Hơn 150 tỷ USD Bitcoin và các loại tiền điện tử khác bị xóa sổ sau khi Nga tấn công Ukraine

Theo Mạnh Quân/nhadautu.vn

Hơn 150 tỷ USD đã bị xóa sổ khỏi toàn bộ thị trường tiền điện tử trong 24h qua. Sự sụt giảm giá tiền điện tử diễn ra khi thị trường chứng khoán chao đảo, sau cuộc tấn công quân sự của Nga vào Ukraine.

 Bitcoin và các loại tiền điện tử khác lao dốc sau khi Nga tấn công Ukraine. Ảnh: Reuters
Bitcoin và các loại tiền điện tử khác lao dốc sau khi Nga tấn công Ukraine. Ảnh: Reuters

Tiền điện tử đã giảm mạnh vào ngày 24/2 sau khi Nga tiến hành cuộc tấn công vào Ukraine. Cụ thể, theo dữ liệu của Coindesk, Bitcoin đã giảm hơn 8% ở mức 34.702 USD vào khoảng 2h25 sáng 24/2 (theo giờ ET) . Đây là mức thấp nhất trong một tháng của thị trường tiền điện tử. Trong khi đó, Ether giảm hơn 12% và được giao dịch ở mức 2.325 USD.

Theo dữ liệu của Coinmarketcap, hơn 150 tỷ USD đã bị xóa sổ khỏi toàn bộ thị trường tiền điện tử trong 24h qua, giá tiền điện tử giảm diễn ra khi thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc sau cuộc tấn công quân sự của Nga vào Ukraine.

NBC News đưa tin rằng, tiếng nổ súng đã được nghe thấy ở Kyiv, thủ đô Ukraine.

Biến động giá của tiền điện tử thường tương quan với biến động của các tài sản rủi ro khác như cổ phiếu.

"Các tài sản rủi ro tiếp tục bị đè nặng bởi xung đột và căng thẳng Nga-Ukraine. Điều này bao gồm Bitcoin và tiền điện tử hiện vẫn được coi là một loại tài sản có rủi ro cao", Vijay Ayyar, phó Chủ tịch phát triển công ty và quốc tế tại sàn giao dịch tiền điện tử Luno cho biết.

Mỹ và Anh đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các ngân hàng, cá nhân của Nga và khoản nợ có chủ quyền của quốc gia này. Liên minh châu Âu sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào 24/2 và có thể đưa ra các biện pháp trừng phạt tiếp theo đối với Nga.

Tiền điện tử đã phải chịu áp lực kể từ khi Bitcoin đạt mức cao kỷ lục gần 69.000 USD vào đầu tháng 11/2021. Kể từ đó, Bitcoin đã giảm gần 50% giá trị.

Trong khi đó, hợp đồng tương lai Dow Jones tính đến trưa 24/2 đã giảm 742 điểm, tương đương 2,25%, trong khi chỉ số S&P 500 giảm hơn 2%. Tương tự, Hợp đồng tương lai Nasdaq cũng giảm hơn 2,6%.

Không chỉ vậy, giá dầu thô giao sau của Mỹ cũng tăng 4,73% lên mức 96,46 USD/thùng. Dầu thô Brent giao sau tăng 4,69% lên 101,93 USD/thùng, vượt qua mức 100 USD lần đầu tiên kể từ năm 2014.

Trong phiên giao dịch tối qua, chỉ số Dow Jones đã giảm khoảng 464 điểm, tương đương 1,38%. Chỉ số S&P 500 giảm 1,84%, tương tự Nasdaq cũng mất hơn 2,57%.

Dữ liệu của BofA Global Research cho thấy, mối tương quan giữa Bitcoin và S&P 500 ngày càng rõ ràng, làm tiêu tan kỳ vọng của những người tin rằng có thể sử dụng tiền điện tử như một hàng rào chống lại sự hỗn loạn của thị trường.

Gần đây, thị trường chứng khoán Mỹ cũng đã gặp khó khăn do triển vọng của chính sách tiền tệ thắt chặt hơn từ phía Cục Dự trữ Liên bang. Điều này đã làm ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư.