Hình thành Trung tâm Tài chính quốc tế để tạo làn sóng đầu tư


Tại tọa đàm “Giải pháp hình thành Trung tâm tài chính quốc tế TP. Hồ Chí Minh” ngày 9/2, các chuyên gia kinh tế cho rằng, Trung tâm này sẽ là nền tảng để thu hút các nhà đầu tư, tập đoàn tài chính, tạo cú huých mạnh để các ngành cùng phát triển.

5 yếu tố cần có của 1 trung tâm tài chính

Ông Nguyễn Ngọc Hòa - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) cho biết, thành phố đã trải qua hai làn sóng đầu tư.

Ở làn sóng thứ nhất, thành phố đã thành công trong việc thu hút nhiều doanh nghiệp thuộc đa lĩnh vực và hình thành nhiều khu chế xuất, khu công nghiệp. Điều này không chỉ tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống của người dân mà còn tạo niềm tin lớn cho nhà đầu tư, góp phần hình thành làn sóng đầu tư thứ hai.

Trong làn sóng đầu tư thứ hai, thành phố thu hút đầu tư chọn lọc hơn, theo hướng nâng cao chất lượng dòng vốn. Những doanh nghiệp đầu đàn như Samsung, Intel, Nidec Sankyo... đã tạo cơ sở để dịch chuyển các chuỗi cung ứng toàn cầu đến Việt Nam. Điển hình thành công của làn sóng đầu tư này là thành phố đã hình thành khu công nghệ cao.

Với quy mô và vai trò mới trong bối cảnh hiện nay, thành phố cần tạo ra làn sóng thu hút đầu tư thứ ba thông qua việc kiến tạo thị trường vốn bằng sự ra đời của Trung tâm tài chính quốc tế TP. Hồ Chí Minh, ông Hòa nhấn mạnh. Thực tế, nguồn vốn từ hệ thống ngân hàng chưa đủ đáp ứng cho nhu cầu phát triển của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần nguồn vốn đa dạng hơn, lớn hơn, dài hơi hơn để mở rộng quy mô đầu tư và phát triển. Trung tâm này khi hình thành và đi vào hoạt động sẽ là nền tảng để thu hút đầu tư, tạo cú huých mạnh mẽ cho các ngành cùng phát triển.

Với kinh nghiệm huy động vốn tại các thị trường tài chính quốc tế, ông Trần Hoài Nam, Phó tổng giám đốc HDBank cho biết có 5 yếu tố cơ bản để hình thành một Trung tâm tài chính quốc tế. 

Thứ nhất, Trung tâm này là nơi trung chuyển tài chính, tức là phải 2 chiều. Làm sao để các doanh nghiệp, định chế tài chính quốc tế muốn huy động vốn là nghĩ đến TP. Hồ Chí Minh, chứ không phải đây chỉ là nơi đưa vốn vào. 

Thứ 2, phải có nguồn nhân lực tài chính chuyên sâu. Thêm nữa là cơ sở hạ tầng - ngoài cảng biển, hàng không, toà nhà, cần phải có công nghệ và viễn thông vì hiện nay các công ty tài chính (Fintech) ở Việt Nam đang phát triển rất tốt.

Về cơ chế chính sách và hành lang pháp lý, Việt Nam phải có các chính sách thuế đủ sức thu hút các doanh nghiệp, định chế tài chính quốc tế tham gia.

Cuối cùng, cần phải nâng tầm sàn chứng khoán TP. Hồ Chí Minh vì hiện nay thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ có các doanh nghiệp Việt Nam niêm yết trên sàn.

Chính sách phải đủ thuận lợi, hấp dẫn

Chuyên gia kinh tế Huỳnh Thanh Điền nhận xét, thực tế TP Hồ Chí Minh đã là trung tâm tài chính của cả nước dù chưa được định hình bài bản, thấy rõ nhất là những yếu tố cơ bản như chứng khoán, trái phiếu, vay vốn, bảo hiểm… Tuy nhiên, ở tầm quốc tế thì cần phải chuyển đổi để hoàn thiện hơn.

Hình thành Trung tâm Tài chính quốc tế để tạo làn sóng đầu tư - Ảnh 1

Để sớm hình thành Trung tâm tài chính quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh, ông Huỳnh Thanh Điền đề nghị cần có chính sách đủ để tạo thuận lợi cho nhà đầu tư tham gia vào thị trường, tạo cơ hội sinh lời và cuối cùng củng cố niềm tin cho nhà đầu tư.

Muốn đáp ứng vấn đề này phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như có đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, thuận tiện trong giao dịch, đặc biệt là có chính sách thuế tiệm cận với chính sách thuế các Trung tâm tài chính trong khu vực và thế giới đang áp dụng.

Đồng thời, cần định hình những doanh nghiệp có quy mô sản xuất mạnh, tin cậy, đủ năng lực kiến tạo các dự án tiềm năng có cơ hội sinh lợi cao.

Theo ông Điền, Việt Nam hoàn toàn có thể hình thành Trung tâm tài chính quốc tế bởi tăng trưởng kinh tế thời gian gần đây rất cao. Việt Nam cũng có môi trường đầu tư hấp dẫn và thuận lợi để doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. Vấn đề còn lại là cần cơ cấu nền kinh tế và sự tham gia của cả nước.

Cũng theo chuyên gia này, về yếu tố niềm tin, Nhà nước phải đảm bảo yếu tố thông tin cân bằng, hoàn chỉnh, tránh thông tin bất cân xứng. Muốn vậy, cần siết kỹ cương thị trường, minh bạch thông tin, chính sách niêm yết, khung hành lang pháp lý rõ ràng để doanh nghiệp có cơ sở triển khai.

Ở góc độ khác, giải pháp nhanh nhất là cần liên kết với các nhà đầu tư tài chính quốc tế tại các Trung tâm tài chính lớn trên thế giới đến Việt Nam để mở chi nhánh, văn phòng đại diện. Từ thực tế hoạt động của họ sẽ có đề xuất sửa đổi, kiến tạo khung hành lang pháp lý, đây là cơ sở để Việt Nam nhanh chóng hoàn thiện cơ chế, khung pháp lý cần và đủ để hình thành Trung tâm tài chính quốc tế.

Theo Báo Đại biểu Nhân dân/daibieunhandan.vn