Hưng Thịnh Land sắp IPO, kỳ vọng tăng nhiệt nhóm cổ phiếu bất động sản

Phạm Tú

Việc tên tuổi lớn ngành bất động sản là Công ty cổ phần Bất động sản Hưng Thịnh (Hưng Thịnh Land) chuẩn bị đợt chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) được kỳ vọng sẽ góp phần tăng nhiệt nhóm bất động sản.

Dự án Richmond Quy Nhon tại đường Chế Lan Viên, phường Ghềnh Ráng, TP.Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định. Ảnh: HTN
Dự án Richmond Quy Nhon tại đường Chế Lan Viên, phường Ghềnh Ráng, TP.Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định. Ảnh: HTN

Gương mặt sáng giá trong ngành bất động sản 

Hưng Thịnh Land đang thực hiện các thủ tục cuối cùng chuẩn bị cho kế hoạch IPO, dự kiến niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) vào năm 2023 với mục tiêu phát triển nguồn lực mới trong dài hạn và tăng tính minh bạch trong hoạt động hợp tác đầu tư và kinh doanh các dự án bất động sản. Vì vậy, thương vụ IPO này sẽ được Hưng Thịnh Land triển khai cẩn trọng, đúng quy định với lộ trình phù hợp.

Hưng Thịnh Land là một trong những doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất ngành bất động sản trong thập niên qua nhờ vào chiến lược tập trung vào nhu cầu thực của người mua nhà trong đa dạng các phân khúc. Tính đến cuối năm 2021, quy mô tổng tài sản của công ty này đạt mức 51.393 tỷ đồng, tăng 2,5 lần so với năm 2020. 

Trong giai đoạn thị trường gặp nhiều biến động do COVID-19, Hưng Thịnh Land vẫn duy trì hoạt động kinh doanh ổn định, sản phẩm được thị trường đón nhận tốt nhờ đáp ứng đúng nhu cầu thực. Riêng 6 tháng đầu năm 2022, Hưng Thịnh Land là một trong số ít các doanh nghiệp vẫn có kết quả kinh doanh tích cực với hơn 2.000 sản phẩm được thị trường đón nhận, có tổng giá trị hơn 10.000 tỷ đồng. Cả năm nay, công ty dự kiến ghi nhận 10.500 tỷ đồng doanh thu và 3.375 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Mục tiêu này của Hưng Thịnh Land hoàn toàn có cơ sở vững chắc bởi năng lực, kinh nghiệm đã được minh chứng qua nhiều dự án và quỹ đất lớn, giàu tiềm năng trong tay. Trong suốt 20 năm qua, Hưng Thịnh Land đã phát triển thành công hàng loạt dự án đa dạng phân khúc, cung cấp ra thị trường hơn 30.000 sản phẩm, phục vụ hơn 100.000 khách hàng, đáp ứng nhu cầu của số đông người dân sở hữu căn nhà đầu tiên.

Các dự án đã hoàn thiện và bàn giao tiêu biểu phải kể đến khu căn hộ Lavita Charm (TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh), khu căn hộ Q7 Boulevard (Quận 7, TP.HCM), Saigon Mia (Huyện Bình Chánh, TP. HCM), Moonlight Residences (TP.Thủ Đức, TP.HCM)…Trong thời gian tới, Hưng Thịnh Land tiếp tục thực hiện các định hướng chiến lược, trong đó bao gồm đẩy mạnh sản phẩm nhà ở vừa túi tiền vốn là dòng sản phẩm tạo dựng nên thương hiệu của Hưng Thịnh.

Niềm tin của nhà đầu tư

Sức mạnh của Hưng Thịnh Land được thể hiện rõ nét qua các con số kinh doanh. Trong năm 2022, doanh thu từ bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 4.995 tỷ đồng - tăng gấp 3 lần so với năm 2020. Trong đó, gần 40% doanh thu của Hưng Thịnh Land đến từ việc bàn giao hơn 1.000 sản phẩm trong năm 2021. Lợi nhuận sau thuế năm 2021 của công ty này đạt 1.697 tỷ đồng, tăng gấp 4 lần so với cuối năm 2020. Đáng chú ý là biên lợi nhuận gộp của công ty luôn ổn định ở mức gần 54%, biên lợi nhuận ròng đạt hơn 34% - giúp Hưng Thịnh Land nằm trong nhóm đầu các doanh nghiệp bất động sản có biên lợi nhuận cao trên thị trường.

Dự án Vung Tau Pearl tại đường Thi Sách, phường Thắng Tam, TP.Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: HTN
Dự án Vung Tau Pearl tại đường Thi Sách, phường Thắng Tam, TP.Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: HTN

Tổng hàng tồn kho và chi phí xây dựng cơ bản dở dang của công ty tăng mạnh trong năm 2021 và đạt 16.593 tỷ đồng vào cuối năm. Đặt trong bối cảnh chung của thị trường, diễn biến tăng các chỉ số này là hợp lý, cho thấy sự tích lũy nguồn cung sản phẩm bất động sản hiện tại và tương lai, chuẩn bị cho các bước phát triển lâu dài của doanh nghiệp. Cụ thể, hàng tồn kho và chi phí xây dựng cơ bản dở dang chủ yếu nằm ở giá trị quỹ đất mà Hưng Thịnh Land đang sở hữu tại các dự án như Lavita Thuận An (Bình Dương), Grand Center, Ghềnh Ráng, MerryLand Quy Nhơn (Bình Định), Trường Thọ (TP. Hồ Chí Minh)… Đây đều là những khu vực được dự báo sẽ “đón sóng” tăng trưởng bất động sản trong thời gian tới, theo sát tốc độ đô thị hóa và phát triển du lịch – nghỉ dưỡng. Đáng chú ý trong số này có đại dự án MerryLand Quy Nhơn quy mô gần 700 ha được kỳ vọng sẽ góp phần đưa thành phố Quy Nhơn trở thành điểm đến hàng đầu tại châu Á. 

Chiến lược của Hưng Thịnh Land được nhà đầu tư đón nhận tích cực. Trong tháng 6/2022, hai quỹ đầu tư lớn là Dragon Capital và VinaCapital đã hoàn tất giải ngân khoản vốn góp trị giá 103 triệu USD vào doanh nghiệp. Thành công của giao dịch vốn lần này đưa Hưng Thịnh Land lần đầu tiên bước vào thị trường vốn quốc tế, tạo nền tảng thuận lợi hỗ trợ cho quá trình thực thi chiến lược và kế hoạch hướng đến các mục tiêu tăng trưởng bền vững. 

Trong bối cảnh kinh tế thế giới gặp nhiều thách thức, việc Hưng Thịnh Land nhận nguồn vốn ngoại thể hiện sự tin tưởng của các nhà đầu tư uy tín quốc tế vào tiềm lực phát triển của công ty, định hướng chiến lược rõ ràng, năng lực đội ngũ và quan trọng là triết lý kinh doanh cung cấp sản phẩm đến tay người có nhu cầu thực.

7 năm liền trong Top 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam
Vừa qua trong khuôn khổ lễ trao giải BCI Asia Awards 2022, Hưng Thịnh Land giành giải thưởng top 10 Developers - 10 Nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam. Đây là năm thứ 7 liên tiếp tên tuổi của Hưng Thịnh góp mặt trong bảng xếp hạng.