Hoa Kỳ sẽ có "biện pháp thích đáng" nếu Trung Quốc tiếp tục thao túng tiền tệ

Theo Hà My/nhadautu.vn

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, ông Trump cho biết việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể đã tác động trực tiếp đến chính sách tiền tệ giúp Trung Quốc có một 'lợi thế không công bằng' với Hoa Kỳ

 Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nguồn: internet
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nguồn: internet

Tổng thống Donald Trump cho rằng, Trung Quốc đã tạo cho mình một lợi thế cạnh tranh rất lớn bằng cách làm suy yếu đồng tiền của họ và sân chơi này cần phải được bình đẳng hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với CNBC, ông Trump cảm thấy khả năng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tác động trực tiếp đến chính sách tiền tệ đã tạo ra 'một lợi thế không công bằng' cho phía Trung Quốc.

Ông Trump đã đưa ra những bình luận khi đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đang được giao dịch ở mức giá gần mức thấp nhất trong năm so với đồng đô la Mỹ.

"Chúng ta nên có một sân chơi công bằng. Ngay cả khi không có một sân chơi công bằng, chúng tôi đã giành chiến thắng vì thuế quan đang giúp chúng tôi có một lợi thế cạnh tranh to lớn", ông Trump nói. 

Ông Trump cho biết, Hoa Kỳ đã quyết định không gọi Trung Quốc là một kẻ thao túng tiền tệ, nhưng ông nói thêm có một số người cho rằng Trung Quốc đã bù đắp thuế quan của mình bằng cách để đồng nhân dân tệ giảm giá.

"Đừng quên ông Tập Cận Bình là Chủ tịch của Trung Quốc, đồng thời là người đứng đầu cơ quan tiền tệ của Trung Quốc và ông ấy có thể làm những gì ông ấy muốn. Trung Quốc phá giá đồng tiền, nới lỏng chính sách tiền tệ hoặc đơn giản chỉ là bơm rất nhiều tiền vào thị trường, và những điều này vô hiệu hóa phần nào đó các thuế quan [mà Hoa Kỳ đang áp đặt với các sản phẩm của Trung Quốcư', ông Trump nói.

Tổng thống Trump đã nhiều lần bày tỏ sự thất vọng của mình với Cục Dự trữ Liên bang vì cơ quan này đã tăng lãi suất vào năm ngoái. Tuy nhiên, nhiều người theo dõi Fed hiện dự đoán cơ quan này có thể cắt giảm lãi suất 2 lần trong năm nay, lần đầu có thể ngay trong tháng 7.

Vào hôm 10/6, giá trị của đồng nhân dân tệ đã về gần mức thấp nhất trong năm, với mức tỉ giá tương đương khoảng gần 7 USD. Mức giá đó nếu bị phá vỡ, một số chiến lược gia cho rằng nó có thể gây ra phản ứng tiêu cực trong thị trường toàn cầu.

Đồng nhân dân tệ được Ngân hàng Trung ương Trung Quốc kiểm soát nhiều hơn, có mức giá 6,93 USD vào phiên giao dịch hôm 10/6, mức giá trị thấp nhất kể từ tháng 11/2018.

CNY=_chart.1560176337759

Thay đổi tỉ giá nhân dân tệ/đô la Mỹ trong vòng 3 tháng qua. Biểu đồ của CNBC

Các nhà phân tích cho rằng, Trung Quốc đã ổn định tiền tệ của họ vào thời điểm các cuộc đàm phán được tiến hành với Hoa Kỳ, nhưng kể từ khi các cuộc đàm phán bị phá vỡ, giá trị tiền tệ của Trung Quốc đã giảm đi rất nhiều.

"Trung Quốc đã phá giá tiền tệ của họ. Điều này mang lại cho Trung Quốc với lợi thế cạnh tranh rất lớn và chúng tôi không có lợi thế đó. Trong khi Fed tăng lãi suất vài ngày trước khi phát hành trái phiếu, vì vậy chúng tôi phải trả nhiều tiền hơn", ông Trump nói.

Hôm 7/6, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, ông Dị Cương (Yi Gang) nói với Bloomberg rằng Trung Quốc đã kiềm chế các can thiệp thô bạo và không có mức giá cụ thể nào cho đồng nhân dân tệ.

Marc Chandler, chiến lược gia thị trường Forex toàn cầu của Bannockburn cho biết: "Tôi nghĩ rằng người Trung Quốc dường như đang chấp nhận đồng nhân dân tệ yếu hơn nhưng họ không tạo ra điều đó".