IMF: Các ngân hàng trung ương cần “cứng rắn” hơn đối với lạm phát

Theo Tường Vy/tapchicongthuong.vn

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristanlina Georgieva khuyến nghị các ngân hàng trung ương cần “cứng rắn” hơn đối với tình trạng lạm phát hiện nay.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva khuyến nghị các ngân hàng trung ương trên thế giới cần phải kiên nhẫn trong cuộc chiến chống lại lạm phát hiện nay khi phát biểu tại một sự kiện ở Washington (Hoa Kỳ) trong ngày 14/9. 

Bà Kristalina Georgieva cũng cho rằng nhiều chuyên gia kinh tế đã sai lầm khi dự báo trong năm ngoái rằng lạm phát sẽ suy yếu.

“Lạm phát đang rất dai dẳng và lan rộng hơn những gì chúng ta đã nhận định. Điều này đồng nghĩa với việc các ngân hàng trung ương cần phải cứng rắn hơn trong cuộc chiến chống lại lạm phát”, bà Kristalina Georgieva cho biết.

Người đứng đầu IMF cũng cho biết nếu các chính sách tài khoá và chính sách tiền tệ phát huy tác dụng thì tình hình lạm phát tại một số nền kinh tế trên thế giới sẽ bớt căng thẳng hơn so với hiện tại. Tuy nhiên, nếu không được điều chỉnh phù hợp thì chính sách tài khoá có thể trở thành “kẻ thù của chính sách tiền tệ” vì thúc đẩy áp lực lạm phát gia tăng hơn nữa, bà Kristalina Georgieva cảnh báo.

Những phát biểu của bà Kristalina Georgieva được đưa ra chỉ sau một ngày dữ liệu mới nhất cho thấy lạm phát tại Hoa Kỳ vẫn tiếp tục neo quanh mức cao nhất trong vòng 40 năm trở lại đây. Lạm phát tháng 8 của nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng 0,1% so với tháng 7 và tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái bất chấp chi phí năng lượng tại Hoa Kỳ đã giảm tới 5% trong tháng 8.

Nếu loại trừ ảnh hưởng của giá năng lượng và giá thực phẩm, lạm phát lõi tháng 8 của Hoa Kỳ vẫn tăng 0,6% so với cùng kỳ năm trước. Để chống lại việc lạm phát tăng vọt, Fed đã tăng lãi suất 4 lần với tổng mức tăng 2,25 điểm phần trăm kể từ đầu năm đến nay.

Tại châu Âu, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng vừa tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm - mức tăng cao nhất kể từ khi khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) được thành lập. Động thái này của ECB diễn ra khi lạm phát tại Eurozone chạm mức cao kỷ lục 9,1% trong tháng 8 vừa qua. Mức lạm phát này cao gần gấp 5 lần mức mục tiêu 2% mà ECB đề ra. Một trong những nguyên nhân chính khiến lạm phát tại châu Âu tăng mạnh là chi phí năng lượng liên tục tăng vọt.

Bà Kristalina Georgieva nhận định sự leo thang bất ngờ của lạm phát chỉ là một vấn đề nhỏ trong số những bất ổn mà nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt. Đại dịch COVID-19 và cuộc xung đột quân sự Nga - Ukraine đều là những nhân tố góp phần đẩy giá hàng loạt hàng hoá tăng vọt, gây ra cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tại nhiều nền kinh tế hiện nay.

IMF đã cảnh báo việc giá các mặt hàng năng lượng, bao gồm giá dầu thô ở mức quá cao đang kéo theo giá tất cả các loại hàng hoá tiêu dùng tăng lên. Điều này có thể  dẫn tới một vòng xoáy tăng lăng khi người dân bắt đầu yêu cầu mức lương cao hơn để theo kịp đà tăng của giá hàng hoá và điều này dẫn đến hiệu ứng lạm phát lõi tăng dai dẳng.

Khi lạm phát đã cao như hiện nay, tiền lương thường có xu hướng tăng nhiều hơn so với lạm phát để phản ứng với một cú sốc giá dầu, theo IMF. Nhận định này được rút ra từ một nghiên cứu thực hiện tại 39 quốc gia châu Âu bởi các chuyên gia IMF. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy người tiêu dùng có khuynh hướng phản ứng mạnh hơn khi lạm phát khiến giá cả hàng hoá gia tăng, gây xói mòn mức sống rõ rệt. IMF nhấn mạnh mức phản ứng này càng lớn thì rủi ro xảy ra một vòng xoáy giá – lương tiếp diễn càng cao hơn.

“Nếu cú sốc giá dầu đủ lớn và kéo dài đủ lâu, việc giá dầu tăng có thể dẫn tới sự leo thang dai dẳng của lạm phát và lạm phát kỳ vọng. Điều này sẽ cần phải được xử lý thông qua các chính sách tiền tệ. Mức lạm phát cao hiện nay vẫn có thể dẫn tới tình trạng lương tăng lên để bù đắp chi phí sinh hoạt nhưng chỉ cần các ngân hàng trung ương giữ được sự cảnh giác cần thiết thì tình trạng giá – lương chưa chắc dẫn đến tình trạng lạm phát dai dẳng”, IMF cho biết.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen nói bà tin rằng lạm phát “sẽ giảm dần theo thời gian” nhờ các động thái thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed). Bà Janet Yellen cũng cho biết chính quyền Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đang cố gắng có các biện pháp hỗ trợ cuộc chiến chống lạm phát của Fed.

Fed đang chịu áp lực phải kiềm chế lạm phát mà không đẩy nền kinh tế Hoa Kỳ rơi vào suy thoái. Fed hiện đặt mục tiêu đưa lạm phát về mức 2%. Thị trường hiện dự báo Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm, thậm chí 1 điểm phần trăm trong phiên họp tuần sau.