Cổ phiếu bất động sản đo sàn sau tin Tân Hoàng Minh bỏ cọc đất Thủ Thiêm

Theo Hà Phương/diendandoanhnghiep.vn

Phiên giao dịch sáng ngày 12/1, cổ phiếu nóng bất động sản (BĐS) sàn hàng loạt sau thông tin Tân Hoàng Minh gửi đơn xin bỏ cọc lô đất trúng đấu giá Thủ Thiêm.

Cổ phiếu BĐS trắng bên mua trong phiên giao dịch ngày 12/1/2021.
Cổ phiếu BĐS trắng bên mua trong phiên giao dịch ngày 12/1/2021.

Cụ thể cổ phiếu CII -Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh  dư bán sàn 20 triệu đơn vị; NBB - Công ty cổ phần Năm Bẩy Bẩy, công ty con CII, dư bán sàn 100 nghìn đơn vị. Cổ phiếu QCG - Công ty CP Quốc Cường Gia Lai dư bán sàn 300 nghìn đơn vị; Cổ phiếu SCR - CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương tín dư bán sàn hơn 200 nghìn đơn vị cổ phiếu. Đặc biệt, nhóm cổ phiếu FLC - Công ty Cổ phần FLC dư bán sàn 30 triệu đơn vị, kéo theo hệ sinh thái cổ phiếu của họ này như AMD dư bán sàn 12 triệu đơn vị; HAI dư bán sàn 15 triệu đơn vị….

Theo các chuyên gia, việc nhóm cổ phiếu BĐS về đo sàn sau thời gian tăng nóng thời gian qua là do hiệu ứng của việc đấú giá đất tại Thủ Thiêm. Chuyện này không có gì bất thường bởi nó đã được dự đoán trước sau gì Tân Hoàng Minh cũng sẽ bỏ cọc. Càng không bất ngờ khi việc Tân Hoàng Minh trúng lô đấu giá Thủ Thiêm được ví như ngang tầm quốc tế khi gọi đó là việc kinh doanh bất động sản phân khúc hàng hiệu, là phân khúc bất động sản dành cho giới siêu giàu, đưa giá trị bất động sản Việt Nam lên ngang tầm Tokyo, NewYork...

Rất nhiều chuyên gia bức xúc vì thị trường còn tồn tại những doanh nhân chụp giựt, gây ảnh hưởng đến cộng đồng quốc tế và thị trường tài chính...

Thực tế, Tân Hoàng Minh từng trúng  đấu đấu giá lô đất vàng 23 Lê Duẩn, quận 1 rồi không đủ thực lực để mua phải "bỏ chạy", xin ngừng việc mua bán để nhượng lại quyền đó cho Techcombank tiếp tục mua làm trụ sở. Nhưng nhiều chuyên gia cho rằng Tân Hoàng Minh vẫn thu hái được thông qua chiêu trò mua bán này chính là để nâng giá trị thương hiệu hòng kiếm lời ở lĩnh vực kinh doanh khác.

Ông Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia tài chính chia sẻ, cả nước đang khó khăn vì dịch COVID -19, TP. Hồ Chí Minh đang gồng mình phục hồi sau dịch thì ngày 10/12/2021 vừa qua, Công ty Ngôi Sao Việt thuộc tập đoàn Tân Hoàng Minh tham gia và trúng đấu giá lô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP. Thủ Đức có diện tích 10.060m2 với giá 24.500 tỷ đồng, tính ra mỗi mét vuông đất trị giá 2,45 tỷ đồng đã gây sốc cho xã hội. Dư luận hoài nghi ở chỗ những đơn vị trúng đấu giá có tài sản quá nhỏ bé so với số tiền bỏ ra để mua lô đất. Bản thân tập đoàn Tân Hoàng Minh thực lực không có nhưng đã có tham vọng xa rời thực tế.

Trước đó Cục Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu báo cáo về hoạt động tín dụng liên quan đến các công ty trúng đấu giá các lô đất ở Thủ Thiêm. Sờ đến cái gốc vấn đề là nguồn tiền để mua đất, dù là phân khúc hàng hiệu hay bình dân e thì những thao túng trục lợi  sẽ phải xử lý.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, dù pháp luật quy định chủ thể trúng đấu giá không mua nữa thì mất "tiền cọc" là số tiền đã ứng trước để được quyền tham gia đấu giá nhưng hành vi nhiễu loạn giá cả thị trường bất động sản làm giảm giá trị lô đất, thiệt hại cho nhà nước khi tổ chức đấu giá lại thì đề nghị xử lý hình sự.