Hoạt động đầu tư tại Mỹ phục hồi một cách không đồng đều

Theo K.Dung-Bích Liên/vietnamplus.vn

Cuộc khủng hoảng Covid-19 đang dịch chuyển chi tiêu từ thiết bị sử dụng trong các lĩnh vực dịch vụ như nhà hàng và quán bar sang các hàng hóa như đồ điện gia dụng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo báo cáo vừa công bố của Bộ Thương mại Mỹ, lượng đơn hàng mới đối với tư liệu sản xuất chủ chốt của Mỹ đã tăng trong tháng Bảy, dù đà tăng này chậm lại so với tháng Sáu, cho thấy hoạt động đầu tư kinh doanh đang dần phục hồi giữa bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ cũng cho thấy sự phục hồi không đồng đều trong hoạt động đầu tư, khi cuộc khủng hoảng Covid-19 đang dịch chuyển chi tiêu từ thiết bị sử dụng trong các lĩnh vực dịch vụ như nhà hàng và quán bar sang các hàng hóa như đồ điện gia dụng.

Theo báo cáo trên, lượng đơn hàng đối với tư liệu sản xuất phi quốc phòng của Mỹ, không tính máy bay, trong tháng Bảy đã tăng 1,9% so với tháng trước đó, thấp hơn mức tăng 4,3% của tháng Sáu. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, số đơn hàng này giảm 1,9%.

Lydia Boussour, chuyên gia kinh tế cấp cao của Mỹ tại Oxford Economics, nhận định lượng đơn hàng đang tăng gần trở lại các mức trước đại dịch, song việc đà tăng lại chậm cho thấy hoạt động này cần có nhiều thời gian hơn để có thể hồi phục hoàn toàn, nhiều khả năng phải đến giữa năm 2022.

Lượng đơn hàng đối với hàng hóa lâu bền của Mỹ đã tăng hơn 11% trong tháng Bảy, chủ yếu nhờ nhu cầu đối với thiết bị giao thông vận tải tăng. Số đơn hàng mới đối với ôtô và phụ tùng ôtô trong tháng trước cũng tăng mạnh gần 22%.

Trong khi đó, Bộ Lao động Mỹ ngày 27/8 cho biết một triệu người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần tính đến hết ngày 22/8, giảm nhẹ so với 1,1 triệu người trong tuần trước đó.

Kết quả trên phù hợp với các dự báo. Tuy nhiên, số người nộp đơn theo một chương trình đặc biệt, trợ cấp cho những người lao động không thể làm việc bình thường, đã tăng khoảng 82.000 người, lên mức 607.806 người trong tuần qua.

Bộ Lao động Mỹ đưa ra báo cáo trên trong bối cảnh Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ vẫn bế tắc về gói chi tiêu khẩn cấp bổ sung nhằm kích thích nền kinh tế Mỹ đang trì trệ sau khi các điều khoản chính trong gói chi tiêu 2.200 tỷ USD theo Đạo luật Cứu trợ, Hỗ trợ và An ninh kinh tế (CARES) nhằm giảm thiểu tác động của dịch bệnh đã hết hạn.

Đạo luật này đã cấp thêm 600 USD mỗi tuần đối với người lao động thất nghiệp, đồng thời đề ra Chương trình bảo vệ tiền lương (PPP) nhằm cung cấp các khoản vay và trợ cấp cho các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Tuy nhiên, cả hai chương trình này đã hết hạn. Trong bối cảnh này, Tổng thống Donald Trump đã ký các sắc lệnh hành chính, trong đó có sắc lệnh sẽ cấp tới 400 USD trợ cấp bổ sung cho những lao động mất việc. Tuy nhiên, đến nay chỉ có ít bang ở Mỹ thực hiện sắc lệnh này./.