Hơn 2 triệu giao dịch nộp thuế điện tử đã thực hiện thành công

PV.

Đó là số liệu được Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết tại Hội nghị công bố kết quả về sự hài lòng của doanh nghiệp về cải cách thủ tục hành chính thuế năm 2016 do Bộ Tài chính phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức ngày 7/3.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN), cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia là mục tiêu hàng đầu của Chính phủ, các bộ, ngành, trong đó có Bộ Tài chính.

Với mục tiêu lấy DN là động lực phát triển của đất nước, trong nhiều năm qua Chính phủ đã ban hành nhiều Nghị quyết 19 (2014 - 2017) về những nhiệm vụ, giải pháp để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển DN. Nhiều chỉ thị, văn bản của Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành cùng vào cuộc.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, vừa qua, Bộ Tài chính đã ban hành Kế hoạch hành động và tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ trong toàn ngành Tài chính, đặc biệt là hệ thống thuế và hệ thống hải quan. Với quyết tâm cao của toàn ngành Tài chính và sự hỗ trợ của WB, sự hợp tác và chia sẻ của cộng đồng DN, Bộ Tài chính đã sửa đổi, đơn giản hóa thủ tục hành chính để giảm giờ nộp thuế. Đến nay số giờ nộp thuế chỉ còn 117 giờ/năm, giảm 420 giờ.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam cho biết, để bảo đảm tính đại diện, phiếu khảo sát mức độ hài lòng về cải cách thủ tục hành chính thuế được gửi đến 10.028 doanh nghiệp (DN) và 3.453 DN đã trả lời, đạt tỷ lệ phản hồi 34% (năm 2014 là 27%). Kết quả cho thấy, qua những cải cách hành chính thuế năm 2016, các DN chấm điểm đạt 7,51 điểm, tương đương tỷ lệ 75%. So với cuộc khảo sát năm 2014, tất các các chỉ số thành phần đều tăng.

Hệ thống khai thuế điện tử đã được triển khai trên tất cả các tỉnh, thành phố, thu hút hơn 546 nghìn DN tham gia. Tổng cục Thuế cũng đã ký thỏa thuận với 41 ngân hàng thương mại để triển khai nộp thuế điện tử, nhờ đó cắt giảm được 420 giờ nộp thuế; số giờ nộp thuế giảm từ 537 giờ/năm xuống còn 117 giờ/năm.

Về công tác thanh tra, kiểm tra thuế, DN cũng nhìn nhận tương đối tích cực trên một số phương diện so với khảo sát năm 2014. Cụ thể, thái độ cán bộ thuế đúng mực khi làm việc với DN được đánh giá 80% vào năm 2014, năm 2016 là 90%. Điểm số chung về chỉ số thanh tra, kiểm tra thuế năm 2016 là 7,73 điểm (năm 2014 là 7,49 điểm).

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, kết quả khảo sát năm 2016 cho thấy, DN đã có những cảm nhận tích cực hơn đối với tác phong làm việc, trình độ chuyên môn cũng như tinh thần thái độ phục vụ của cán bộ công chức thuế so với năm 2014. Có 53% DN đánh giá tốt, hoặc rất tốt việc cán bộ thuế hướng dẫn rõ ràng, dễ hiểu và tuân thủ đúng quy trình giải quyết công việc (tăng 9% so với 2014).