Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tiếp tân Giám đốc WB tại Việt Nam

Theo mof.gov.vn

Chiều 21/2, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng có buổi tiếp và làm việc với ông Ousmane Dione - tân Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cùng đoàn công tác. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chúc mừng ông Ousmane Dione trong vai trò Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam. Ảnh minh họa. Nguồn: mof.gov.vn
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chúc mừng ông Ousmane Dione trong vai trò Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam. Ảnh minh họa. Nguồn: mof.gov.vn

Chúc mừng ông Ousmane Dione đã được Ngân hàng Thế giới tin tưởng bổ nhiệm làm Giám đốc quốc gia tại Việt Nam, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng mong muốn với sự hiểu biết cùng kinh nghiệm làm việc với các quốc gia đang phát triển và thu nhập trung bình, ông Ousmane Dione sẽ hỗ trợ Việt Nam triển khai các chương trình hợp tác giữa WB và Việt Nam một cách hiệu quả nhất, đảm bảo khai thác các kinh nghiệm và thế mạnh của WB trong tư vấn chính sách, hỗ trợ đầu tư phát triển cho Việt Nam để triển khai thành công kế hoạch phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn tới.

Chia sẻ với ông Ousmane Dione về những kết quả đạt được cũng như những thách thức của Việt Nam trong thời gian qua, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, trong nhiều năm qua, Ngân hàng Thế giới đã dành cho Bộ Tài chính sự hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực quản lý tài chính.

Bộ trưởng hi vọng trong thời gian tới ông Ousmane Dione cùng với WB sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm nhiều hơn nữa cho Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng về các nội dung như: quản lý kinh tế vĩ mô, hỗ trợ cải cách thủ tục hành chính thuế, xây dựng tiêu chí đánh giá môi trường đầu tư nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đáp ứng yêu cầu hội nhập ngày càng sâu rộng của Việt Nam trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Ousmane Dione đánh giá cao những kết quả mà Chính phủ, Bộ Tài chính Việt Nam đã đạt được trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát giai đoạn vừa qua.

Về mối quan hệ hợp tác giữa Ngân hàng thế giới và Bộ Tài chính, ông Ousmane Dione khẳng định, WB cam kết mạnh mẽ sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Tài chính cũng như tăng cường năng lực trong công tác quản lý nợ công qua đó tìm cơ chế phối hợp chặt chẽ hơn nữa nhằm giúp Việt Nam vượt qua quá trình chuyển đổi nền kinh tế.

Giám đốc Quốc gia Ousmane Dione cho biết: WB đang chuẩn bị xây dựng Khuôn khổ Đối tác Quốc gia (CPF) mới, vì vậy ông mong muốn Chính phủ cũng như Bộ Tài chính Việt Nam quan tâm tới các lĩnh vực ưu tiên phát triển trong giai đoạn 2016-2020, đặc biệt tập trung vào các lĩnh vực tài khóa, quản lý nợ công, huy động vốn, cải cách DNNN và thị trường vốn, cũng như nhu cầu vay vốn IBRD.

Về các chương trình, dự án có sử dụng nguồn vốn của WB trong năm 2017-2018, Giám đốc Quốc gia Ousmane Dione cũng mong muốn Việt Nam sớm thúc đẩy việc chuẩn bị và thí điểm các dự án hợp tác công tư (PPP), dự án Quỹ Tài trợ Cơ sở hạ tầng Đô thị (CIFF), dự án Hỗ trợ phân tích và tư vấn về Quản lý tài chính công (dự án AAA), dự án hỗ trợ kỹ thuật chuẩn bị dự án Hiện đại hóa ngành Thuế và việc thí điểm áp dụng chuẩn mực báo cáo quốc tế đối với Báo cáo Tài chính của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Chia sẻ những vấn đề mà ông Ousmane Dione quan tâm, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng đó là những khoản hỗ trợ cần thiết, hiệu quả, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội và an sinh xã hội của Việt Nam.

Đối với vấn đề thí điểm báo cáo tài chính theo chuẩn mực quốc tế tại Tập đoàn EVN, Bộ trưởng cho rằng: Việt Nam đang hội nhập kinh tế sâu rộng, việc thực hiện theo các chuẩn mực quốc tế là điều tất yếu, đó là cơ sở quan trọng để tiếp tục hoàn thiện thể chế, xây dựng các chuẩn mực, xây dựng đội ngũ cán bộ trong thời gian tới. Bộ Tài chính ủng hộ việc thí điểm báo cáo tài chính theo chuẩn mực quốc tế tại EVN.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cảm ơn WB và cá nhân ông Ousmane Dione đã quan tâm, ủng hộ Việt Nam, Bộ Tài chính đánh giá cao vai trò của WB trong cộng đồng các nhà tài trợ cho Việt Nam, hướng tới sự tăng trưởng bền vững. Bộ trưởng mong muốn, sẽ tiếp tục nhận được sự chia sẻ và hỗ trợ kỹ thuật của WB trong việc huy động vốn, cũng như triển khai các chương trình, dự án nhằm phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong thời gian tới.