IMF: Tăng trưởng toàn cầu năm 2015 chỉ khoảng 3,1%

Theo kinhdoanhnet.vn

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới năm nay sẽ ở mức yếu kém nhất kể từ sau khủng hoảng năm 2009.

IMF: Tăng trưởng toàn cầu năm 2015 chỉ khoảng 3,1%. Nguồn: internet
IMF: Tăng trưởng toàn cầu năm 2015 chỉ khoảng 3,1%. Nguồn: internet

Theo đó, IMF dự báotăng trưởng toàn cầu năm 2015 chỉ khoảng 3,1%, thấp hơn so với dự báo trước đó là 3,3%.

Nguyên nhân khiến IMF hạ dự báo tăng trưởng tăng trưởng toàn cầu là đà giảm tốc của Trung Quốc, giá cả hàng hóa thấp và khả năng nâng lãi suất của Mỹ.

IMF: Tăng trưởng toàn cầu năm 2015 chỉ khoảng 3,1% - Ảnh 1

Tăng trưởng kinh tế thế giới 6 năm qua

Trưởng bộ phận nghiên cứu của IMF, Maurice Obstfeld, cho rằng: "6 năm sau cuộc khủng hoảng tồi tệ,kinh tế thế giới vẫn chưa thể đạt được tốc độ tăng trưởng mạnh và đồng bộ".

IMF cho biết biến động mạnh hơn của các thị trường trong tháng 8 và sự giảm giá của đồng Nhân dân tệ đã dẫn đến bất ổn và tâm lý xa lánh các tài sản rủi ro. Ngoài ra, bất ổn chính trị tại nhiều khu vực trên thế giới cũng đang bóp nghẹt đà tăng trưởng.

Trong năm 2016,IMF dự báo tăng trưởng toàn cầu sẽ phục hồi lên mức 3.6%. Tuy nhiên, dự báo mới này cũng thấp hơn so với mức ước tính 3.8% trong tháng 7.

Triển vọng của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển là rất xấu. Các nền kinh tế này sẽ chứng kiến tốc độ tăng trưởng chậm hơn nhiều so với 5 năm liên tiếp vừa qua.

“Đối với nhóm quốc gia này, tăng trưởng 2015 được dự báo giảm về mức 4% từ ngưỡng 4.6% trong năm 2014”, ông Obstfeld cho biết. Theo ông, hiện nhóm quốc gia này đang đại diện cho hơn 50% GDP toàn cầu và vẫn tạo ra phần lớn đà tăng trưởng của nền kinh tế thế giới.

Các nền kinh tế phát triển như Mỹ, Anh sẽ tiếp tục phục hồi chậm chạp mặc dù nhiều quốc gia vẫn đối mặt với sức ép giảm phát. GDP của Mỹ được dự báo tăng trưởng 2,6% năm 2015 và 2,8% trong năm 2016, thấp hơn dự báo 3% đưa ra trước đó. IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Nhật Bản năm 2015 xuống 0,6% và năm 2016 xuống 1%.

Kinh tế trưởng IMF Maurice Obstfeld nhận định: “Trong tương lai gần, tăng trưởng kinh tế toàn cầu vẫn tương đối trì trệ và không đồng đều”.