Thái Lan chính thức xin tham gia Hiệp định CPTPP trong tháng này

Theo A.N/thoidai.vn

Thái Lan sẽ nộp đơn trong tháng 3 để tham gia Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương CPTPP (TPP-11).

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây trên trang Kyodo News, bà Auramon Supthaweethum, Cục trưởng Cục Đàm phán Thương mại thuộc Bộ Thương mại Thái Lan cho biết: "Thái Lan đang hoàn thiện các tài liệu để đăng ký gia nhập CPTPP. Chúng tôi đã lên kế hoạch nộp đơn xin gia nhập CPTPP trước ngày 24/3".

Chính quyền quân sự Thái Lan sẽ tổ chức cuộc tổng tuyển cử đầu tiên kể từ cuộc đảo chính năm 2014 vào ngày 24/3.

Bà Auramon Supthaweethum cho biết thêm, một cuộc nghiên cứu về lợi ích và tác động của CPTPP do Cục Đàm phán Thương mại tiến hành đã cho thấy những kết quả tích cực. Theo đó, việc gia nhập CPTPP sẽ giúp gia tăng thương mại và đầu tư cho Thái Lan và dư luận trong nước cũng có phản ứng tốt đối với hiệp định này.

Theo nghiên cứu của bộ, nếu Thái Lan trở thành thành viên CPTPP, thương mại và đầu tư cho đất nước sẽ tăng, đồng thời các quy định và tiêu chuẩn trong nước sẽ được nâng cấp. Nó cũng có khả năng đảm bảo vị trí của Thái Lan như cơ sở sản xuất chính cho các nhà sản xuất liên kết nước ngoài.

Theo bà Auramon, đơn gia nhập của Thái Lan cần được ít nhất một nửa số thành viên CPTPP hiện tại chấp thuận. Sau đó, việc gia nhập sẽ cần được Quốc hội tân cử của Thái Lan phê chuẩn.

CPTPP hiện bao gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam, hầu hết trong số đó đã phê chuẩn thỏa thuận.

Ngoài Thái Lan còn có nhiều nước khác quan tâm đến việc gia nhập CPTPP, theo Kyodo News. Hồi tháng 1, một cuộc họp được tổ chức tại Tokyo để thảo luận về những thủ tục chấp nhận thành thành viên mới đã kết luận rằng CPTPP sẽ “cởi mở” đối với tất cả nền kinh tế” đáp ứng những quy định của hiệp định.

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực từ ngày 30/12/2018 với sự tham gia của 11 quốc gia.

CPTPP chiếm khoảng 13% tổng sản phẩm quốc nội của thế giới và cung cấp quyền tiếp cập vào khối kinh tế 500 triệu người. Nó được thiết kế để cắt giảm thuế đối với các sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp, giảm bớt các hạn chế đầu tư và tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ.

Sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp đinh Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào tháng 1/2017, các quốc gia còn lại đã ký CPTPP, một phiên bản sửa đổi, sau khi đình chỉ một số điều khoản trong thỏa thuận ban đầu.