Hiệu quả tích cực từ triển khai Chiến dịch Con Rồng Mê kông

Hà Anh

Chiến dịch Con Rồng Mê Kông do Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc đồng sáng kiến được khởi động từ tháng 9/2018. Đến nay, trải qua 4 giai đoạn, Chiến dịch đã đạt được những thành công lớn về số lượng thành viên tham gia, số vụ bắt giữ...

Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội (Cục Hải quan TP. Hà Nội) phối hợp lực lượng Công an kiểm tra lô hàng vận chuyển từ châu Âu về Việt Nam qua đường hàng không cất giấu ma túy, đầu tháng 6/2022.
Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội (Cục Hải quan TP. Hà Nội) phối hợp lực lượng Công an kiểm tra lô hàng vận chuyển từ châu Âu về Việt Nam qua đường hàng không cất giấu ma túy, đầu tháng 6/2022.

Bắt giữ gần 2.800 vụ về ma túy và động thực vật hoang dã

Chiến dịch Con Rồng Mê Kông do Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc đồng sáng kiến được khởi động từ tháng 9/2018 và nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật rất lớn từ Văn phòng Cơ quan Phòng chống Ma túy và Tội phạm của Liên Hợp quốc (UNODC) và Văn phòng Liên lạc tình báo khu vực châu Á - Thái Bình Dương (RILO AP) của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO), cũng như sự đồng thuận tham gia của cơ quan Hải quan 6 nước trong tiểu vùng sông Mê Kông.

Đến nay, Chiến dịch đã được triển khai qua 4 giai đoạn với sự tham gia của 24 cơ quan Hải quan thành viên và 5 cơ quan, tổ chức khác.

Trải qua 4 giai đoạn, Chiến dịch Con Rồng Mê Kông đã đạt được những thành công lớn về số lượng thành viên tham gia, số vụ bắt giữ và gây dựng được những tiếng vang nhất định về các hoạt động phối hợp trong kiểm soát chống buôn lậu động thực vật hoang dã, ma túy và tội phạm xuyên quốc gia trong khu vực.

Theo thống kê, chỉ tính riêng trong giai đoạn 4 (triển khai từ 15/4/2022 - 15/9/2022), với sự tham gia của 24 cơ quan hải quan các quốc gia, vùng lãnh thổ thành viên và 5 cơ quan, tổ chức khác đã bắt giữ 1.362 vụ, trong đó có 1.267 vụ bắt giữ ma túy, 17 vụ bắt giữ tiền chất và 78 vụ bắt giữ động vật hoang dã và buôn bán gỗ.

Như vậy, tổng số vụ bắt giữ qua 4 giai đoạn của Chiến dịch là 2.798 vụ ma túy và động, thực vật hoang dã.

Riêng đối với Hải quan Việt Nam, trong khuôn khổ tham gia Chiến dịch từ năm 2018 đến năm 2022, cơ quan hải quan đã chủ trì và phối hợp phát hiện bắt giữ, xử lý 874 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép các chất ma túy, bắt giữ 843 đối tượng; chủ trì và phối hợp phát hiện bắt giữ, xử lý 113 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép các loài động thực vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng nằm trong danh mục Công ước CITES.

Trước đó, giai đoạn 1 của chiến dịch có 6 thành viên thuộc Tiểu vùng sông Mê Kông gồm: Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Campuchia và Myanmar. Ở giai đoạn 2, 9 thành viên tham gia gồm: Australia, Bangladesh, Brunei, Hồng Kông (Trung Quốc), Ấn Độ, Mông Cổ, Nepal, New Zealand, Singapore. Giai đoạn 1 (kết thúc tháng 2/2019) các thành viên đã bắt giữ 164 vụ việc và gần 2.230 kg ma túy.

Giai đoạn 2 (kết thúc năm 2020), lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ tổng số 284 vụ buôn bán ma túy và động thực vật hoang dã; tang vật thu giữ lên đến gần 2.000 kg và gần 2 triệu viên ma túy các loại…

Đến đầu năm 2021, Chiến dịch Con rồng Mê Kông thực hiện giai đoạn 3. Trong giai đoạn này, lực lượng các nước đã phát hiện, bắt giữ 756 vụ bắt giữ ma túy và tiền chất bất hợp pháp…

Được biết, với thành tích, trong thực hiện Chiến dịch con rồng Mê Kông giai đoạn 3 (tháng 11/2021), Hải quan Việt Nam đã được nhận Giải thưởng Kiểm soát môi trường châu Á, với hạng mục Hợp tác cùng với Hải quan Trung Quốc và Hải quan Thái Lan.

Xem xét mở rộng phạm vi của Chiến dịch sang các khu vực khác

Đánh giá tại Hội nghị tổng kết Chiến dịch Con Rồng Mê Kông giai đoạn 4 vừa diễn ra, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Nguyễn Hùng Anh cho biết, trên cơ sở đánh giá kết quả đạt được, để đảm bảo hiệu quả các hoạt động hợp tác sau Chiến dịch Con Rồng Mê Kông 4 cần xem xét mở rộng phạm vi của chiến dịch sang các khu vực liên quan khác (châu Phi, châu Âu…) thông qua cơ chế hợp tác liên khu vực với mạng lưới các Văn phòng tình báo khu vực của Tổ chức Hải quan thế giới (RILOs).

Các hoạt động hợp tác này nhằm đảm bảo phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ từ nguồn, địa bàn trung chuyển và đích đến cuối cùng để đánh giá được toàn bộ đường dây buôn lậu xuyên quốc gia.

Đồng thời, làm mới cách thức thực hiện trong chia sẻ thông tin Chiến dịch một cách hiệu quả hơn. Theo đó, ngoài cơ chế trao đổi thông tin như hiện nay, cần tăng cường việc chia sẻ thông tin, phân tích thông tin theo các nhóm quốc gia có cùng tuyến trọng điểm trên cơ sở các vụ bắt giữ để nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác, phối hợp điều tra, bắt giữ, xử lý các vụ việc vi phạm.

Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Nguyễn Hùng Anh khẳng định, Hải quan Việt Nam luôn nỗ lực thực hiện các cam kết của Chính phủ Việt Nam, chủ động hơn nữa trong hợp tác với các cơ quan Hải quan thành viên, các tổ chức quốc tế trong đấu tranh với buôn lậu, vận chuyển trái phép các chất ma túy và động, thực vật hoang dã cũng như các loại tội phạm xuyên quốc gia khác.

 

Chiến dịch Con Rồng Mê Kông do Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc đồng sáng kiến được khởi động từ tháng 9/2018 và nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật rất lớn từ Văn phòng Cơ quan Phòng chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) và Văn phòng Liên lạc tình báo khu vực châu Á - Thái Bình Dương (RILO AP) của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) cũng như sự đồng thuận tham gia của cơ quan Hải quan 6 nước trong tiểu vùng sông Mê Kông.