Hiệu ứng các chính sách kinh tế sẽ cộng hưởng trong năm tới

Theo daibieunhandan.vn

(Tài chính) Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế – xã hội Quốc gia (NCEIF) vừa dự báo 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế giai đoạn năm 2014 - 2015. Kịch bản thứ nhất – chính sách điều hành dần đi vào cuộc sống sẽ giúp nền kinh tế giải quyết những khó khăn - được cho là nhiều khả năng xảy ra hơn.

Ảnh minh họa. Nguồn: daibieunhandan.vn
Ảnh minh họa. Nguồn: daibieunhandan.vn
Bên cạnh các tác động do sự bất ổn của kinh tế thế giới, khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế chung mang lại, kinh tế nước ta bước vào năm 2013 còn phải đối mặt với nhiều khó khăn nội tại chưa được giải quyết, thị trường tiêu thụ hàng hóa bị thu hẹp, hàng tồn kho ở mức cao, sức mua trong nước giảm cùng với tỷ lệ nợ xấu ngân hàng ở mức đáng lo ngại.

Nhưng đến nay, có thể nói, kinh tế vĩ mô cơ bản là ổn định, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông nhận định Tại Hội thảo Triển vọng kinh tế Việt Nam 2014: Cộng hưởng hiệu ứng chính sách tại Hà Nội ngày 12/12. Theo số liệu do Tổng cục Thống kê cung cấp tại Hội thảo này, tính đến quý III năm nay, tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng 5,54%, cao hơn cùng kỳ trước (5,39%).

Đáng chú ý là khu vực sản xuất đã có dấu hiệu phục hồi khi diễn biến chỉ số công nghiệp (IPP) tính chung 11 tháng năm nay cũng tăng, ở mức 5,6% so với 5,1% cùng kỳ năm ngoái. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vẫn tiếp tục duy trì ở mức thấp và ổn định, tương ứng khoảng 6,4% so với 9% của năm 2012.

Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo KT - XH Quốc gia Mai Thị Thu cho rằng, đây chính là kết quả đáng ghi nhận từ việc thực thi nghiêm túc các chính sách kinh tế vĩ mô quyết liệt do Chính phủ ban hành từ đầu năm nay. Trong đó có Nghị quyết 01 về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển KT - XH và dự toán ngân sách nhà nước năm 2013 và Nghị quyết 02 về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu.

Trên cơ sở hai nghị quyết quan trọng này, Trung tâm Thông tin và Dự báo KT - XH Quốc gia đã dự báo hai kịch bản tăng trưởng kinh tế giai đoạn năm 2014 - 2015. Kịch bản thứ nhất được cho là nhiều khả năng xảy ra hơn, khi nền kinh tế giải quyết được những khó khăn với chính sách điều hành dần đi vào cuộc sống.

Theo đó, tốc độ tăng trưởng GDP năm 2014 có thể đạt 5,67% và CPI khoảng 7%. Kịch bản thứ hai: tăng trưởng cao cũng có thể xảy ra nếu nền kinh tế trong nước phát triển theo hướng kịch bản chủ nói trên, đi kèm với tác động tích cực từ đà phục hồi kinh tế thế giới đồng thời tận dụng lợi thế từ việc mở rộng đầu tư qua các hiệp định thương mại. Dự báo, tốc độ tăng trưởng GDP năm 2014 sẽ đạt ở mức 6,2%, CPI vẫn duy trì mức 7%.

Các chuyên gia kinh tế có mặt tại Hội thảo đều cho rằng, kịch bản nào trên đây cũng có thể xảy ra bởi thực chất, kinh tế cơ bản đã vượt qua được thời kỳ khó khăn nhất. Những cơ chế, chính sách do Chính phủ ban hành, đặc biệt là Nghị quyết 01 và Nghị quyết 02 trong năm 2013 đã vượt qua độ trễ về thời gian ban hành, tổ chức thực hiện, phản hồi và điều chỉnh, để có thể áp dụng trơn tru trong năm 2014. Các chính sách giải quyết khó khăn căn bản như hàng tồn kho, nợ xấu ngân hàng… đã dần đi vào cuộc sống và nhận được đồng thuận của xã hội. Hơn nữa, các điều kiện cần cho môi trường chính sách của Chính phủ phát huy tác dụng đã hội đủ và thuận lợi, kể cả an ninh, chính trị, ổn định xã hội.

Bên cạnh đó, cú hích gia tăng thương mại và đầu tư nước ngoài, cộng thêm đẩy mạnh cải cách doanh nghiệp nhà nước sẽ phá vỡ vòng bó buộc và tạo đột biến cho doanh nghiệp trong nước tăng sức cạnh tranh và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Chính phủ, được cho là, sẽ có những giải pháp quyết liệt để thúc đẩy tăng trưởng và cải cách nền kinh tế, mà trọng tâm là phát triển doanh nghiệp, thay vì sử dụng công cụ đầu tư công làm động lực chủ yếu cho tăng trưởng như trước đây.

Dự báo năm 2014, các cơ chế, chính sách sẽ phát huy được hiệu quả hơn do nhiều doanh nghiệp đã vượt qua thời kỳ khó khăn nhất. Những doanh nghiệp tiếp tục hoạt động đã chứng minh được nguồn lực và tính khả thi trong hiệu quả sản xuất kinh doanh. Vì vậy, khi Chính phủ kiên định thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong năm 2014 thì đây sẽ là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp tăng trưởng trở lại, bà Mai Thị Thu bình luận.

Để đưa năm 2014 trở thành năm tăng tốc phát triển, sớm đạt mục tiêu Kế hoạch KT - XH 5 năm 2011 - 2015, Trung tâm Thông tin và Dự báo KT - XH Quốc gia đã đưa ra 5 khuyến nghị chính sách. Được nhắc tới đầu tiên là việc tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Chính phủ cũng cần có giải pháp cụ thể, giúp doanh nghiệp chuẩn bị và nâng cao tính cạnh tranh trong môi trường kinh doanh ngày càng cởi mở và tiệm cận với chuẩn mực quốc tế.

 Mặc dù các bước cải cách doanh nghiệp nhà nước đã được thực hiện từ nhiều năm, nhưng tốc độ còn chậm và hiệu quả còn thấp. Vì thế, các chương trình thoái vốn đầu tư ngoài ngành, cổ phần hóa doanh nghiệp cần phải được Chính phủ chỉ đạo và thực hiện nhanh và mạnh hơn trong năm 2014.

Cùng với đó, giải quyết nhanh và hiệu quả hơn vấn đề nợ xấu, hoàn thành cơ bản việc tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, khơi thông dòng vốn tín dụng cho doanh nghiệp.