IMF hỗ trợ Kho bạc Nhà nước Việt Nam triển khai kiểm toán nội bộ thí điểm

Hân Nguyễn

Vừa qua, tại trụ sở Kho bạc Nhà nước, Phó Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nguyễn Quang Vinh đã chủ trì buổi làm việc với đoàn công tác của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) do ông Suhas Joshi - Cố vấn khu vực về Kho bạc tại IMF/CDOT làm trưởng đoàn về nội dung kiểm toán nội bộ thí điểm. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện Lãnh đạo Vụ Thanh tra Kiểm tra, Cục Quản lý Ngân quỹ và Vụ Hợp tác quốc tế.

Tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Quang Vinh bày tỏ vui mừng chào đón ông Suhas Joshi - Cố vấn khu vực về Kho bạc tại IMF/CDOT cùng đoàn công tác của IMF đã đến thăm, làm việc với KBNN Việt Nam, đồng thời gửi lời cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ của IMF với KBNN Việt Nam trong quá trình cải cách kho bạc, đặc biệt trong lĩnh vực kiểm toán nội bộ, đạt được những kết quả tích cực trong thời gian qua.  

Trong đợt công tác từ ngày 12/10 đến nay, các chuyên gia của IMF đã tư vấn cụ thể, chia sẻ rất chi tiết với các thành viên Nhóm kiểm toán nội bộ thí điểm về lĩnh vực quản lý ngân quỹ cũng như các công chức của Vụ Thanh tra – Kiểm tra cách thức tiến hành một cuộc kiểm toán nội bộ: Cách thức thực hiện kiểm toán căn cứ trên các hồ sơ, tài liệu thực tế do đối tượng được kiểm toán cung cấp; Nhận diện các rủi ro đối với từng bước thực hiện của quy trình nghiệp vụ; phân tích, đánh giá rủi ro từ đó đề xuất các khuyến nghị đối với từng rủi ro, mẫu báo cáo kết quả kiểm toán nội bộ. .

Ngoài ra, Đoàn công tác cũng đã tiến hành khảo sát tại KBNN Hòa Bình nhằm tư vấn, đánh giá khả năng thiết lập chức năng kiểm toán nội bộ tại KBNN cấp tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Suhas Joshi - Trưởng đoàn công tác của IMF bày tỏ cảm ơn nhóm kiểm toán nội bộ thí điểm và KBNN đã tích cực, chủ động trong quá trình tiến hành hoạt động kiểm toán nội bộ thí điểm lần đầu tiên.

Ông Suhas Joshi cho rằng, các câu hỏi của các thành viên nhóm kiểm toán nội bộ rất thẳng thắn, qua đó đã giúp Đoàn công tác hiểu rõ hơn tình hình của KBNN và có những khuyến nghị hiệu quả hơn.

Đồng thời, ông Đoàn Suhas Joshi khẳng định sẽ hỗ trợ KBNN Việt Nam trong việc hoàn thiện Báo cáo kết quả kiểm toán nội bộ thí điểm và đề xuất sẽ tiếp tục hỗ trợ KBNN triển khai 01 cuộc kiểm toán nội bộ thí điểm tiếp theo về lĩnh vực nghiệp vụ khác tại KBNN.

IMF hỗ trợ Kho bạc Nhà nước Việt Nam triển khai kiểm toán nội bộ thí điểm - Ảnh 1

Phát biểu tại buổi làm việc với IMF, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Quang Vinh cho rằng, mặc dù trong thời gian ngắn nhưng các chuyên gia IMF đã nghiên cứu rất kỹ tình hình thực tế tại KBNN Việt Nam và đưa ra những khuyến nghị, tư vấn xác đáng, quan trọng với KBNN trong việc, tổ chức thiết lập chức năng kiểm toán nội bộ tại trung ương và địa phương, đây cũng là những vấn đề KBNN Việt Nam đang rất quan tâm.

Do đó, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Quang Vinh đề nghị phía IMF trong thời gian tới sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ tư vấn kỹ thuật về nội dung triển khai, thực hiện kiểm toán nội bộ, đặc biệt thông qua việc kết nối với một số quốc gia có hệ thống kiểm toán nội bộ tốt để KBNN khảo sát, học tập kinh nghiệm...

Tại buổi làm việc, hai bên cũng thống nhất tiếp tục chủ động trao đổi, linh hoạt các hình thức chia sẻ thông tin và tăng cường các hoạt động hợp tác để triển khai hiệu quả hơn nữa các hoạt động hợp tác trong thời gian tới.