IMF: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 ​​dự kiến đạt 2,9%


Nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, nền kinh tế toàn cầu dự báo ​​sẽ chậm lại trong năm nay trước khi hồi phục vào năm 2024.

 Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters
Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

IMF ước tính mức tăng trưởng sẽ là 2,9% trong năm nay, sau khi đạt 3,4% vào năm 2022 và đạt 3,1% vào năm 2024. Đây là mức điều chỉnh nhẹ, 0,2 điểm phần trăm, so với dự báo Triển vọng kinh tế thế giới tháng 10.

Ông Pierre-Olivier Gourinchas - Kinh tế trưởng của IMF, dự báo tăng trưởng sẽ vẫn yếu đi trong bối cảnh cuộc chiến chống lạm phát và cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine có những tác động không nhỏ. Ông cũng nói thêm rằng triển vọng này có thể là một bước ngoặt, với sự sụt giảm tăng trưởng và lạm phát.

Theo IMF, tăng trưởng kinh tế đã chứng tỏ khả năng phục hồi đáng ngạc nhiên trong quý 3 năm 2022. Giai đoạn này được đặc trưng bởi thị trường lao động, tiêu dùng hộ gia đình và đầu tư kinh doanh mạnh mẽ, và khả năng thích ứng tốt hơn đối với cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu. Lạm phát dự báo cũng sẽ được cải thiện, mặc dù lạm phát cơ bản, loại trừ giá năng lượng và lương thực, vẫn chưa đạt đỉnh tại hơn 80% quốc gia.

IMF cho biết việc Trung Quốc mở cửa trở lại đã mở đường cho sự phục hồi nhanh chóng trong hoạt động kinh tế quốc tế, trong khi các điều kiện tài chính toàn cầu được cải thiện khi áp lực lạm phát giảm bớt. Theo ông Gourinchas, “những yếu tố này, cùng với sự suy yếu của đồng USD từ mức cao nhất vào tháng 11, đã mang lại một số cứu trợ cho các nước đang phát triển và mới nổi”.

Trong khi đó, tăng trưởng được IMF dự báo sẽ chậm lại rõ rệt hơn đối với các quốc gia phát triển. Tại Mỹ, tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại ở mức 1,4% vào năm 2023 do tác động của việc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất đối với nền kinh tế.

Tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu, các điều kiện sẽ khó khăn hơn, bất chấp những dấu hiệu về khả năng phục hồi trước cuộc khủng hoảng năng lượng, mùa đông ôn hòa và các biện pháp hỗ trợ tài chính hào phóng. Đồng thời, các thị trường mới nổi và đang phát triển dự báo sẽ có mức tăng trưởng khiêm tốn vì các thị trường này chạm đáy từ 4,0% trong năm nay lên 4,2% vào năm 2024.

Trung Quốc được IMF dự báo sẽ chứng kiến mức tăng trưởng phục hồi lên 5,2% trong năm nay. Cùng với đó, Ấn Độ sẽ đóng góp một nửa tăng trưởng toàn cầu trong năm 2023, so với mức đóng góp chỉ bằng 1/10 của Mỹ và khu vực đồng Euro cộng lại.

Theo Khánh Linh/dangcongsan.vn