDBank sẽ tiếp tục để kiện toàn hệ thống nhằm thực hiện cam kết mang lại lợi ích cao nhất cho khách hàng, đối tác, cổ đông, cán bộ nhân viên và cộng đồng xã hội. Hiện tổng số vốn điều lệ của HDBank là hơn 5000 tỷ đồng.

Kết thúc Đại hội cổ đông, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch HĐQT HDBank thay mặt tập thể lãnh đạo và CBNV HDBank đã cảm ơn sự quan tâm sâu sát của NHNN, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các cơ quan hữu quan và đông đảo cổ đông.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo nhấn mạnh: "Với sự đồng thuận, thống nhất biểu quyết với tỷ lệ cao, Đại hội đã thông qua các nội dung hoạt động qua các ý kiến đóng góp đầy tâm huyết, thể hiện sự tin cậy của các cổ đông. Hội đồng quản trị xin tiếp thu và cam kết sẽ luôn đảm bảo quyền và lợi ích cao nhất cho cổ đông đồng thời nỗ lực hết mình trong quản trị điều hành ngân hàng tốt nhất để đạt những chỉ tiêu trong năm 2013, hướng tới tầm nhìn năm 2016: trở thành ngân hàng hàng đầu, hoạt động đa ngành, cung cấp đa dạng các sản phẩm dịch vụ tốt nhất phục vụ khách hàng, dóng góp vào sự phát triển kinh tế nước nhà”.