Hợp tác, trao đổi kinh nghiệm hội nhập quốc tế trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán

Trang Trần

(Tài chính) Đó là nội dung chính trong buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và ông Brian Blood, Giám đốc điều hành Hiệp hội Kế toán châu Á – Thái Bình Dương (CAPA); ông Trần Văn Tá, Chủ tịch Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) cùng các thành viên tham dự về lĩnh vực kế toán, kiểm toán ngày 13/8.

Hợp tác, trao đổi kinh nghiệm hội nhập quốc tế trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán  - Ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và ông Brian Blood cùng các thành viên tại buổi làm việc. Nguồn: financeplus.vn

Nỗ lực hoàn thiện khung pháp lý và hội nhập quốc tế

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng chào mừng và cảm ơn ông Brian Blood cũng như đoàn công tác của CAPA đã đến Việt Nam, thăm và làm việc với Bộ Tài chính, tham gia các cuộc họp và hội thảo của Liên đoàn Kế toán quốc tế (IFAC) do Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam đăng cai tổ chức.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, trong những năm gần đây, ngành nghề kế toán – kiểm toán của Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc cả về bề rộng lẫn chiều sâu. Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển và hội nhập của ngành nghề kế toán – kiểm toán, Việt Nam đang không ngừng hoàn thiện các quy định pháp lý, chuẩn mực kế toán, chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp kế toán, kiểm toán cũng như thành lập các Hội nghề nghiệp kế toán, kiểm toán và hướng các hội nghề nghiệp này theo hướng chuyên nghiệp, độc lập, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai nhiều công việc trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán như: việc sửa đổi Luật Kế toán 2003 cho phù hợp với điều kiện mới; xây dựng hệ thống chuẩn mực kế toán áp dụng cho lĩnh vực công; cập nhật và xây dựng tiếp các chuẩn mực kế toán còn lại; nâng cao chất lượng và số lượng nguồn nhân lực kế toán – kiểm toán Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế; và tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng dịch vụ kế toán, kiểm toán, đảm bảo cung cấp thông tin tài chính trung thực, đáng tin cậy cho các nhà đầu tư.

Trao đổi kinh nghiệm từ CAPA

CAPA là tổ chức được Liên đoàn Kế toán quốc tế (IFAC) thừa nhận là tổ chức đại diện tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và có vai trò thống nhất trong nghề nghiệp kế toán, kiểm toán; là cầu nối giữa Liên đoàn kế toán quốc tế IFAC (tổ chức đại diện cho nghề nghiệp trên toàn thế giới) với các tổ chức nghề nghiệp kế toán, kiểm toán của các quốc gia đại diện cho nghề nghiệp kế toán, kiểm toán tại mỗi nước.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Brian Blood cảm ơn Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã giành thời gian tiếp Đoàn công tác của CAPA. Ông Brian Blood chia sẻ, CAPA đã thảo luận hỗ trợ phát triển các tổ chức nghề nghiệp về kế toán, kiểm toán tại nhiều nước như Myanmar, Philippines… và Việt Nam. Đồng thời, ông khẳng định, quan hệ hợp tác quốc tế rất quan trọng đặc biệt là trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán.

Ông Brian Blood tin tưởng rằng CAPA sẽ có sự phối hợp hết sức hiệu quả với Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam. Đặc biệt, với sự quan tâm, hỗ trợ tích của Bộ Tài chính Việt Nam, ông Brian Blood chắc chắn Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam sẽ có những bước phát triển vượt bậc trong thời gian tới, đồng thời sẽ góp phần nâng cao chất lượng và số lượng nguồn nhân lực kế toán kiểm toán Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế thông qua các chương trình đào tạo đội ngũ nhân viên lấy chứng chỉ quốc tế (ACCA, CPA Úc, CPA Mỹ...) góp phần quan trọng vào sự thành công chung của tổ chức kế toán - kiểm toán quốc tế.

Đồng tình với ông Brian Blood, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao những hoạt động của CAPA tại Việt Nam trong thời gian qua và rất hi vọng CAPA với tư cách là đại diện của IFAC tại châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ để Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam sớm đảm bảo các điều kiện để trở thành thành viên của IFAC.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng mong muốn CAPA tiếp tục hỗ trợ Bộ Tài chính hoàn thiện khung pháp lý cũng như các quy định về chuẩn mực nghề nghiệp, chia sẻ các kinh nghiệm quốc tế với Bộ Tài chính về áp dụng chuẩn mực nghề nghiệp, cũng như công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng dịch vụ kế toán, kiểm toán nhằm tạo lập các thông tin tài chính đáng tin cậy cho các quyết định kinh tế, tạo môi trường đầu tư minh bạch tại Việt Nam.

Hiện tại CAPA có 31 tổ chức thành viên chính thức tại 23 quốc gia và vùng lãnh thổ đại diện cho hơn 1,5 triệu những người làm kế toán, kiểm toán chuyên nghiệp. Các thành viên CAPA là các tổ chức nghề nghiệp kế toán, kiểm toán chuyên nghiệp ở các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, NewZealand, Australia, Mỹ, Canađa, Mông Cổ, Pakistan, Papua New Guines, Samoa, Sri Lanka, Nepal, ... trong đó có Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam.