Hoa Kỳ được hoan nghênh trở lại CPTPP

Theo V.D/congthuong.vn

Ngày 5/3, tại sự kiện của Hiệp hội Thương mại quốc tế Washington, đại diện các chính phủ thành viên của các nước tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cho biết sẽ hoan nghênh việc Hoa Kỳ quay trở lại hiệp định nếu muốn tham gia lại.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã rút Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau khi nhậm chức tổng thống. Nhưng nếu Hoa Kỳ hành động để tham gia lại hiệp định vào thời điểm nào đó trong tương lai, Washington có khả năng sẽ phải hài hòa CPTPP với một số điều khoản trong Hiệp định thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA).

Đại diện Đại sứ quán Singapore tại Washington cho rằng, nếu Hoa Kỳ tham gia “luật chơi” và đạt được các tiêu chuẩn, thì điều đó sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng là CPTPP hiện tại đã tạm treo lại 22 điều khoản từ TPP ban đầu. Đây được coi là các điều khoản quan trọng đối với Hoa Kỳ và nhằm khuyến khích Hoa Kỳ quay trở lại TPP ở dạng ban đầu.

Trên thực tế, sự trở lại của Hoa Kỳ sẽ liên quan đến việc đàm phán lại một số nội dung, nhưng không rõ sẽ mất bao lâu và có vượt qua được không. Các quan chức kinh tế từ Đại sứ quán của Australia và Chile ở Washington cũng bày tỏ sự ủng hộ cho ý tưởng về việc Hoa Kỳ tái gia nhập CPTPP.

Phía Chile cho rằng, tư cách thành viên CPTPP của Hoa Kỳ sẽ càng hấp dẫn các nước khác tham gia hiệp định nhiều hơn, khi Hàn Quốc có thể sẽ nỗ lực ngay lập tức để gia nhập hiệp định. Hoa Kỳ đã có một hiệp định thương mại tự do với Hàn Quốc. Do đó, các bên khuyến khích Hoa Kỳ quay lại CPTPP và đây là một vấn đề địa chính trị quan trọng của hiệp định.

Hơn nữa, ngôn ngữ tham chiếu của đàm phán Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong Đạo Luật sáng kiến tái bảo đảm châu Á được ban hành tháng 12/2018 đã cho thấy ý nghĩa của Quốc hội Hoa Kỳ rằng vẫn còn một cơ sở tiềm ẩn cho việc Hoa Kỳ tham gia lại hiệp định TPP.

Mặc dù chắc chắc sẽ có những thách thức về mặt quy trình, nhưng các nước thành viên CPTPP chào đón sự tái gia nhập của Hoa Kỳ, bởi lẽ một trật tự kinh tế dựa vào các quy tắc điều chỉnh thương mại trong khu vực sẽ chỉ có lợi cho các nước thành viên tham gia.