Hỗ trợ doanh nghiệp: Không chỉ lắng nghe…

Theo Nguyên Vũ VnEconomy

Giữ mục tiêu tăng trưởng cả năm 10%, nhấn mạnh nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian tới… kỳ họp thứ 5 của Hội đồng nhân dân Tp.HCM chiều nay đã bế mạc

Ngay từ phiên khai mạc đến các phiên thảo luận tổ, hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp luôn là vấn đề “nóng”.

Theo báo cáo của UBND thành phố, trong 6 tháng đầu năm, đã có hơn 1.200 doanh nghiệp (tăng 23% so với cùng kỳ) với tổng quy mô vốn đến 5.260 tỷ đồng hoàn tất thủ tục giải thể tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Ngoài ra, hàng nghìn doanh nghiệp khác trên địa bàn thành phố cũng đang gửi thông báo tạm ngưng hoạt động.

So với khi nền kinh tế bình thường thì số doanh nghiệp tạm ngưng và giải thể cao hơn khoảng 5% chứ không phải gấp đôi gấp ba và như thế cũng là hợp lý, Giám đốc sở Công Thương Nguyễn Văn Lai nói khi trả lời chất vấn của đại biểu về tình hình doanh nghiệp chiều 12/7.

Cũng tại đây, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại Tp.HCM đã đề cập nhiều giải pháp gỡ khó về nguồn vốn cho doanh nghiệp và đề nghị doanh nghiệp phản ánh ngay thông tin khi phát hiện vi phạm về lãi suất của ngân hàng để có thể xử lý kịp thời.

Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Hồng cho biết, lãnh đạo thành phố đã tổ chức nhiều cuộc họp với ngân hàng và Bộ Tài chính để tìm giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp. Số thuế miễn, giãn, giảm được bà Hồng đưa ra là khoảng 4.669 tỷ đồng, tác động đến 56.100 lượt doanh nghiệp.

Bà Hồng cũng cho rằng, để gỡ khó cho doanh nghiệp thì song song với trách nhiệm của nhà nước nên bàn đến vai trò của chính doanh nghiệp và các hiệp hội mới có thể đưa lại tác động tích cực hơn.

Được nhiều ý kiến nhắc tới như một biểu hiện tích cực chính là các cuộc gặp gỡ, đối thoại của lãnh đạo thành phố và các cơ quan chức năng với các doanh nghiệp. Hay sự liên kết giữa chi nhánh ngân hàng Nhà nước Tp.HCM với các sở ngành và các địa phương để tìm đúng địa chỉ doanh nghiệp cần vay vốn và có thể tin cậy cho vay vốn.

Thành phố đã lập 5 tổ công tác nắm tình hình và làm cầu nối giữa doanh nghiệp và các sở, ban ngành, đã tổ chức 206 cuộc hội chợ, triển lãm để giới thiệu các sản phẩm của thành phố, qua đó tăng sức mua của người tiêu dùng, ông Lai cho biết.

Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, bên cạnh chính sách chung thì khi cần thậm chí phải đi sát từng doanh nghiệp để giải quyết khó khăn. Có nhiều doanh nghiệp nói là giải pháp rất hay nhưng triển khai còn có nơi có lúc chưa thực sự quyết liệt, bởi vậy giúp doanh nghiệp không chỉ lắng nghe mà cần hành động.

Phát biểu tại phiên bế mạc chiều nay, Chủ tịch UBND thành phố Lê Hoàng Quân nói rằng trong chỉ đạo điều hành sẽ đảm bảo hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa. 

Sự hỗ trợ sẽ không chỉ tập trung vào doanh nghiệp nhà nước, Chủ tịch Lê Hoàng Quân khẳng định.

Nêu ví dụ Quận Tân Bình đã phối hợp với hiệp hội doanh nghiệp làm việc với chi nhánh ngân hàng giúp 12 doanh nghiệp được vay 92 tỷ đồng vốn, ông Quân cho rằng đây là bài học quý về sự phối hợp trong hành động.

Nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm được Hội đồng nhân dân thông qua tại phiên bế mạc chiều nay (13/7) đã nhấn mạnh nhiệm vụ tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bằng các giải pháp đồng bộ.

Thông qua nghị quyết chất vấn và trả lời chất vấn, Hội đồng nhân dân thành phố cũng nhấn mạnh các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn vay một cách nhanh nhất, tổ chức thực hiện miễn giảm giãn thuế, đồng thời phát huy cơ chế liên kết nhà nước – doanh nghiệp – hiệp hội doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghiệp, cung cấp thông tin để doanh nghiệp mở rộng thị trường…