HNX tham dự phiên họp đối tác của IFC tại Thái Lan

PV.

Ngày 27/7/2016, đại diện lãnh đạo Sở GDCK Hà Nội (HNX), Ông Nguyễn Vũ Quang Trung, Phó Tổng Giám đốc đã tham dự phiên họp các đối tác của IFC do IFC (Công ty Tài chính Quốc tế) tổ chức tại Bangkok, Thái Lan với sự tham dự của các đại diện đến từ Uỷ ban giám quản Trung Quốc, Sở GDCK Thâm Quyến, Sở GDCK Hà Nội, Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh.

HNX tham dự phiên họp đối tác của IFC tại Thái Lan.
HNX tham dự phiên họp đối tác của IFC tại Thái Lan.

Nội dung phiên họp bàn về các vấn đề quản trị công ty nhằm tạo điều kiện cho các đối tác chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, thảo luận về các thách thức và tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa các bên trong lĩnh vực này.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, ngày 26/7, đại diện lãnh đạo HNX đã tham gia chương trình đào tạo truyền thông của IFC dành cho các nhà báo, biên tập viên thuộc các quốc gia châu Á gồm Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Lào, Mông cổ, Myanma, Philipines, Thái Lan về chủ đề quản trị công ty. Nội dung chương trình năm nay tập trung vào các vấn đề cấu trúc công ty, hội đồng quản trị, quản lý rủi ro và tiêu chuẩn môi trường và xã hội.

Chương trình đào tạo này giúp các nhà báo hiểu biết sâu hơn về các thông lệ quản trị công ty tốt, nâng cao khả năng phát hiện các vấn đề và truyền tải thông tin đến với công chúng đầu tư, qua đó thúc đẩy tính minh mạch và độ tin cậy của các công ty đại chúng.

Chia sẻ tại buổi đào tạo, PTGĐ Nguyễn Vũ Quang Trung cho biết, gần đây cải cách quản trị công ty đã trở thành ưu tiên hàng đầu đối với các nhà quản lý và doanh nghiệp Việt Nam với mục tiêu cải thiện khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp để đáp ứng yêu cầu về hội nhập kinh tế trong khu vực.

Quản trị công ty là vấn đề được HNX chú trọng phát triển nhiều năm nay nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của các doanh nghiệp niêm yết và tính minh bạch của thị trường. Từ năm 2011, HNX thường xuyên phối hợp với IFC để tổ chức các chương trình hội thảo, diễn đàn về quản trị công ty nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp niêm yết nâng cao nhận thức và khuyến khích áp dụng các thông lệ tốt về quản trị công ty vào hoạt động doanh nghiệp.

Nhằm khích lệ, động viên các doanh nghiệp có nhiều tiến bộ cũng như nỗ lực trong việc áp dụng các thông lệ tốt, từ năm 2013 HNX đã tổ chức chương trình chấm điểm Công bố thông tin và Minh bạch thường niên nhằm đánh giá chất lượng quản trị công ty của các doanh nghiệp niêm yết và vinh danh các doanh nghiệp niêm yết minh bạch nhất trên HNX.