Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung kết thúc với nhiều tín hiệu tích cực

Theo Trần Võ/nhadautu.vn

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tổ chức một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào thứ Ba trong bối cảnh 2 nước đang có nhiều mâu thuẫn về các vấn đề địa chính trị.

Ảnh: AFP.
Ảnh: AFP.

Sau hội nghị thượng đỉnh trực tuyến, 2 nhà lãnh đạo đều lưu ý những điểm 'nóng' và đưa ra các tuyên bố công khai, nhấn mạnh nhiều phương án để tránh xung đột.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết cần có "những hàng rào bảo vệ thông thường để đảm bảo rằng cạnh tranh không trở thành xung đột và giữ cho các đường dây liên lạc cởi mở", theo thông báo của Nhà Trắng sau cuộc họp.

Trong cuộc họp, ông Tập nói rằng để Trung Quốc và Mỹ hòa hợp "trong một kỷ nguyên mới", 2 nước cần tuân thủ ba nguyên tắc: Tôn trọng lẫn nhau, chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. Bắc Kinh thường sử dụng ngôn ngữ như "tôn trọng lẫn nhau" để kêu gọi các điều khoản có lợi hơn từ Mỹ.

Ông Tập cũng so sánh hai nước này giống như hai con tàu lớn, cần cùng nhau tiến về phía trước mà không va chạm, theo một thông cáo của Trung Quốc.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden nói với các phóng viên trong một cuộc gọi: "Cuộc gặp xoay quanh việc hai nhà lãnh đạo thảo luận về cách quản lý cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc một cách có trách nhiệm".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying cho biết trên Twitter: "Cuộc họp được thảo luận trên phạm vi rộng, có chiều sâu, thẳng thắn, xây dựng, thực chất và hiệu quả. Nó đã giúp 2 nước thấu hiểu nhau hơn".

Đúng như dự đoán, các vấn đề kinh tế là một phần trong cuộc trò chuyện của hai nhà lãnh đạo mà không có bất kỳ kết luận cụ thể nào.

Trong hội nghị, ông Biden đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Trung Quốc thực hiện các cam kết từ thỏa thuận thương mại Giai đoạn Một, quan chức Mỹ cho biết, đồng thời nói thêm rằng thương mại không phải là yếu tố được tập trung nhiều trong cuộc họp.

Bên cạnh đó, ông Biden cho biết trách nhiệm của các nhà lãnh đạo là "phải rõ ràng và trung thực khi làm việc cùng nhau ở những lĩnh vực mà lợi ích giao nhau, đặc biệt là về các vấn đề toàn cầu quan trọng như biến đổi khí hậu".

"Trách nhiệm của chúng tôi là đảm bảo rằng sự cạnh tranh giữa các quốc gia không trở thành xung đột, cho dù có chủ ý hay ngoài ý muốn. Chúng tôi mong muốn đó chỉ là sự cạnh tranh đơn giản, thuần túy", Tổng thống Mỹ nói.

Cả hai nhà lãnh đạo đều cho biết sẽ tốt hơn nếu gặp trực tiếp cũng như kêu gọi tăng cường đối thoại.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng "bày tỏ ý muốn sẵn sàng làm việc với Tổng thống Biden để xây dựng sự đồng thuận và thực hiện các biện pháp tích cực để xây dựng quan hệ Trung - Mỹ", theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Chủ tịch Tập Cận Bình luôn nhấn mạnh sự cần thiết của một mối quan hệ ổn định giữa hai nước, thông cáo báo chí cho biết.

Cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo cũng đề cập đến một số vấn đề về quan hệ quốc tế, nhưng không đề cập đến Biển Đông, theo các bản tin chính thức.

Nhà Trắng cho biết Mỹ đã thảo luận về Triều Tiên, Afghanistan và Iran. Phía Trung Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của Liên hợp quốc và cho biết "chủ nghĩa đa phương mà không có sự hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ thì chưa thể hoàn thiện".