Hệ thống hóa đơn điện tử không có dấu hiệu bị tấn công gián tiếp qua Hệ thống của PVOil

Thùy Linh

Tổng cục Thuế cho biết đang hỗ trợ PVOIL trong quá trình khắc phục sự cố liên quan đến việc tấn công có chủ đích theo hình thức mã hóa dữ liệu.

Trong ngày 4/2, PVOIL có công văn khẩn về việc gián đoạn tất cả các hệ thống công nghệ thông tin của PVOIL.
Trong ngày 4/2, PVOIL có công văn khẩn về việc gián đoạn tất cả các hệ thống công nghệ thông tin của PVOIL.

Qua nắm thông tin, Tổng cục Thuế được biết hệ thống Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) bị tấn công có chủ đích theo hình thức mã hóa dữ liệu (ransomware) vì vậy đã gây ra sự cố ngừng hoạt động trong toàn hệ thống PVOIL, trong đó có hệ thống hóa đơn điện tử.

Theo thông tin vận hành, quản trị hệ thống hóa đơn điện tử của cơ quan thuế, dữ liệu hóa đơn từ PVOil gửi đến cơ quan thuế chỉ phát sinh đến 4h sáng ngày 2/4/2024 và Hệ thống hóa đơn điện tử của cơ quan thuế không có dấu hiệu bị tấn công gián tiếp qua Hệ thống của PVOil.

Hiện Tổng cục Thuế đang hỗ trợ PVOIL trong quá trình khắc phục sự cố. Tổng cục Thuế đã tạm thời đóng cổng kết nối trực tiếp và sẽ mở lại khi hệ thống PVOil đã được khắc phục.

Hiện nay, PVOil đã làm việc và sẽ sử dụng hóa đơn điện tử trực tiếp trên hệ thống Hoá đơn điện tử của đơn vị cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử cho PVOil. Đồng thời, PVOil đang khẩn trương thực hiện các thủ tục để lập hoá đơn cho doanh nghiệp, tổ chức và hoá đơn bán lẻ trong trường hợp người mua có yêu cầu.

Cơ quan thuế sẽ tiếp tục hỗ trợ để hệ thống hóa đơn điện tử của PVOil có thể trở lại hoạt động trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, trong ngày 4/2, PVOIL có công văn khẩn về việc gián đoạn tất cả các hệ thống công nghệ thông tin của PVOIL. Công văn nêu rõ, lúc 0 giờ ngày 2/4/2024, hệ thống công nghệ thông tin của PVOIL bị tấn công có chủ đích theo hình thức mã hóa dữ liệu (ransomware).