Học viện Tài chính tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển

Thanh Tú

Sáng 19/11/2023, Học viện Tài chính tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển. Nhân dịp này, Học viện vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ ba).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gắn Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ 3) lên lá cờ truyền thống của Học viện tài chính
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gắn Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ 3) lên lá cờ truyền thống của Học viện tài chính

Tham dự buổi lễ có GS.TS, Nhà giáo Ưu tú, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; các nguyên Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Sinh Hùng, Nguyễn Thị Kim Ngân. Cùng dự có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện một số bộ, ngành, tỉnh, thành phố, các Học viện, Trường đại học; các thế hệ lãnh đạo, thầy cô giáo, cán bộ, viên chức, người lao động, học viên, sinh viên Học viện…

Tại Lễ kỷ niệm, PGS.TS, Nhà giáo Nhân dân, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Tài chính Nguyễn Trọng Cơ ôn lại lịch sử 60 năm hình thành và phát triển của Học viện. Học viện Tài chính được thành lập năm 1963 với tên gọi ban đầu là Trường Cán bộ Tài chính Kế toán Trung ương. Là trường đại học đầu tiên của Trung ương đào tạo chuyên sâu về Tài chính – Kế toán, trải qua 60 năm, thầy và trò các thế hệ Thầy và trò Học viện Tài chính đã không ngừng phấn đấu, vượt khó vươn lên, đóng góp to lớn vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo nước nhà. Học viện đã đào tạo được khoảng 150.000 nhân lực chất lượng cao, trong đó có trên 500 tiến sĩ, gần 10.000 thạc sĩ kinh tế, không chỉ cho đất nước ta mà còn đào tạo cho các nước bạn Lào, Campuchia. 

Công tác nghiên cứu khoa học cũng rất được quan tâm và đạt được nhiều thành tựu. Hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ cấp Nhà nước, cấp bộ, ngành, địa phương và cấp Học viện của đội ngũ cán bộ, giảng viên học viện đã có nhiều đóng góp giá trị trong công tác hoạch định chủ trương, chính sách phát triển kinh tế, tài chính của quốc gia, ngành và địa phương.  

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao tặng cho Học viện Tài chính Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ 3)
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao tặng cho Học viện Tài chính Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ 3)

Với những đóng góp quan trọng của thầy và trò Học viện Tài chính qua các thế hệ và các thời kỳ phát triển, Đảng và Nhà nước đã trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Học viện, Huân chương Độc lập hạng Nhất, 3 lần được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương ISALA hạng Nhất của nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ ba cho Học viện Tài chính.

Phát biểu tại buổi Lễ, nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ xúc động, niềm tự hào khi trở lại mái trường được đào tạo, rèn luyện trong thời gian theo học Khóa 12 (Khoa Kế toán); đồng thời có gần 23 năm làm công tác tại đây, từ vị trí giảng viên, Trưởng khoa đến Phó Hiệu trưởng Nhà trường. Chủ tịch Quốc hội gửi tới tập thể Học viện, các nhà giáo, nhà khoa học, cán bộ, viên chức, sinh viên, học viên Học viện qua các thời kỳ lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tặng tranh cho Học viện Tài chính
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tặng tranh cho Học viện Tài chính

Ôn lại chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển của Học viện Tài chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những thành tích học viện đã đạt được. Các thế hệ thầy và trò nhà trường luôn giữ vững sự đoàn kết, nỗ lực, vượt qua mọi thách thức, viết nên truyền thống vẻ vang, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhà trường là đơn vị đi đầu trong đổi mới hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học; 10 năm liền là đơn vị xuất sắc của ngành Tài chính; có nhiều sản phẩm nghiên cứu khoa học chất lượng tốt, đóng góp vào quá trình hoạch định chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, hoạch định chính sách, cơ chế kinh tế - tài chính của các Bộ, ngành.

Thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong Học viện Tài chính tiếp tục nghiên cứu, quán triệt sâu sắc các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; cụ thể hóa sứ mệnh, tầm nhìn, mục tiêu trong Chiến lược phát triển Nhà trường bằng những chương trình, kế hoạch hành động trong từng giai đoạn và từng năm gắn với trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị, cá nhân trong hệ sinh thái Học viện Tài chính.

Học viện cần không ngừng đổi mới tư duy, tạo ra thay đổi mới để thích ứng với yêu cầu của thời đại. “Tôi mong muốn Học viện Tài chính phải là một trong những đơn vị tiên phong, đi đầu thực hiện tự chủ đại học hiệu quả nhất, đặc biệt là tự chủ về tài chính; phát huy nội lực, tranh thủ tối đa các nguồn lực đầu tư phát triển nhà trường”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Giám đốc Học viện Tài chính, PGS. TS. Nhà giáo Nhân dân, Nguyễn Trọng Cơ trao biểu trưng Nhà giáo tiêu biểu vinh danh các nhà giáo tiêu biểu qua các thời kỳ. 
Giám đốc Học viện Tài chính, PGS. TS. Nhà giáo Nhân dân, Nguyễn Trọng Cơ trao biểu trưng Nhà giáo tiêu biểu vinh danh các nhà giáo tiêu biểu qua các thời kỳ. 

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã trao tặng tranh cho Học viện Tài chính. Lãnh đạo Học viện Tài chính cũng đã trao tặng hoa, biểu trưng Nhà giáo tiêu biểu tri ân các thế hệ Lãnh đạo, thầy giáo, cô giáo có nhiều đóng góp xây dựng và phát triển Học viện Tài chính trong chặng đường vẻ vang 60 năm qua.

Cũng nhân dịp này, Bộ Nội vụ đã công bố quyết định thành lập quỹ Tâm-Tài-Chính của Học viện Tài chính để động viên, chia sẻ, khuyến khích sự nghiệp giáo dục và đào tạo của nhà trường.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Chiến Thắng trao Quyết định thành lập Quỹ phát triển giáo dục Tâm - Tài - Chính cho Học viện Tài chính
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Chiến Thắng trao Quyết định thành lập Quỹ phát triển giáo dục Tâm - Tài - Chính cho Học viện Tài chính

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Học viện Tài chính vận hành hiệu quả quỹ Tâm-Tài-Chính, dành nguồn lực thỏa đáng để cấp học bổng cho sinh viên nghèo, sinh viên xuất sắc; hỗ trợ phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, để Học viện Tài chính thực sự là một trung tâm đổi mới sáng tạo có chất lượng và uy tín của cả nước.

Với các bộ, ban, ngành Trung ương và TP. Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, cần tiếp tục quan tâm, tập trung đầu tư ưu tiên các nguồn lực và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để phát triển Học viện Tài chính, có đủ tiềm lực để đào tạo nhân lực chất lượng cao và chuyển giao tri thức phục vụ trực tiếp cho sự phát triển của đất nước.

Sinh viên Học viện Tài chính diễu hành tại Lễ kỷ niệm
Sinh viên Học viện Tài chính diễu hành tại Lễ kỷ niệm

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, truyền thống vẻ vang, rất đỗi tự hào của Học viện Tài chính trong 60 năm qua chính là thành quả của quá trình học tập, lao động, cống hiến không biết mệt mỏi của các thế hệ giảng viên và sinh viên, học viên nhà trường. Rất nhiều sinh viên tiêu biểu đã trưởng thành, giữ trọng trách trong bộ máy lãnh đạo của Đảng, Nhà nước từ Trung ương tới địa phương; rất nhiều người đã và đang là cán bộ nòng cốt của các ban, bộ, ngành, cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp.

“Đây là truyền thống, niềm tự hào lớn của Học viện Tài chính. Các thầy cô giáo và các bạn sinh viên, học viên Học viện Tài chính hôm nay có sứ mệnh viết tiếp truyền thống vẻ vang ấy", Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao 60 bộ máy tính tặng Học viện Tài chính; trao 100 triệu đồng ủng hộ Quỹ Phát triển giáo dục Tâm-Tài-Chính của Học viện Tài chính.