Hiện thực hóa “chốn mong về”

Hà Huyền

(Tài chính) Vậy là Tết này, gia đình anh Nguyễn Văn Tuyên được đón Xuân trong ngôi nhà mới. 15 năm lao động không ngừng nghỉ trên đất Thủ đô, vợ chồng anh có mơ cũng không dám nghĩ sẽ được sở hữu căn hộ, nhưng với gói hỗ trợ tín dụng 30 nghìn tỷ của Chính phủ đã biến giấc mơ của vợ chồng anh Tuyên thành hiện thực…

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Cùng chung niềm vui giống anh Tuyên, nhận nhà ở vào những ngày cận Tết Nguyên Đán Ất Mùi, gia đình chị Nguyễn Thị Tâm (căn hộ số 617, tòa nhà D8, Khu nhà thu nhập thấp Đặng Xá giai đoạn 2) tại Gia Lâm, Hà Nội không giấu nổi niềm hạnh phúc khi được chủ đầu tư Viglacera trao tay chìa khóa căn hộ.

“Cùng là dân tỉnh lẻ, lên Hà Nội học hành, lập nghiệp, nên duyên vợ chồng được tròn 10 năm nhưng ngót 10 lần chúng tôi phải chuyển nhà trọ. Mỗi lần chuyển là một lần cơ cực, nheo nhóc con cái và những nỗi lo an cư… nhưng giờ thì gia đình tôi đã yên tâm lạc nghiệp” chị Tâm chia sẻ.

Hiện thực hóa giấc mơ “chốn mong về” cho gia đình anh Tuyên, chị Tâm và hàng nghìn gia đình cùng cảnh ngộ khác trong năm 2014 vừa qua phải kể đến các chính sách an sinh xã hội của Chính phủ cùng sự vào cuộc mạnh mẽ của các bộ, ngành. Trong đó, điểm nhấn quyết định là gói hỗ trợ tín dụng 30 nghìn tỷ đồng và chính sách chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội.

“Thật may mắn cho những gia đình có thu nhập thấp như chúng tôi khi tiếp cận được gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng với các thủ tục đơn giản, lãi suất hấp dẫn 5%/năm và được vay tới 70% giá trị căn hộ. Với chính sách này, chúng tôi đã vay được 560 triệu đồng để mua nhà” - anh Nguyễn Quốc Khánh không giấu nổi niềm vui khi chuẩn bị dọn đến ngôi nhà mới tại quận Hoàng Mai - Hà Nội của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần BIC Việt Nam.

Như vậy, với số tiền vay hỗ trợ trung bình mỗi tháng anh Khánh phải trả cả gốc và lãi là hơn 5 triệu đồng. Mức tiền này cũng vừa bằng số tiền vợ chồng anh phải chi trả thuê nhà hàng tháng trong suốt nhiều năm qua.

Điều đáng mừng là, trong năm qua, các dự án nhà ở xã hội không chỉ trên địa bàn Hà Nội mà ở nhiều tỉnh thành khác trên cả nước luôn là tâm điểm thu hút sự quan tâm của người dân và chủ đầu tư. Các sản phẩm thuộc phân khúc này ra đến đâu hết hàng đến đó, nhất là vào những tháng cuối năm. Bởi nhu cầu nhu cầu về nhà ở xã hội là rất lớn.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng, hiện cả nước có 124 dự án nhà ở xã hội đang được triển khai với quy mô xây dựng là 78.700 căn hộ. Trong đó có 85 dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, quy mô xây dựng trên 51.895 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 23.822 tỷ đồng; 39 dự án nhà ở xã hội cho công nhân, quy mô xây dựng khoảng 27.000 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 6.850 tỷ đồng.

Năm 2014 đã khép lại, niềm vui trọn vẹn đã đến với rất nhiều gia đình khi giấc mơ sở hữu nhà đã thành hiện thực. Với xu hướng thị trường, nhu cầu người dân và sự hỗ trợ của Chính phủ, chắc chắn năm 2015 phân khúc nhà thu nhập thấp sẽ tiếp tục là điểm nóng của thị trường bất động sản. Điều này đồng nghĩa với thêm rất nhiều gia đình nữa sẽ có nhà ở.

Bài đăng trên Tạp chí Tài chính và Đầu tư số 1+2-2015