"Hóa đơn may mắn" - lan tỏa thói quen mua hàng lấy hóa đơn

Thùy Linh

Tại Cục Thuế Bắc Ninh, Chương trình lựa chọn “Hoá đơn may mắn” đã nhận được nhiều ý kiến tích cực, tạo ấn tượng tốt và lan tỏa sự hào hứng sử dụng hoá đơn điện tử đối với người nộp thuế, bước đầu khuyến khích người mua có thói quen lấy hoá đơn khi mua hàng hóa và sử dụng dịch vụ.

Cục Thuế Bắc Ninh tổ chức trao thưởng Chương trình lựa chọn “Hóa đơn may mắn" quý II/2023.
Cục Thuế Bắc Ninh tổ chức trao thưởng Chương trình lựa chọn “Hóa đơn may mắn" quý II/2023.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Thuế về việc triển khai Chương trình lựa chọn “Hoá đơn may mắn”, từ năm 2022 đến nay, Cục Thuế Bắc Ninh đã triển khai tổ chức 4 kỳ quay thưởng với tổng số hơn 200.000 hoá đơn điện tử đủ điều kiện đưa vào lựa chọn ngẫu nhiên để quay thưởng.

Theo ông Nguyễn Hữu Trường - Phó Cục trưởng Cục Thuế Bắc Ninh, Chương trình lựa chọn “Hoá đơn máy mắn” đã nhận được nhiều hưởng ứng, ủng hộ của người nộp thuế trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, tạo ấn tượng tốt và lan toả tính tích cực, hình thành thói quen tiêu dùng văn minh; khuyến khích người bán, người mua sử dụng hoá đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế.

Anh Nguyễn Công Thoại - Chủ hộ kinh doanh ở Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) là cá nhân trúng thưởng “Hoá đơn may mắn” kỳ 3 tại tỉnh Bắc Ninh. “Tôi rất bất ngờ khi trúng giải nhì Chương trình. Tuy nhiên, điều may mắn này có được nhờ vào thói quen lấy hoá đơn khi mua bất cứ loại hàng hoá dịch vụ nào của tôi. Việc này không chỉ giúp tôi có được phần thưởng mà sâu xa hơn còn giúp bảo vệ quyền lợi chính đáng của bản thân cũng như ràng buộc trách nhiệm của bên bán và bên mua trong trường hợp cần đảm bảo quyền lợi khi xảy ra khiếu nại, tranh chấp”, anh Thoại chia sẻ.

Theo chia sẻ của anh Thoại, có một thực trạng đó là hiện nay rất ít cá nhân có nhu cầu lấy hoá đơn khi mua bán hàng hoá, dịch vụ. Tuy nhiên, thời gian qua, nhờ sự truyên truyền và phổ biến biến của cơ quan Thuế về Chương trình lựa chọn “Hoá đơn may mắn” đã giúp lan toả thói quen lấy hoá đơn khi mua hàng cho người tiêu dùng.

“Đối với hộ kinh doanh của tôi, việc mua hàng phải có hoá đơn là một quy định bắt buộc phải tuân thủ, là cơ sở để chúng minh nguồn gốc hàng hoá với cơ quan quản lý thị trường và cơ quan thuế. Với mỗi hoá đơn được lập khi bán hàng sẽ góp phần tạo nên sự minh bạch và cạnh tranh, chống thất thu cho ngân sách nhà nước. Và sau đó chính người dân lấy hoá đơn sẽ được hưởng quyền lợi và được nhà nước bảo hộ”, anh Thoại nói.

Được biết, để thực hiện Chương trình lựa chọn “Hoá đơn may mắn”, Cục Thuế Bắc Ninh đã xây dựng kế hoạch triển khai và ban hành thể lệ Chương trình trên địa bàn toàn tỉnh; chuẩn bị nhân sự, rà soát dữ liệu hóa đơn có mã thuộc phạm vi quản lý đủ điều kiện tham gia lựa chọn hoá đơn may mắn. 

Trong tuyên truyền, Cục Thuế Bắc Ninh đã đẩy mạnh bằng nhiều hình thức như: phối hợp tuyên truyền với các cơ quan thông tấn báo chí; phối hợp với đài truyền thanh xã, phường trên địa bàn để tuyên truyền, phổ biến lợi ích của việc lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ và mục tiêu của Chương trình “Hoá đơn may mắn” đến toàn thể người dân…

Ngoài tuyên truyền về lợi ích của việc tham gia Chương trình, Trang thông tin điện tử của Cục Thuế tỉnh còn đăng tải đầy đủ kế hoạch, thể lệ, công bố kết quả Chương trình “Hoá đơn may mắn” của từng đợt nhằm lan tỏa rộng rãi đến người dân trên địa bàn. 

Cục Thuế Bắc Ninh kỳ vọng, Chương trình “Hoá đơn may mắn” do ngành Thuế tổ chức sẽ được lan tỏa rộng rãi để thúc đẩy việc sử dụng hóa đơn khi mua bán hàng hóa, dịch vụ trong mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh.