HSBC mua lại SVB chi nhánh tại Anh với giá 1 bảng


Ngày 13/3, HSBC bất ngờ công bố mua lại chi nhánh tại Anh của Ngân hàng Silicon Valley (SVB U.K.) sau hàng loạt cuộc đàm phán suốt hai ngày cuối tuần.

HSBC xác nhận, ngân hàng đã đạt được thỏa thuận mua lại SVB U.K. với giá 1 bảng Anh (1,21 USD).
HSBC xác nhận, ngân hàng đã đạt được thỏa thuận mua lại SVB U.K. với giá 1 bảng Anh (1,21 USD).

Trong tuyên bố chính thức, HSBC xác nhận, ngân hàng đã đạt được thỏa thuận mua lại SVB U.K. với giá 1 bảng Anh (1,21 USD). Tài sản và nợ phải trả của công ty mẹ SVB được loại trừ khỏi giao dịch.

“Giao dịch mua lại trên củng cố đặc quyền cho ngân hàng thương mại của chúng tôi và tăng cường năng lực phục vục các doanh nghiệp đổi mới và phát triển nhanh, bao gồm cả lĩnh vực công nghệ và khoa học tại Vương quốc Anh và quốc tế”, Noel Quinn - Giám đốc điều hành Tập đoàn HSBC, cho biết.

Lãnh đạo HSBC khẳng định, khách hàng của SVB U.K. có thể tiếp tục giao dịch tại ngân hàng như bình thường, tiền gửi sẽ được bảo đảm an toàn nhờ tiềm lực tài chính và năng lực bảo mật của HSBC.

Tính đến 10/3, SVB U.K ghi nhận giá trị các khoản vay đạt khoảng 5,5 tỷ bảng Anh, khoảng 6,7 tỷ bảng Anh tiền gửi với 88 triệu bảng Anh lợi nhuận trước thuế vào năm 2022.

HSBC ước tính vốn chủ sở hữu hữu hình của SVB U.K. rơi vào khoảng 1,4 tỷ bảng Anh, nhưng lưu ý thêm rằng “tính toán cuối cùng về lợi nhuận phát sinh từ việc mua lại sẽ được cung cấp trong thời gian tới.”

Trong tuyên bố sau khi giao dịch được thông báo, Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt cho biết, việc mua lại SBV U.K. được tạo điều kiện bởi Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) với sự tham vấn của Bộ Tài chính. Khách hàng có tiền gửi tại SBV U.K. được các cơ quan quản lý bảo vệ.

“Lĩnh vực công nghệ của Vương quốc Anh thực sự đang dẫn đầu thế giới và có tầm quan trọng to lớn đối với nền kinh tế Anh, hỗ trợ hàng trăm nghìn việc làm”, ông Jeremy Hunt nói thêm.

Trước đó, vào ngày 12/3, Bộ trưởng Tài chính Anh đã đưa ra tuyên bố, chính quyền Vương quốc Anh và BoE đang phối hợp làm việc để “tránh hoặc giảm thiểu” thiệt hại tiềm tàng do SVB U.K. gây ra.

Cùng ngày, các cơ quan quản lý của Mỹ cũng đã phê duyệt kế hoạch hỗ trợ các tổ chức tài chính có liên kết với ngân hàng mẹ SVB tại Mỹ.

Trong khi đó, BoE xác nhận, không có ngân hàng nào khác của Vương quốc Anh “bị ảnh hưởng nghiêm trọng trực tiếp” bởi sự việc phá sản của SVB, đồng thời nhấn mạnh hệ thống ngân hàng rộng lớn của Anh vẫn “an toàn, mạnh mẽ và được vốn hóa tốt”.

Thương vụ mua lại HSBC đã khiến các công ty khởi nghiệp ở Anh “thở phào nhẹ nhõm”, Toby Mather - Giám đốc điều hành và đồng sáng lập nền tảng giáo dục trẻ em khởi nghiệp Lingumi, là khách hàng của SVB trong 7 năm qua, gửi 85% tiền mặt tại ngân hàng này cho biết.

Anthony Watson - Giám đốc điều hành của Bank of London khẳng định, SVB “không được phép thất bại vì cộng đồng quan trọng mà nhà băng này phục vụ.”

Theo Quỳnh Dương/thitruongtaichinhtiente.vn